Chứng khoán ngày 13/6: Vốn hóa sàn HOSE 'bốc hơi' hơn 226 nghìn tỷ đồng

Văn Giáp 16:09 | 13/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua phiên giao dịch sóng gió, khi hàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn và vốn hóa sàn HOSE đã "bốc hơi" hơn 226 nghìn tỷ đồng.

Chốt phiến giao dịch ngày 13/6, VN-Index giảm 57,04 điểm xuống 1.227,04 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 733,4 triệu đơn vị, tương ứng hơn 18.523,2 tỷ đồng. Toàn sàn chỉ còn 38 mã tăng giá và 16 mã đứng giá, trong khi có tới 452 mã giảm; trong đó có 163 mã giảm sàn.

HNX-Index giảm 18,07 điểm xuống 288,37 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 115,5 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 2.737,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 18 mã tăng và 12 mã đứng giá, trong khi có đến 216 mã giảm giá; trong đó có 59 mã giảm sàn.

UPCOM-Index giảm 3,19 điểm xuống 90,53 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 72,5 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.525 tỷ đồng. Toàn sàn có 57 mã tăng giá, 43 mã đứng giá và 246 mã giảm giá.

Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng gần 186 tỷ đồng trên HOSE, trong khi mua ròng hơn 100 tỷ đồng trên UPCOM và gần 5 tỷ đồng trên HNX.

Các mã bị bán ròng mạnh trên HOSE như: chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị bán ròng tới hơn 245 tỷ đồng. Tiếp đến là DGC bị bán ròng hơn 41,5 tỷ đồng, SSI bị bán ròng hơn 37 tỷ đồng.

Rổ cổ phiếu VN30 có tới 29 mã giảm sâu và chỉ còn duy nhất POW tăng 1,7%. Điều này khiến chỉ số VN30 giảm tới 64,84 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng nới rộng đà giảm so với phiên sáng. Thậm chí nhiều mã giảm kịch sàn như: CTG, LPB, MSB, OCB, TPB, VIB, VPB.

Cùng đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán không còn sắc xanh. Đa số các mã trong nhóm này giảm kịch sàn như: AGR, APG, APS, BSI, CTS, FTS, HCM, MBS, OGC, ORS, SSI, SHS, TVB, VCI, VDS, VIG, VND, VIX. Nhiều mã còn lại trong nhóm này giảm sát giá sàn.

Không khá khẩm hơn, các mã trong nhóm cổ phiếu dầu khí như PVB, PVC, PVD giảm kịch sàn. Các mã còn lại trong nhóm dầu khí giảm rất sâu, nhiều mã giảm sát giá sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản, bảo hiểm, hóa chất… cũng đua nhau giảm sàn đã tạo áp lực giảm giá lên thị trường chung.

Thực tế, việc thị trường tuần này tiếp tục giảm đã được nhiều công ty chứng khoán cảnh báo. Tuy nhiên, mức độ giảm sâu như hôm nay khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ.

Theo Báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 6 của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) với chủ đề “tìm cơ trong nguy”, SSI cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, chính sách “Zero - COVID” của Trung Quốc gián tiếp tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong nước, thị trường bất động sản dự kiến cũng sẽ có những khó khăn nhất định trong thời gian tới, do mặt bằng giá đã ở mức cao trong bối cảnh lãi suất đảo chiều.

Thị trường bất động sản là nơi có dòng tiền lớn lưu chuyển, vì vậy “sức khỏe” của thị trường này sẽ có liên quan tới thị trường tài chính nói chung; trong đó, có thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Động thái của khối ngoại đã nâng đỡ cho thị trường hồi phục từ mức thấp trong trong tháng 5. Tổng dòng vốn ETF (quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể) trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỷ đồng và nâng tổng giá trị dòng vốn lũy kế từ đầu năm lên 6.700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ chủ động đảo chiều bơm ròng 272 tỷ đồng trong tháng 5.

Tuy nhiên, việc tỷ trọng giao dịch của khối ngoại đang có xu hướng quay lại mức cao do thu hẹp giao dịch từ khối nhà đầu tư cá nhân, có thể khiến động lực hồi phục của thị trường suy yếu trong trường hợp dòng vốn từ khối ngoại đảo chiều. Lạm phát dự kiến cũng chịu áp lực cao dần trong các quý tới.

Dù có phần thận trọng hơn về triển vọng của thị trường trước các thách thức hiện tại, SSI cho rằng vẫn có những yếu tố để kỳ vọng. Nửa cuối năm 2022, mức tăng trưởng của những ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dự kiến sẽ ở mức tích cực so với cùng kỳ thấp năm ngoái, giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn. Gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng là một động lực cho tăng trưởng nếu sớm được triển khai đúng định hướng.

Nhìn chung, SSI chưa nhìn thấy động lực cho thị trường chứng khoán đi lên mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, SSI tin rằng biến động mạnh trên thị trường chứng khoán sẽ mang lại cơ hội ở các ngành hồi phục sau đại dịch và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát tăng cao như dầu khí, cảng và vận tải biển, hóa chất, tiêu dùng không thiết yếu, công nghệ thông tin.

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh tất yếu và cần thiết để tích lũy thêm trước khi có đợt tăng giá mới để tiếp tục vượt lên. Dự báo điều chỉnh đã được SHS liên tục nhận định trong các bản tin ngày thời gian qua.

Nhận định thị trường chứng khoán trong tuần này (từ 13 - 17/6), Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng, áp lực từ chứng khoán thế giới sẽ khiến VN-Index chịu nhiều khó khăn. Hai vùng hỗ trợ đáng chú ý của VN-Index lần lượt là 1.260 điểm và 1.200 điểm.