Con gái Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hơn 9 triệu cổ phiếu NVL

Đông Bắc 13:02 | 07/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái tỷ phú Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland-mã: NVL) đăng ký bán 9,1 triệu cổ phiếu NVL với lý do cá nhân.

  

Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT  Novaland đăng ký bán 9,1 triệu cổ phiếu NVL. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận từ ngày 9/5 - 6/6. Sau giao dịch, lượng nắm giữ của bà Quỳnh dự kiến giảm từ 24,67 triệu cổ phần, tương đương 1,26% vốn điều lệ xuống 15,56 triệu đơn vị, tỷ lệ 0,79%.

Mới đây, NovaGroup cũng đăng ký bán 9,41 triệu cổ phiếu theo phương thức thoả thuận và /hoặc khớp lệnh từ ngày 6/5-31/5.

 Con gái ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland đăng ký bán 9,1 triệu cổ phiếu NVL. Ảnh NVL.

Tại ĐHĐCĐ chiều 25/4, cổ đông thắc mắc việc NovaGroup liên tục đăng ký bán lượng lớn cổ phiếu Novaland (NVL). Chẳng hạn, ngày 16/4 NovaGroup đăng ký bán 4,4 triệu cổ phiếu NVL. Đây có phải động thái "tháo chạy của NovaGroup và ông Bùi Thành Nhơn khỏi NVL hay không?

Ông Dương Văn Bắc, Giám đốc Tài chính Novaland khẳng định không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào. "NovaGroup và Chủ tịch Hội đồng quản trị Bùi Thành Nhơn đã quay lại trực tiếp điều hành Novaland, đúng với thông điệp từng tuyên bố là đối diện với khó khăn, thử thách, không né tránh", ông Bắc chia sẻ.

Việc NovaGroup đăng ký bán số lượng lớn cổ phiếu NVL, theo lãnh đạo này, là hỗ trợ tái cơ cấu các khoản nợ của công ty. Trong đó, một lượng cổ phiếu đáng kể mà tập đoàn này nắm giữ bị bán giải chấp nhằm giữ đúng cam kết với trái chủ trong một số gói trái phiếu bán lẻ.

Trên thị trường, cổ phiếu Novaland (NVL) đang được giao dịch quanh mức 14.900 đồng/cp, giảm 18% sau 1 tháng.

Tính đến ngày 31/12/2023, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt gần 240.000 tỷ đồng đến từ các Dự án Novaland là Chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

Ban lãnh đạo cũng cho biết, một số kết quả tích cực từ hoạt động tái cấu trúc nợ vay và nợ trái phiếu có thể kể đến như Công ty đã giảm nợ vay khoảng 7.156 tỷ đồng so với năm 2022, thỏa thuận thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến trái phiếu chuyển đổi có tổng trị giá 300 triệu USD, tổng giá trị gia hạn thanh toán gốc trái phiếu trong nước theo hướng dẫn tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP đạt trên 9.200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty đã hoàn tất một giao dịch hoán đổi trái phiếu có tổng trị giá 2.346 tỷ đồng với phần vốn chủ sở hữu trong một Dự án. Ngoài ra, Công ty cũng thành công trong các thỏa thuận việc hoán đổi trái phiếu và giá trị công nợ bằng sản phẩm của Tập đoàn với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch năm 2024, Novaland trình Đại hội mục tiêu doanh thu hợp nhất 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng. Với nguồn vốn năm 2024, Công ty dự kiến ​​sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh.

Mới đây, vào ngày 22/04, Novaland trình HĐQT kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá hơn 11.700 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu. Thời gian chào bán dự kiến trong quý II/2024, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng theo quy định.

Tại ĐHĐCĐ ngày 25/4, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland chia sẻ: “Cho đến hôm nay, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ và trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với công nợ. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực, hoàn thiện chặt chẽ về pháp lý, thay đổi chiến lược, tập trung vào lõi kinh doanh, tinh gọn bộ máy, tham gia vào lộ trình hành động ESG”.