Công ty của tỷ phú Elon Musk sở hữu số lượng Bitcoin nhiều thứ hai thế giới

Đông Bắc 07:08 | 12/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không chỉ đứng đầu danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới doTạp chí Forbes của Mỹ bầu chọn, Tỷ phú Elon Musk - giám đốc điều hành tập đoàn Tesla còn sở hữu số lượng Bitcoin lớn thứ 2 thế giới.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào tháng 2/2022, Tesla đang nắm giữ gần 2 tỷ USD Bitcoin tính đến cuối năm ngoái. Tesla đã khởi động chương trình thu mua Bitcoin từ đầu năm 2021 và chi tổng cộng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty đã dừng kế hoạch này với lý do lo ngại về môi trường. 

Tesla cũng ghi nhận khoản lỗ 101 triệu USD từ khoản đầu tư này. Tuy nhiên, công ty vẫn thu về 272 triệu USD từ việc bán đồng tiền số. Hãng sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk là đơn vị công khai nắm giữ tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới nhờ sở hữu 43.200 Bitcoin, tương đương 1,8 tỷ USD theo thị giá hiện tại.

Tesla còn được biết đến bởi giám đốc điều hành chính là tỷ phú Elon Musk. Tạp chí Forbes của Mỹ ngày 5/4 công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2022. Trong bảng danh sách này, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành tập đoàn Tesla và SpaceX, chính thức soán ngôi người giàu nhất thế giới vốn do giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos nắm giữ 4 năm qua.

Theo thống kê của Forbes, tài sản của Elon Musk đã tăng 68 tỷ USD trong năm vừa qua chủ yếu nhờ giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla tăng 33%. Hiện tại, khối tài sản của Elon Musk nhiều hơn của tỷ phú Bezos khoảng 48 tỷ USD.

Công ty đang sở hữu số lượng Bitcoin nhiều nhất thế giới là MicroStrategy. Tính đến nay, quỹ đầu tư MicroStrategy đang nắm giữ 129.218 Bitcoin, tương đương hơn 5,5 tỷ USD. Trong năm 2022, MicroStrategy có 2 lần thu mua Bitcoin với tổng giá trị khoảng 215 triệu USD. Ảnh: CoinDesk.

MicroStrategy là công ty cung cấp phần mềm di động, dịch vụ dựa trên điện toán đám mây và cung cấp thông tin kinh doanh thành lập bởi Michael Saylor từ năm 1989. Năm 2020, vị tỷ phú công khai ủng hộ và khởi động kế hoạch đầu tư vào Bitcoin. Ông đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục mua Bitcoin và không bán bất cứ đơn vị nào trong tương lai.

MicroStrategy đang là quỹ đầu tư nắm giữ số lượng Bitcoin lớn nhất thế giới. Ảnh CoinDesk.

Sau 2 ông lớn trên là Luna Foundation Guard (LFG), quỹ đầu tư có nhiệm vụ bảo chứng cho stablecoin UST của dự án Terra đang nắm giữ 35.768 Bitcoin, ước tính khoảng 1,6 tỷ USD. Lần gần nhất, hôm 6/4, Do Kwon - CEO của Terra - thông báo LFG đã chi thêm 230 triệu USD để mua 5.000 Bitcoin.

LFG bắt đầu xây dựng kho dự trữ Bitcoin từ tháng 2/2022. Từ con số dự định ban đầu là 1 tỷ USD, Do Kwon cho biết dự án đã nâng kế hoạch dự trữ thời gian tới lên 3 tỷ USD và 10 tỷ USD trong dài hạn.

Tiếp đến là Marathon Digital Holdings - một trong những công ty khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới - đang nắm giữ 9.373,6 Bitcoin, trị giá hơn 420 triệu USD. Trong quý I, công ty này đã khai thác 1.259 Bitcoin, tăng 556% so với cùng kỳ năm ngoái, vốn chỉ đạt 191,8 Bitcoin. Lần cuối cùng Marathon Digital bán Bitcoin là ngày 21/10/2020.

Đứng cuối cùng trong top 5 công ty sở hữu số lượt Bitcoin nhiều nhất thế giới là Bitcoin Treasure. Theo giữ liệu của Bitcoin Treasure, công ty thanh toán kỹ thuật số Block (tên cũ là Square) của nhà sáng lập Twitter - Jack Dorsey - hiện nắm giữ 8.027 Bitcoin, tương đương 342 triệu USD. CNBC cho biết công ty của Dorsey đang hợp tác với Blockstream và sử dụng thiết bị của Tesla để khai thác Bitcoin bằng năng lượng mặt trời ở Texas.

Từ khóa: #Bitcoin