Doanh nghiệp bất động sản kinh doanh thế nào trong cơn sốt đất ?

12:20 | 25/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giữa cơn sốt đất diễn ra trong cả nước từ đầu năm 2021, trong quý I năm nay nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng ghi nhận lợi tăng vọt.

Thị trường Bất động sản nóng lên trong quý I năm nay đã góp phần giúp nhiều doanh nghiệp bán đất nền và mua giới đất nền hưởng lợi.

Hiện tại có 15 doanh nghiệp BĐS công bố báo cáo tài chính quý I/2021. Điểm chung là các doanh nghiệp này đều có kết quả kinh doanh tăng mạnh như Nam Long, Đất Xanh, CenLand, Becamex IJC, Hodeco,…

Nổi bật nhất có thể kể đến như, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đạt doanh thu thuần 2.954 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế (LNST) 712 tỷ đồng, gấp 7 lần cùng kỳ. Nguyên nhân trong kỳ DXG đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ những dự án đã triển khau bán hàng thành công tử năm 2020 như (Gem Sky World, Đồng Nai) và hoạt động môi giới, dịch vụ có kết quả tốt. Riêng hoạt động môi giới đóng góp 733 tỷ đồng cho Đất Xanh. Sau khi khấu trừ DXG lãi ròng 531 tỷ đồng cao gấp 8 lần so với năm 2020. Năm 2021 ban lãnh đạo công ty dự kiến lợi nhuận sau thuế đạt 1.600-1700 tỷ đồng.

Tiếp đến là CTCP Bất Động Sản Thế Kỷ( CenLand, mã: CRE). Kết quả kinh doanh trong quý I/2021 của Cen Land đạt con số ấn tượng, vượt cao so với cùng kỳ năm 2020, gần bằng doanh thu của cả năm 2020. Cụ thể, doanh thu hợp nhất quý I/2021 là 2.040,8 tỷ đồng, bằng 40,8% kế hoạch.

Tăng trưởng trong quý đầu năm với doanh thu thuần hơn 2.040 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ;LNST hơn 122 tỷ đồng, gấp ba lần cùng kỳ.

Tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra mới đây, ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Cen Land cho biết, kết quả kinh doanh quý I/2020 đạt mức cao nhất trong lịch sử của Cen Land, doanh thu môi giới trong tháng 3/2021 đạt khoảng 250 tỷ đồng. Cũng ngay tại cuộc họp này, Cen Land bất ngờ công bố kế hoạch mới, với doanh thu thuần 5.000 tỷ đồng, tăng 136% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đặt mục tiêu tăng 36%, đạt 408 tỷ đồng. So với kế hoạch năm 2021 CenLand đã thực hiện được gần 40% kế hoạch doanh thu và 30% kế hoạch lợi nhuận.

Tương tự CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) cũng lãi lớn nhờ công ty tập trung bàn giao đất nền tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định. Cụ thể , lãi sau thuế của doanh nghiệp tăng 59% lên 251 tỷ đồng dù doanh thu trong quý giảm 7%.

Doanh nghiệp BĐS làm ăn như thế nào trong cơn sốt đất?

Một doanh nghiệp khác tập trung phát triển cá dự án nhà liên kết, nhà phố là CTCP Phát triển Hạ Tần Kỹ Thuật (Becamex IJC, mã: IJC), cũng ghi nhận doanh thu đạt 1.415 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ, gần 90% trong đó đến từ kinh doanh bất động sản. Giá vốn kinh doanh bất động sản thấp hơn cùng kỳ giúp lợi nhuận công ty tăng tới 152% so với quý I năm ngoái, đạt 363 tỷ đồng.

