Đồng đô la Mỹ suy yếu khiến tỷ giá VND tăng mạnh

17:20 | 21/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô, công ty chứng khoán VNDirect đã đưa ra dự báo tỷ giá VND có thể mạnh lên trong năm 2021.
Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo mới đây dự đoán, tỷ giá từ nay đến cuối năm 2020 sẽ duy trì xu hướng ổn định. Nhóm nhận định là tỷ giá trung tâm đến cuối tháng 10 mới tăng 0,2% so với thời điểm đầu năm, lên 23.201 đồng mỗi USD. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng ghi nhận mức tăng tương tự nhờ được hỗ trợ mạnh bởi thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối liên tục gia tăng, từ 80 tỷ USD vào cuối năm ngoái lên 92 tỷ USD cách đây ba tháng.
 
Đồng đô la Mỹ suy yếu khiến tỷ giá VND tăng mạnh - ảnh 1
 
Cụ thể, xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam tăng 4,7% so với cùng kỳ, đạt 229,3 tỷ USD, trong khi xuất khảu chỉ tăng nhẹ 0,6% so với cùng kỳ lên mức 210,6 tỷ USD. Qua đó, thặng dư thương mại đạt mức 18,7 tỷ USD trong kỳ, tăng gấp đôi so với mức 9,3 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019.
 
Ngoài ra, cũng theo VNDirect đồng USD yếu năm 2021 do FED tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, việc đồng Nhân dân tệ mạnh lên trong những tháng gần đây có thể giúp thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, qua đó hỗ trợ tỷ giá.
 
Tính đến ngày 2/11, đồng Nhân dân tệ ghi nhận mức tăng 3,9% so với đồng USD kể từ đầu năm 2020. Trong bối cảnh các yếu tố thúc đẩy tiền đồng mạnh hơn đang nổi lên, VNDirect dự báo tỷ giá VND/USD sẽ biến động trong biên độ hẹp +/- 0,5% trong năm 2021 (thay đổi từ dự báo cũ là VND giảm 0,5-1,5% so với USD).
 
Theo các chuyên gia của VNDIRECT, triển vọng tiền đồng mạnh lên trong năm 2021 có một số tác động tích cực đến nền kinh tế, có thể kể đến như: Kích thích dòng vốn đầu tư vào Việt Nam;  giảm bớt gánh nặng thanh toán nợ nước ngoài; giảm bớt mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Việt Nam…
 
Sụ bùng phát của đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm chậm lại dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể gia tăng trong năm tới trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng toàn cầu tích cực hơn trong năm 2021.
 
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, do đó biến động của đồng Nhân dân tệ có tác động lớn tới triển vọng xuất nhập khẩu của Việt Nam. Các chuyên gia dự báo: Năm 2021 đồng Nhân dân tệ có thể tăng 2,0-3,0% so với USD, trong khi đồng VND mạnh lên với tốc độ chậm hơn. Do đó, khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam với hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc vẫn được duy trì. Các chuyên gia của VNDIRECT cho rằng: “Tác động tích cực của việc đồng Nhân dân tệ tăng giá đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ lấn áp tác động tiêu cực của việc tiền đồng mạnh lên trong năm 2021”.
 
Khánh Trang