Chứng khoán Mỹ tăng trước thời khắc quyết định

Lê Thị Xuân Phương 14:02 | 04/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng trong phiên giao dịch ngày 3/5 khi các nhà đầu tư trông đợi vào một quyết định quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số S&P 500 tăng 0,48% lên 4.175,48. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 67,29 điểm, tương đương 0,2%, lên mức 33.128,79. Chỉ số Nasdaq đã tăng thêm 0,22% để kết thúc ở mức 12.563,76. Mức tăng của phiên giao dịch 3/5 tiếp tục đà tăng từ đợt phục hồi muộn của hôm trước. 

"Lần đầu tiên trong vài ngày, người bán tỏ ra đuối sức”,  Adam Crisafulli thuộc Vital Knowledge cho biết. 

Những động thái tích cực đó đối với chứng khoán diễn ra trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang. Phố Wall kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong tuần này. Một số nhà đầu tư tin rằng kỳ vọng thắt chặt tiền tệ tích cực từ ngân hàng trung ương đã được thể hiện qua diễn biến thị trường gần đây.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 67,29 điểm, tương đương 0,2%, lên mức 33.128,79. 

Tỷ phú Paul Tudor Jones nói trên CNBC rằng, việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ và nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại, bảo toàn vốn nên là mục tiêu cao nhất của các nhà đầu tư. “Tình hình hiện tại không có lợi cho các loại tài sản tài chính. Không ai muốn sở hữu trái phiếu và cổ phiếu lúc này, ”Jones nói.

Nhóm S&P 500 chứng kiến nhiều mã tăng giá, nhưng dẫn đầu là lĩnh vực năng lượng. Exxon Mobil tăng hơn 2% và EOG Resources tăng 3,8%. Các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiện ích cũng hoạt động tốt hơn, với Pfizer tăng gần 2% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên khả quan hơn dự kiến. Lĩnh vực tài chính cũng là một điểm sáng khác, với JPMorgan và Morgan Stanley đều tăng hơn 2%.

Cổ phiếu đang giảm mạnh trong vài tuần. Tháng 4 là tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020 đối với Dow và S&P 500. Đây cũng là tháng tồi tệ nhất đối với Nasdaq kể từ năm 2008.

“Những dữ liệu gần đây vẽ nên bức tranh thị trường ảm đạm đang gây ra tâm lý lo sợ cho các nhà đầu tư. Nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn”, chiến lược gia Lori Calvasina của RBC cho biết. 

Chỉ số S&P 500 đang giao dịch trong vùng điều chỉnh, giảm khoảng 13% so với mức cao kỷ lục của nó, nhưng sự sụt giảm này phù hợp với những điều chỉnh trước đó, theo LPL Financial.

Việc tăng lãi suất dự kiến của Fed ​​diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, xuất phát từ căng thẳng tại Ukraine và chính sách đóng cửa do Covid ở Trung Quốc.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm sau khi đạt một mốc quan trọng mới vào ngày 2/5. Lợi suất trái phiếu đạt 3,01% trong phiên trước, mức cao nhất kể từ tháng 12/2018, nhưng đã giảm trở lại dưới mức 3% vào 3/5.