Chủ tịch TPBank: Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn danh giá, xứng danh hậu bối của gia tộc lừng lẫy

10:21 16/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Đỗ Minh Phú là một điển hình kiểu mẫu cho một đại gia đình 3 đời làm kinh doanh khi lãnh đạo loạt doanh nghiệp lẫy lừng như DOJI, Diana, TPBank,...

Chủ tịch TPBank là ai?


Ông Đỗ Minh Phú sinh năm 1953, tại Yên Bái, tốt nghiệp ngành vô tuyến điện tử tại Đại học Bách khoa Hà Nội và có thời gian dài làm việc trong ngành vàng bạc đá quý.
 
Về cơ duyên học vô tuyến điện tử nhưng lại gắn bó với vàng bạc, đá quý, ông Phú cho biết, ông được cử đi học ở Liên Xô nhưng vì nhầm lẫn, giấy gọi nhập học thiếu tên ông. Để bù đắp sau sai sót này, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Tạ Quang Bửu viết giấy cho phép chọn bất cứ khoa nào của Đại học Bách Khoa và ông chọn nơi cao điểm nhất - ngành vô tuyến điện tử tại ngôi trường này.
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Chân dung chủ tịch Đỗ Minh Phú của TPBank
 
Đến khi đi làm, ông theo đuổi ngành khoa học máy tính. Với khả năng chuyên môn lại thành thạo tiếng Anh, ông được Viện nghiên cứu cử làm giám đốc một công ty nước ngoài về đá quý, và sau đó là công ty liên doanh cùng lĩnh vực.
 
Năm 1994, ông bỏ chức Giám đốc công ty liên doanh lương 300 đôla Mỹ, để thành lập doanh nghiệp riêng chuyên về đá quý. Năm 2007, ông xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên chuyên về vàng bạc đá quý, DOJI Plaza tại Hà Nội. Năm 2009, DOJI đã tiến hành tái cấu trúc và chính thức trở thành Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con. Doanh thu của Tập đoàn tăng liên tục và đến nay là doanh nghiệp tư nhân luôn dẫn đầu trong lĩnh vực vàng bạc đá quý.
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Ông cũng là vị chủ tịch chèo lái "con thuyền đá quý" DOJI
 
Bên cạnh những hoạt động kinh doanh về đá quý, cuối 1996, em trai ông Phú là ông Đỗ Anh Tú từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Tiệp Khắc, có ý định quay về Việt Nam đầu tư kinh doanh. Sau khi tìm hiểu thì thấy rằng mặt hàng băng vệ sinh có nhiều triển vọng, năm 1997, hai anh em Minh Phú - Anh Tú kết hợp thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển kỹ thuật Việt Ý, nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Diana chuyên sản xuất các sản phẩm khăn tã giấy, băng vệ sinh, giấy Tisue. Tổng số tiền đầu tư là 600.000 USD (tỷ giá khi đó 11.000 đồng/USD).
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Ông Đỗ Minh Phú và em trai Đỗ Anh Tú
 
Năm 1997, doanh thu của Diana đạt khoảng 5 tỷ đồng, 2008 tăng lên gấp khoảng 3 lần, 2010 doanh thu đạt 1.020 tỷ đồng.
 

Vực dậy thành con "con thuyền" TPBank

 
Kông chỉ sáng lập Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI và kinh doanh thành công, ông Phú và em trai Đỗ Anh Tú gây tiếng vang khi tạo dựng thành công thương hiệu Diana và bán cho công ty Nhật Bản khi công ty đang ở đỉnh cao. Sau thương vụ M&A đình đám thu về khoảng hơn 180 triệu USD này, anh em ông Phú và Tập đoàn DOJI đã rẽ hướng đầu tư vào 20% cổ phần Tienphong Bank (nay là TPBank). Ông Đỗ Minh Phú – đại diện Doji nắm 8% cổ phần và ông Đỗ Anh Tú – cổ đông nắm 5% đã được bầu vào Hội đồng quản trị của Tienphong Bank. Hai người lần lượt giữ chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT.
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Ông Phú tiếp nhận TPBank trong tình hình phải tái cơ cấu rất ngặt nghèo
 
Ông Phú chia sẻ khi nhận được quyết định về tái cơ cấu tháng 7/2012 khi vừa bước chân vào ngành ngân hàng rằng đây là một lĩnh vực mới và rất khó với ông. Quyết định đầu tư vào vào Ngân hàng Tiên phong lúc đó với ông như “lao đầu vào đá”. TPBank khi đó có chỉ dừng lại ở hoạt động theo tiêu chí 3 “không”. Không có cách đúng, cách chuẩn để phát triển của một NHTM; Không có một đội ngũ lãnh đạo đủ năng lực; Không có đủ công nghệ.
 