Cả năm 2021, công ty đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 3.073 tỷ đồng; LNST 622 tỷ đồng. Như vậy tỷ lệ thực hiện kế hoạch kinh doanh của Becamex IJC sau quý đầu năm lần lượt đạt 46% doanh thu và 47% lợi nhuận cả năm. Với kết quả này, Becamex IJC thực hiện được 46% kế hoạch doanh thu và 47% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Đối với CTCP Phát triển KCN Tín Nghĩa (Mã: TIP), dù đặt ra kế hoạch kinh doanh giảm từ đầu năm, nhưng sau quý I/2021, TIP ghi nhận doanh thu 101 tỷ đồng và LNST 40 tỷ đồng, tăng 137% và 135% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dự án đất nền Thạnh Phú tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đóng góp 73% vào tổng lợi nhuận của quý I của Tín Nghĩa.

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, Mã: HDC) một doanh nghiệp có quỹ đất lớn tại Bà Rịa Vũng Tàu cùng có kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý I.

Doanh thu thuần trong quý của Hodeco cao gần gấp đôi cùng kỳ, ghi nhận gần 296 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt hơn 78 tỷ đồng, tăng gần 86% so với cùng kỳ. Theo lãnh đạo Hodeco, doanh thu ghi nhận chủ yếu từ dự án Ngọc Tước, Tây 3/2, Ecotown Phú Mỹ và một phần giai đoạn 1 dự án The Light City.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, cho rằng nhiều doanh nghiệp có sự bứt phá là có lý do. Lý do quan trọng nhất là những vướng mắc về pháp lý liên quan tới bất động sản sẽ được tháo gỡ, tạo điều kiện để doanh nghiệp triển khai tiếp những dự án đã bị ách tắc.

Đặc biệt, trong một số luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, triển khai dự án bất động sản có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp. Quan trọng hơn là nhu cầu mua nhà đất để ở, đầu tư của người dân đang cao nên chắc chắn thị trường sẽ hấp thu tốt.

Còn theo các chuyên gia bất động sản, kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp bất động sản do trong quý I/2021, thị trường bất động sản có sự tăng trưởng mạnh và có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển. Một trong những nguyên nhân là lãi suất huy động hiện vẫn đang ở mức quá thấp, khiến dòng tiền đổ mạnh vào thị trường bất động sản. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến thị trường sốt nóng tại nhiều nơi như thời gian vừa qua.

Doanh nghiệp BĐS làm ăn như thế nào trong cơn sốt đất?

Bên Cạnh những doanh nghiệp có tăng trưởng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi cũng có nhiều doanh nghiệp lợi nhuận đến từ nguồn đầu tư khác như chứng khoán, mua bán sát nhập....

Cụ thể, CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) lãi lớn quý I chủ yếu nhờ đầu tư chứng khoán. Doanh thu tài chính trong quý I đạt 62 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ, trong đó khoản lãi 42 tỷ đồng từ đầu tư chứng khoán.

Doanh nghiệp đã đẩy mạnh cơ cấu danh mục, giá trị đầu tư chứng khoán tăng thêm 2000 tỷ đồng tính từ thời điểm đầu năm. Tại ngày 31/3, tổng giá gốc danh mục của công ty ghi nhận 328 tỷ đồng, tập trung ở cổ phiếu VHM, TCB, OCB,… Kết quả chung, Nhà Đà Nẵng lãi hơn 48 tỷ đồng trong quý I, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ lãi 4 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG), hoạt động kinh doanh chính ghi nhận doanh thu thuần gần 236 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các chi phí trong kỳ đồng loạt tăng nên doanh nghiệp lỗ thuần xấp xỉ 79 tỷ đồng trong quý đầu năm nay.

Tuy nhiên, doanh nghiệp ghi nhận phần lãi khác 427 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ khoản này ghi nhận chỉ 10 tỷ đồng. Nhờ đó, Nam Long báo lãi sau thuế lên tới 365 tỷ đồng quý đầu năm, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm:Lực cầu đầu tư được dự báo giảm mạnh, giá đất quý II/2021 liệu có hạ nhiệt?

Nguyễn Dung