Đất Xanh dự kiến chi 8.000 tỷ đồng mua cổ phần công ty con

Đông Bắc 08:10 | 16/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đất Xanh Group phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra nước ngoài để mua cổ phần của công ty con Hà An. Hết quý II, Đất Xanh Group nắm giữ 99,9% cổ phần của Hà An.

Mới đây, HĐQT tập đoàn Đất Xanh  ( HOSE: DXG ) công bố kế hoạch sử dụng vốn của đợt phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế, tương ứng khoảng 6.959 tỷ đồng đã trình tại ĐHĐCĐ năm nay.

Số tiền huy động này sẽ được sử dụng để đầu tư mua cổ phần phát hành mới trong đợt tăng vốn của CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An và chi trả các chi phí liên quan đến việc tăng vốn góp.

Khối lượng dự kiến đầu tư là 800 triệu cổ phần phát hành mới của BĐS Hà An. Thời gian thực hiện sẽ tiến hành trong năm 2022 ngay sau khi công ty nhận được tiền từ việc phát hành trái phiếu.

Giá mua dự kiến là 10.000 đồng/cp, có thể được điều chỉnh theo tình hình tại thời điểm mua cổ phần. Như vậy tổng số tiền Đất Xanh chi ra để mua số cổ phần trên là khoảng 8.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm nay, sau khi công ty nhận được tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu. Đất Xanh Group sẽ giao cho ông Bùi Ngọc Đức, người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành các thủ tục hồ sơ cần thiết để phát hành trái phiếu.

Được biết, CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản  Hà An được thành lập năm 2018, là công ty con thuộc Đất Xanh Group. Doanh nghiệp có trụ sở tại số 18 Kha Vạn Cân, phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Từ năm 2019, Hà An chịu trách nhiệm chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty mẹ. Tính đến đầu năm 2021, vốn điều lệ của Hà An là khoảng 3.000 tỷ đồng.

 

Tại thời điểm 30/6, Đất Xanh nắm giữ 99,9% cổ phần tại BĐS Hà An. Hà An còn được biết đến được biết đến là chủ sở hữu của các dự án dự án chung cư Phú Gia Hưng Apartment; SaigonRes Riverside; Opal Tower; chung cư Thăng Long tại TP HCM và dự án Gem Sky World rộng 92,2 ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Lô trái phiếu quốc tế mà Đất Xanh phát hành là loại chuyển đổi/không chuyển đổi không kèm chứng quyền và phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài. Kỳ hạn trái phiếu lên đến 60 tháng kể từ ngày phát hành.

Trong trường hợp chuyển đổi, người sở hữu có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong vòng 60 tháng sau ngày hoàn thành đợt phát hành. Giá chuyển đổi do HĐQT quyết định phụ thuộc vào điều kiện thị trường và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Lãnh đạo Đất Xanh khẳng định đã chốt được với đối tác nước ngoài. Hai bên đang làm thủ tục để đi đến bước cuối cùng, dự kiến hoàn tất trong quý III.

Tính đến hết quý II năm nay, Đất Xanh có vay 1.976 tỷ đồng trái phiếu ngắn hạn hoặc đến hạn trả và 1.630 tỷ đồng trái phiếu dài hạn; chiếm đến 60% giá trị vay nợ toàn tập đoàn. Trong khi vay nợ ngân hàng chỉ chiếm 40% với con số 2.347 tỷ đồng.

Nếu phát hành thành công lô trái phiếu quốc tế trên thì cơ cấu nợ vay của Đất Xanh tiếp tục chuyển dịch mạnh theo hướng nghiêng mạnh về kênh trái phiếu, trong khi nguồn vốn từ ngân hàng bị hạn chế hơn.

Về quả kinh doanh quý II, Đất Xanh ghi nhận doanh thu thuần 1.549 tỷ đồng, giảm 56,5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 133,1 tỷ đồng, giảm 55,5%. Theo giải trình của đơn vị này, lợi nhuận quý này giảm là do các dự án mới chưa bàn giao nên chưa kịp ghi nhận doanh thu trong quý này.

Lũy kế 6 tháng, doanh thuần đạt 3.342 tỷ đồng, giảm 49% so với nửa đầu năm 2021; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 403,3 tỷ đồng, giảm 51,4%. Như vậy, sau 2 quý, Đất Xanh đã hoàn thành 30,4% kế hoạch doanh thu và 28,8% chi tiêu lợi nhuận năm. Lượng người mua trả tiền trước đạt 2.119 tỷ đồng, tăng 115 tỷ đồng so với quý cuối quý I nhưng giảm 68 tỷ đồng so với đầu năm.