Đất Xanh muốn huy động 1.680 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên gần 7.800 tỷ

Minh Hằng 16:33 | 23/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đất Xanh dự kiến phát hành 159 triệu cổ phiếu giá 12.000-15.000 đồng/cp, đồng thời phát hành 9 triệu cổ phiếu ESOP nhằm tăng vốn điều lệ lên xấp xỉ 7.800 tỷ đồng.

Trụ sở chính của Tập đoàn Đất Xanh tại quận Bình Thạnh, TP HCM. (Ảnh minh họa: MH).

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) thông qua việc triển khai thực hiện phương án chào bán thêm gần 102 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 16,67% trong tổng số cổ phiếu đang lưu hành cho các cổ đông hiện hữu.

Tỷ lệ thực hiện quyền là 6:1, tức cổ đông cứ sở hữu 6 cổ phiếu sẽ được quyền mua 1 cổ phiếu mới. Giá chào bán là 12.000 đồng/cp, thấp hơn 24% so với thị giá DXG chốt phiên 23/6.

Số cổ phiếu trên sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. Đất Xanh dự kiến thực hiện trong quý IV tới, sau khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Dự kiến số tiền hơn 1.220 tỷ đồng thu được, Đất Xanh sẽ dùng để bổ sung vốn cho CTCP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An (1.118 tỷ đồng), số còn lại để thanh toán thuế và các khoản phải nộp Nhà nước và chi phí hoạt động của Tập đoàn Đất Xanh.

Nguồn: Nghị quyết HĐQT của Đất Xanh.

Bất động sản Hà An được Đất Xanh mua lại vào tháng 8/2018. Hiện tại, Đất Xanh Group nắm giữ đến 99,9% cổ phần tại công ty này. Kể từ khi mua lại, Đất Xanh liên tục góp vốn vào Bất động sản Hà An thông qua việc chuyển nhượng vốn tại hàng loạt công ty con và mua cổ phần do doanh nghiệp này phát hành thêm.

HĐQT Đất Xanh cũng đã thông qua triển khai phương án chào bán 57 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho tối đa 9 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng tỷ lệ 9,34%. Giá dự kiến chào bán là 15.000 đồng/cp.

Số cổ phiếu trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm và dự kiến thực hiện trong quý III, IV/2023.

Nếu thành công, ước tính tập đoàn sẽ thu về 855 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ sử dụng để tăng tỷ lệ sở hữu của Đất Xanh tại Đất Xanh Services (Mã: DXS)thông qua nhận chuyển nhượng cổ phần của nhà đầu tư bằng các hình thức khớp lệnh, thỏa thuận và chuyển nhượng ngoài hệ thống. Hiện tại, DXS được Đất Xanh nắm 56,28% vốn điều lệ, còn lại là các cá nhân khác.

Tại ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 5, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT cho biết với tình hình hiện nay, có cả khó khăn và cơ hội, tập đoàn quyết định tăng vốn để đảm bảo các khoản hoạt động của tập đoàn sắp tới, cũng như đã nhìn thấy các cơ hội. Hiện nay, đã có nhà đầu tư và Đất Xanh đã thỏa thuận xong.

Ngoài ra, HĐQT Đất Xanh cũng vừa thông qua triển khai phương án phát hành 9 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), tương ứng 1,48% trên tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Nếu chào bán thành công các kế hoạch trên, vốn điều lệ của Đất Xanh sẽ tăng thêm 1.680 tỷ lên gần 7.798 tỷ đồng.