Công ty nhà ông Bùi Thành Nhơn muốn bán thêm cổ phiếu NVL

Đông Bắc 12:09 | 28/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ đông lớn nhất của Novaland tiếp tục bán lượng lớn cổ phần để hỗ trợ quá trình cơ cấu nợ, dự kiến có thể thu về hơn 480 tỷ đồng.

 

Công ty cổ phần  NovaGroup vừa đăng ký bán thêm 38 triệu cổ phiếu Novaland (Mã: NVL) nhằm cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Giao dịch được thực hiện từ ngày 30/3 đến 28/4 bằng phương pháp thỏa thuận và khớp lệnh.

Nếu giao dịch này thành công, NovaGroup giảm sở hữu tại Novaland còn khoảng 535 triệu, tương ứng 27,43% vốn. Khi đó, sở hữu của gia đình ông Nhơn (bao gồm vợ chồng ông Nhơn, hai con và hai công ty liên quan) tại Novaland sẽ còn 50,72%.

Theo điều lệ của Novaland, nhóm cổ đông nắm 51% cổ phiếu sẽ có quyền giải quyết tranh chấp nội bộ khi xảy ra bất đồng giữa các thành viên Hội đồng quản trị và cổ đông. Nói cách khác, 51% là tỷ lệ tối thiểu để một nhóm cổ đông chi phối và kiểm soát công ty.

NovaGroup hiện là cổ đông lớn nhất tại công ty bất động sản trên, là tập đoàn thuộc chi phối bởi chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn. Lượng cổ phiếu NVL của tổ chức này hiện nằm trên tài khoản của 16 công ty môi giới chứng khoán.

Trên thị trường, cổ phiếu NVL đang có bước tăng giá ấn tượng sau nhiều thông tin tích cực, hiện chốt ở mức 12.700 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo giá này, số tiền NovaGroup có thể thu về hơn 480 tỷ đồng.

Nhà đầu tư rót tiền trở lại vào Novaland khi có những dấu hiệu tích cực ban đầu sau giai đoạn tái cấu trúc. Công ty này đã được cổ đông chấp thuận việc phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư để huy động vốn không dưới 9.750 tỷ đồng.

Tập đoàn bất động sản này còn dự kiến chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để thu về 19.500 tỷ đồng và phát hành cổ phiếu ESOP tối đa 1,5% lượng cổ phần đang lưu hành với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu hoàn tất các đợt phát hành trên, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng gấp 2,5 lần, từ gần 19.500 tỷ lên 48.750 tỷ đồng, lọt nhóm doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Trong tuần vừa qua, Novaland còn gia hạn thành công 3 lô trái phiếu với tổng giá trị 2.750 tỷ đồng. Đại diện trái chủ đã đồng ý không tuyên bố sự kiện vi phạm đối với trái phiếu của tập đoàn.

Novaland cũng chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến về việc thông qua việc bầu cử Thành viên HĐQT mới nhiệm kỳ 2021 - 2026, danh sách ứng viên được đề cử gồm bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước, đều có liên quan đến Red Capital.

Trước đó, cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm 2 Thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu; riêng bà Châu vẫn giữ chức vụ tổng giám đốc NovaGroup để định hướng tái cấu trúc toàn diện tập đoàn.

 

NovaGroup tiền thân là Công ty TNHH TM Thành Nhơn, do ông Nhơn thành lập năm 1992. Công ty này trải qua nhiều lần tái cấu trúc. Trong đó, lần đầu tiên vào năm 2007 để thành lập hai công ty gồm Tập đoàn Novaland hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và Tập đoàn Anova chuyên về chăn nuôi, thức ăn gia súc.

Năm 2020, NovaGroup tái cấu trúc lần thứ hai với ba tổng công ty thành viên gồm Novaland, Nova Service (dịch vụ) và Nova Consumer (hàng tiêu dùng). Sau đó một năm, NovaGroup hoàn thiện hệ sinh thái với 8 công ty, trong đó Novaland vẫn là trụ cột.

Lần gần nhất NovaGroup thoái vốn tại Novaland là cuối tháng 11/2022. Khi đó, công ty này đăng ký bán thoả thuận 150 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Tuy nhiên, sau một tháng, họ chỉ bán gần 98 triệu cổ phiếu do đàm phán với bên mua thay đổi và điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường.