Đề xuất đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 2

Đông Bắc 08:11 | 09/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng xem xét giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lập phương án nghiên cứu đầu tư giai đoạn 2 cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 

 

Theo Nghị quyết 94/2015, Quốc hội xác định quy mô đầu tư  sân bay Long Thành theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư xây dựng một đường băng và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu lượt hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một đường băng và một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu lượt hành khách/năm. Giai đoạn 3 hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu lượt hành khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

 

 Đề xuất đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 2. Ảnh BĐT.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, để có thể triển khai san lấp mặt bằng khu vực nhà ga hành khách T2 và đường cất hạ cánh thứ 2, Chính phủ cần chỉ đạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 2 của dự án và báo cáo Quốc hội thông qua.

Trước đó, trong năm 2023, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường băng thứ 2 để đầu tư ngay sau khi hoàn thành dự án giai đoạn 1.

Cơ quan này sau đó đề nghị ACV nghiên cứu phương án, báo cáo để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Chính phủ. Theo ACV, các hạng mục nêu trên không nằm trong phạm vi của dự án giai đoạn 1 nên chưa xác định được chủ đầu tư, chưa được quy định phạm vi sử dụng đất.

“Những nội dung này cần được làm rõ tại Báo cáo nghiên cứu khả thi để cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án trước khi triển khai đầu tư xây dựng. Vì vậy, ACV đề nghị Bộ GTVT báo cáo cấp có thẩm quyền để có chủ trương chỉ đạo”, lãnh đạo Bộ GTVT thông tin.

Hơn một nửa số gói thầu trong giai đoạn 1 đã được đấu thầu, ACV tiết kiệm được khoảng 4.000 tỷ đồng. Vì vậy, doanh nghiệp đang tính toán để đề xuất phương án xây dựng đường cất, hạ cánh số 2 bằng nguồn vốn này.

Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000 ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sân bay được xây dựng đạt cấp 4F, hướng tới là một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực. Dự án đặt mục tiêu công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư khái toán khoảng 16,06 tỷ USD, chia 3 giai đoạn đầu tư.

Hiện trên công trường dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có gần 4.000 kỹ sư, công nhân trong nước và quốc tế với hơn 2.000 máy móc đang thi công. Các gói thầu được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa sân bay vào khai thác vào cuối năm 2025.