DOJI thu về khoảng 184 triệu USD từ việc bán Diana trước khi mua cổ phần TPBank. Dòng tiền thực này giống như nguồn máu mới cho TPBank khi đó đang ở trên bờ vực.
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Mô hình công ty mẹ - con của DOJI
 
TPBank từng là 1 trong 9 ngân hàng TMCP phải tái cơ cấu giai đoạn 2011 - 2015. Mọi chuyện khởi sắc khi vào năm 2014, ngân hàng TPBank cho ra mắt phiên bản EBank trên tảng công nghệ HTML5, theo đó có thể hợp nhất ở cả 2 phiên bản Mobile Banking và Internet Banking. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt lớn trong quá trình hoạt động của ngân hàng TP Bank, được xem như là ngân hàng đầu tiên dẫn đầu trong thị trường ngân hàng số. Đến năm 2017, TP Bank chính thức cho ra mắt hệ thống điểm giao dịch tự động 24/7 LiveBank.Vượt qua rất nhiều thử thách cuối cùng đã tái cơ cấu thành công, giờ đây, TPBank đã trở thành một ngân hàng có lợi nhuận lớn với mức định giá gần 20.000 tỷ đồng.
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
TPBank chú trọng vào định hướng phát triển ngân hàng số
 
Nguyên nhân thành công của TP Bank được ông Phú xác định là các cổ đông thực, không muốn biến ngân hàng thành sân sau, không kỳ vọng ngân hàng là cổng tài chính của DOJI. Từ đó giảm thiểu rủi ro của đầu tư chéo và tuân thủ nguyên tắc, tránh hiệu ứng rủi ro kép.
 
Thế nhưng, nguyên nhân quan trọng nhất cần phải có một sự quản trị thực của ngân hàng, ban điều hành thực sự mà ở đây là vai trò kiến trúc sư trưởng Đỗ Minh Phú. Chính những người điều hành chủ chốt tại TPBank chia sẻ đã học hỏi rất nhiều từ Chủ tịch HĐQT của mình.
 
Định hướng cho TPBank trong những năm tới, ông Phú khẳng định sẽ tập trung vào mũi nhọn ngân hàng điện tử với những mấu chốt như mobile banking và QR payment. Dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng một trong những dự định của ông là đưa TPBank vào top 5 ngân hàng mạnh nhất Việt Nam.
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Chủ tịch Phú tại một cuộc họp của TPBank
 
Tính tới tháng 10/ 2020, hiện TP Bank đang đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam, đạt doanh thu hơn 3000 tỉ đồng.
 

Gia đình có truyền thống kinh doanh trải dài suốt 3 đời

 
Gia đình ông Đỗ Minh Phú là một điển hình kiểu mẫu của một đại gia đình 3 đời làm kinh doanh và đều là những nhân vật nổi tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam. 
 
Bố ông Đỗ Minh Phú là cụ Đỗ Thế Sử (SN 1923), là một trong những doanh nhân có tiếng khi sáng lập Công ty tiền thân của Tập đoàn DOJI. Năm 38 tuổi, cụ Sử đang là Tổng biên tập báo Sơn Tây thì xin nghỉ để làm kinh doanh. Năm 73 tuổi, cụ Sử lập Công ty TNHH Phát triển Xuất nhập khẩu May mặc – GAMEXCO. Khi ở độ tuổi 90, cụ vẫn trực tiếp điều hành, xuất khẩu sản phẩm may mặc sang Đông Ấu, với trên 300 lao động.
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Đại gia đình họ Đỗ với 22 người con, 37 người cháu và 25 chắt của cụ Đỗ Thế Sử
 
Ông Đỗ Minh Phú là con thứ ba trong gia đình họ Đỗ. Nhờ sự nghiệp lẫy lừng mà ông đã đạt rất nhiều giải thưởng doanh nhân như lọt top 24 doanh nhân xuất sắc giải thưởng Ernst & Young; doanh nhân Thương mại dịch vụ xuất sắc; doanh nhân tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng có thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, có đóng góp to lớn cho ngân sách Nhà nước, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động… 
 
Anh cả ông Phú là Đại tá, Kĩ sư Đỗ Thái Tùng, đã nghỉ hưu nhưng vẫn đang làm việc cho một công ty lớn ở Hà Nội.  Anh thứ hai là Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện 103 (Học viện Quân y), hiện nay là Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 5 sao Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup).
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Cụ Đỗ Thế Sử chụp ảnh cùng con cháu
 
Những người em trai và em gái của ông cũng đều nắm giữ những chức vụ trọng trách ở các cơ quan, doanh nghiệp lớn…
 
 
Bước sang thế hệ thứ ba, cụ Đỗ Thế Sử có 37 cháu, các cháu lớn đều tốt nghiệp đại học (hầu hết đều học ở nước ngoài). Riêng ông Đỗ Minh Phú có hai người con là Đỗ Vũ Phương Anh và Đỗ Minh Đức. 
 
Đỗ Vũ Phương Anh (SN 1980) hiện là Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc ủa Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI. Cô tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hawaii, Hoa Kỳ với học vị Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp. 
 
Chủ tịch TPBank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TPBank?
Chủ tịch Đỗ Minh Phú và hai người con
 
Đỗ Minh Đức (SN 1983) hiện đang là Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI. Anh tốt nghiệp Đại học Westminster, Vương quốc Anh, học vị Thạc sĩ Marketing và chứng nhận Chuyên gia đá quý tại GIA (Gemology Institute of America).
 
Gia tộc họ Đỗ góp một phần phát triển kinh tế xã hội qua suốt một thế kỷ, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn người lao động.
 
 
Thanh Thùy (T/h)