Doanh nghiệp Hàn Quốc 'rót' thêm 1 tỷ USD vào Hải Phòng

Đông Bắc 07:52 | 27/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND TP Hải Phòng vừa trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho Dự án nhà máy LG Innotek Hải Phòng giai đoạn 2023 – 2025 với số vốn 1 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên hơn 2 tỷ USD.

  

Ngày 26/6, UBND  TP Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho Dự án nhà máy LG Innotek Hải Phòng giai đoạn 2023 – 2025 với số vốn 1 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên hơn 2 tỷ USD. Lần điều chỉnh này đã nâng tổng vốn FDI của Thành phố Hải Phòng 6 tháng đầu năm đạt gần 1,9 tỷ USD, bằng 95% kế hoạch năm.

Phát biểu tại lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng nhận định đây là kết quả có ý nghĩa quan trọng, đóng góp chung vào kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thu hút FDI, góp phần vào thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 UBND TP Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho Dự án nhà máy LG Innotek. Ảnh VGP.

Cam kết luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp FDI nói chung và Tập đoàn LG nói riêng triển khai các dự án hiệu quả, ông Lê Tiến Châu cho biết minh chứng cụ thể là chỉ sau 6 ngày kể từ buổi làm việc giữa Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của Thành phố với LG Innotek tại Hàn Quốc (từ ngày 11 - 14/6/2023), Thường trực Thành ủy đã ban hành Thông báo số 1545-TB/TU ngày 20/6/2023 đồng ý chủ trương điều chỉnh Dự án nhà máy LG Innotek Hải Phòng.

Trên cơ sở đó, ngày 21/6/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư để LG Innotek thực hiện mở rộng Dự án trên với tổng vốn đầu tư của Dự án là 2,051 tỷ USD (tăng 1 tỷ USD so với trước đây).

Trong thời gian tới, lãnh đạo thành phố Hải Phòng mong muốn Tập đoàn LG và LG Innotek tiếp tục đầu tư mở rộng, có những dự án mới, hoạt động hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của thành phố. Thành phố cam kết thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác Hàn Quốc triển khai đầu tư dự án.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nhấn mạnh việc Tập đoàn LG ban đầu chỉ có 1 dự án LG Electronics với số vốn 1,5 tỷ USD tại Thành phố, đến nay đã phát triển thành 7 dự án với tổng mức đầu tư lên đến gần 10 tỷ USD và việc LG Innotek quyết định đầu tư thêm 1 tỷ USD kỳ này chính là kết quả của xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Hàng tỷ USD từ Hàn Quốc đang chờ vào Việt Nam

Hàng loạt biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, được tổ chức vào cuối tuần qua, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeo tới Việt Nam. Chi tiết các MOU không được tiết lộ, nhưng cho thấy, một tương lai rộng mở trong hợp tác đầu tư Việt - Hàn đang được thúc đẩy.

Điều này thực ra đã được dự báo, khi có tới 205 doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, như Samsung, LG, SK, Hyundai Motor, Lotte…, tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeo sang Việt Nam lần này.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong 6 - 7 năm trở lại đây, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam luôn có sự bứt phá và Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 82 tỷ USD.

Tuy 5 tháng đầu năm nay, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam có xu hướng chững lại, do xu hướng chung của dòng đầu tư toàn cầu, nhưng tương lai xán lạn đang ở phía trước. “Chúng tôi có danh sách mấy chục dự án đang chờ, có dự án vài trăm triệu USD, cũng có dự án cả tỷ USD. Chúng tôi sẽ sớm có những thông tin mới về các dự án này. Các tập đoàn lớn vẫn đang hướng tới Việt Nam và coi Việt Nam là điểm đến đầu tư số một”, ông Đỗ Nhất Hoàng hồ hởi thông báo.

Có lẽ, không phải ngẫu nhiên mà Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lần này lại có chủ đề “Hướng tới 30 năm quan hệ mới, Chiến lược Hợp tác công nghiệp Việt - Hàn trong tương lai”. Hợp tác đầu tư Việt - Hàn đã có được những thành quả to lớn trong 30 năm qua và đang bắt đầu bước vào một chặng đường 30 năm tiếp theo.

 

 Hàng loạt biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh BĐT.

Thậm chí, không chỉ 30 năm, khi chia sẻ với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joo cho biết, Hyosung mong muốn đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam.

Đã đầu tư các cơ sở sản xuất tại nhiều địa phương trong cả nước, như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM…, với quy mô khoảng 3,5 tỷ USD, Hyosung coi Việt Nam là thị trường chiến lược. “Chúng tôi không chỉ mở rộng quy mô, mà còn muốn nơi đây trở thành điểm đầu tư bền vững để Tập đoàn phát triển”, Chủ tịch Cho Hyun Joo nói.

Trước khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc. Và không chỉ là Hyosung, nhiều cam kết khác đã được các tập đoàn lớn đưa ra.

Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang Mo khẳng định đã lựa chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất của mình. LG hiện đầu tư tại Việt Nam 7,5 tỷ USD và đang lên kế hoạch đầu tư thêm 5 tỷ USD trong thời gian tới. Tập đoàn SK cũng tương tự, ngoài các khoản đầu tư hàng tỷ USD hiện có, đang hướng tới khoản đầu tư 1,3 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Trước các sự kiện quan trọng này, Chủ tịch Tập đoàn CJ Kyung Shik Sohn đã có cuộc gặp riêng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Chia sẻ với Bộ trưởng, ông Kyung Shik Sohn cho biết, CJ đã đầu tư vào hàng loạt công ty tại Việt Nam, với quy mô khoảng 1 tỷ USD. Nhưng không dừng lại ở đó, CJ đang tiếp tục đầu tư thành lập trung tâm logistics, đầu tư phát triển các lĩnh vực khác như thuốc thú y, công nghệ sinh học, khai thác các dự án sử dụng năng lượng tái tạo...

Đánh giá cao các hoạt động đầu tư của CJ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi Tập đoàn tiếp tục triển khai các dự án quy mô lớn tại Việt Nam.