Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải: Người `cầm cương` dẫn dắt Alphanam Group phát triển bền vững

07:30 | 28/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được biết đến là một doanh nhân kín tiếng, ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Alphanam Group không xuất hiện nhiều trước tuyền thông nhưng vẫn là một cái tên được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải là ai?

Ông Nguyễn Tuấn Hải sinh ngày 03/07/1965 nguyên quán tại Hoàng Liên Sơn, Lào Cai. Hiện tại đang cư trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải: Người `cầm cương` dẫn dắt Alphanam Group phát triển bền vững - ảnh 1

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch HĐQT Alphanam Group

Về trình độ học vấn, Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải đã tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ - Cử nhân Anh Ngữ năm 1997, Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế - Đại học STACK (Hoa Kỳ) năm 2007 bên cạnh đó ông còn là thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế(Mỹ). Hiện nay, ông đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Alphanam Group

Quá trình công tác của Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải

Từ năm 1984 - 1987

Tham gia nghĩa vụ Quân sự Bộ Tư lệnh Biên phòng

Từ năm 1988 - 1991

Bắt tay vào kinh doanh vàng bạc, đá quý

Từ năm 1991 - 1995

Chuyển hướng kinh doanh lĩnh vực khách sạn

Từ năm 1995 - 2001

Nắm giữ chức vụ Giám đốc TNHH Alphanam

Từ năm 2001 - nay

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Alphanam

Quá trình dẫn dắt Alphanam Group phát triển như hiện nay

Năm 1987, sau thời gian phục vụ quân đội ông Nguyễn Tuấn Hải đã bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc và khách sạn với số vốn ban đầu là 20.000 USD.

Năm 1995, thành lập Công ty TNHH Alphanam. Hoạt động ban đầu là sản xuất điện tử, sau đó, công ty dần mở rộng sang các lĩnh vực khác như bất động sản, công nghiệp, thương mại với số vốn gần 100 triệu USD.

Năm 1999, chỉ sau 4 năm thành lập, Alphanam Group đã tăng số vốn điều lệ lên 200 lần và nhân sự cũng được tăng lên hàng nghìn người.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải: Người `cầm cương` dẫn dắt Alphanam Group phát triển bền vững - ảnh 2

Tập đoàn Alphanam Group ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị thế của mình trên thị trường

Khi Chính phủ kêu gọi việc công nghiệp hóa thì Alphanam cũng đã chú trọng hơn vào việc sản xuất, xây lắm các khu công nghiệp trên cả nước rải đều từ Bắc vào Nam. Vào lúc này, việc thay thế hàng nhập khẩu để không tốn ngoại tệ là điều rất cần thiết, chính vì thế, ông Hải đã định hướng mở rộng sản xuất thang máy, đầu tư tài chính và mở rộng phạm vi thị trường khi dần "lấn sân" để xuất khẩu.

Từ một công ty gia đình, Alphanam Group đã trở thành công ty đại chúng và niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 2007. Có thời điểm cổ phiếu tăng lên gần 100.000đồng/cổ phiếu và đây cũng là dấu mốc quan trọng của ông Hải khi sở hữu tổng tài sản trên 1.000 tỷ đồng lọt Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Biến cố lớn nhất của ông Nguyễn Tuấn Hải khi điều hành Alphanam Group 

Biến cố lớn nhất của Alphnam Group khoảng sau 5 năm thành lập chính là sự kiện "Hòm công tơ gây chấn động giai đoạn 1999 -2000". Cụ thể, giai đoạn này các sản phẩm cơ điện của công ty có chất lượng sản phẩm không thua kém nước ngoài nhưng lại bị các nhà thầu nước ngoài đánh bật.

Khi gặp biến cố, ông Nguyễn Tuấn Hải đã bỏ nhà ra đi nhưng sau đó đã suy nghĩ lại và trở về quyết định vực công ty dậy.

Ông Nguyễn Tuấn Hải có chia sẻ: "Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng đến bay giờ nghĩ lại tôi vẫn đầy cảm xúc bởi công ty đứng trước cảnh nghìn cân treo sợi tóc, hàng trăm nhân viên bị mất việc, công ty thì đứng trên bờ vực phá sản".

Giải thưởng Doanh nhân Sao đỏ - Mong muốn thế hệ con cái cũng sẽ nhận được giải thưởng này

Ông Nguyễn Tuấn Hải nhận được giải doanh nhân Sao đỏ năm 1999 khi vừa tròn 34 tuổi. Ông Hải xem đây là bước ngoặt cho sự nghiệp kinh doanh của mình đồng thời cũng giúp ông thay đổi nhận thức để có thể dẫn dắt Alphanam phát triển vững mạnh đến hiện tại.

Ông Hải cũng mong muốn, thế hệ con mình - những người trẻ kế nghiệp sẽ nhận được danh hiệu cao quý này. Để có thể trở thành một Doanh nhân Sao Đỏ thì người nhận phải mang đúng giá trị của giải thưởng và phải xứng đáng với giải thưởng đó. Ngoài ra, người nhận giải thưởng cũng phải được xã hội công nhận, trân trọng.

Được biết, Ái nam nhà Alphanam là Nguyễn Minh Nhật sinh năm 1988 - hiện là CEO của Công ty Cổ phần Địa ốc Anphanam. Ái nữ Nguyễn Ngọc Mỹ - sinh năm 1991 hiện đang là CEO của Công ty Cổ phần địa ốc FOODINCO.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải: Người `cầm cương` dẫn dắt Alphanam Group phát triển bền vững - ảnh 3

Ông Nguyễn Tuấn Hải và hai con

Biến cố COVID-19 và sự bứt phá của thế hệ F2 nhà Alphanam Group

Khi COVID-19 xảy ra trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ, đây là thời điểm ông Hải chỉ nắm giữ 20% cổ phần và lui về để cho các con điều hành. Với thế hệ trẻ thì họ thường lựa chọn việc tấn công nhiều hơn là phòng thủ vì vậy Alphanam thời điểm diễn ra COVID-19 đã thực hiện mục tiêu kép. Và vì thế, điều kỳ diệu đã xảy ra, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng mức tăng trưởng của Alphanam đạt 400%.

Ông Hải cũng cho biết thêm: "COVID-19 nếu nhìn ở góc độ khác nó cũng tạo cơ hội để doanh nghiệp thay đổi và thích nghi. Và trong tình thế này, mô hình doanh nghiệp gia đình giúp cho Alphanam đưa ra được những quyết định nhanh chong, thuận lợi so với các mô hình doanh nghiệp đại chúng".

Những giải thưởng cao quý của Alphanam dưới sự dẫn dắt của Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải

Năm 2003: Alphanam đã đạt được Giải thưởng Sao vàng Đất Việt

Năm 2005: Đón nhận giải thưởng Huân chương Lao Động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng

Năm 2010: Tiếp tục nhận được giải thưởng Huân chương Lao Động Hạng Nhì do chủ tịch nước trao tặng

Bên cạnh đó, Alphanam Group còn nhận được các các giải thưởng khác từ Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể trao tặng: Bằng khen của Bộ Tài chính cho việc hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế, Bằng khen của Bộ Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng Doanh nhân, Doanh nghiệp xuất sắc, Huân chương vì Thế hệ trẻ, Cúp vàng thương hiệu và Nhãn hiệu Việt Nam,...

Xem thêm: Chủ tịch Lê Thị Băng Tâm: Nữ doanh nhân gánh vác cơ nghiệp tỷ USD của Vinamilk

Tâm Phạm