Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án?

11:18 | 08/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù đã được chủ đầu tư mở bán từ vài năm trước, nhưng một phần dự án Khu dân cư – Tái định cư tại phường Hiệp Hòa lại “thiếu đường đi”. Chính vì vậy chủ đầu tư đã chiếm rạch biến thành đường đi của dự án
Theo tìm hiểu, dự án Khu dân cư tái định cư xã Hiệp Hòa (nay là phường Hiệp Hòa), Biên Hòa, Đồng Nai do công ty TNHH Phúc Hiếu (Công ty Phúc Hiếu) là chủ đầu tư với quy mô 48.894,8m2 tọa lạc trên trục đường Đặng Văn Trơn. Dự án đầu tư có tổng 210 lô đất, trong đó chủ đầu tư phải bàn giao lại cho Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa 76 lô để bố trí tái định cư và 134 lô còn lại để kinh doanh chuyển nhượng đất thương mại.
 
Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án? - ảnh 1
Những căn nhà rêu phong không có lối đi tại dự án Khu dân cư tái định cư tại xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa
 
Theo tìm hiểu tại Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, được biết: Vào tháng 1/2018, Sở này phát đi thông báo về việc kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của dự án Khu dân cư tái định cư tại xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa.
 
Cũng tại thông báo này Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã nhận được báo cáo số 103/ BCHTDA - PH/2017 ngày 18/12/2017 của công ty TNHH Phúc Hiếu (Công ty Phúc Hiếu) về dự án Khu dân cư tái định cư tại xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. Về việc đề nghị xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại dự án. Cũng tại văn bản này một lần nữa khẳng định Công ty Phúc Hiếu đã được UBND TP Biên hòa bàn giao dự án Khu dân cư tái định cư tại xã Hiệp Hòa (4,89ha) để đầu tư xây dựng hạ tầng vào năm 2013. Được phê duyệt dự án theo QĐ số 09/2013/QĐ/PH, Quyết định giao đất số 263/QĐ-UBND tỉnh Đồng Nai. Giấy phép xây dựng số 85/GPXD - SXD cấp năm 2014 và biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình để đưa vào sử dụng... cùng rất nhiều biên bản, báo cáo làm việc khác.
 
Tại thời điểm năm 2018, Sở TN&MT xác định Công ty Phúc Hiếu đã xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án bao gồm: Hệ thống đường giao thông, hệ thống nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước và hệ thống cấp điện. Trong tổng số 134 thửa đất Công ty Phúc Hiếu đề nghị xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì công ty đã xây dựng 8 căn nhà tại các thửa số 77, 78, 79, 80, 187, 188 tờ bản đồ 56 và thửa 172, 173 tờ 55 xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa còn lại 126 thửa chưa xây dựng nhà. Qua tham khảo các sở ngành thống nhất công ty Phúc Hiếu đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua...
 
Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án? - ảnh 2
 
Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án? - ảnh 3
 
Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án? - ảnh 4
Công ty Phúc Hiếu thản nhiên làm đường đè lên con rạch dù không thuộc dự án, cũng như công trình chỉnh trang đô thị của thành phố
 
Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ nhận thấy tại thời điểm Sở TN&MT xác nhận Công ty Phúc Hiếu đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công ty này còn 129 thửa đất chưa xây dựng, phải chăng sau khi lấy được “lá bài” từ Sở TN&MT công ty này mới bắt đầu làm lố. Điển hình trong quá trình đầu tư hạ tầng dự án, Phúc Hiếu đã tận dụng tối đa quỹ đất được Nhà nước giao để xây dựng nhà ở dẫn đến hàng loạt căn nhà phố trong dự án, cụ thể là tại tờ bản đồ 56 gồm các thửa 81, 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88, 89, 90, 95, 96, 97 và thửa 180, 181 tờ bản đồ 58 đã mọc rêu xanh nhưng đến nay vẫn chưa có đường đi.
 
Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án? - ảnh 5
Chỉ làm đoạn đường kéo dài đúng 200 từ đầu đến hết dự án
 
Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án? - ảnh 6
 
Đồng Nai: Công ty Phúc Hiếu ngang nhiên chiếm rạch làm đường phục vụ dự án? - ảnh 7
Con rạch này vốn là nơi tiêu thoát nước hoàn toàn không nằm trong ranh dự án, cũng không thuộc dự án chỉnh trang đô thị nào vì bằng chứng là chủ đầu tư chỉ làm đoạn đường dài khoảng 200m từ đầu đến cuối những dãy nhà không lối đi còn phía trong thì không thấy làm gì!
 
Chính vì vậy nhiều người dân bày tỏ thắc mắc tại sao dự án đã mở bán từ vài năm trước nhưng đến nay nhiều dãy nhà trong dự án vẫn chưa hề có lối đi. Vậy, người mua những căn nhà này đi bằng đường nào? Những tưởng câu hỏi này sẽ rơi vào bế tắc thì gần đây dư luận địa phương bắt đầu được thông suốt khi chứng khiến cảnh cả giàn máy móc lẫn công nhân đang miệt mài san ủi mặt bằng để làm đường rải đá mi rộng khoảng 6m, dài khoảng 200m trước những căn nhà không lối đi kể trên. Nhưng hết thắc mắc này lại đến nghi ngờ khác, con đường sắp hoàn thành này theo người dân là đang được xây dựng ngay trên con rạch mà trước đây là nơi thoát nước cho khu vực.
 
Theo lời bà Thu Hương, người dân sống cạnh dự án cho biết: Dự án này triển khai từ rất lâu rồi, đã bán từ vài năm trước, tuy nhiên có vài dãy nhà không thấy có đường đi nên thời gian gần đây chủ đầu tư đã tự ý san lấp con rạch này để làm đường. Con rạch này vốn là nơi tiêu thoát nước hoàn toàn không nằm trong ranh dự án, cũng không thuộc dự án chỉnh trang đô thị nào vì bằng chứng là chủ đầu tư chỉ làm đoạn đường dài khoảng 200m từ đầu đến cuối những dãy nhà không lối đi còn phía trong thì không thấy làm gì!. Đây chính là điều khiến người dân chúng tôi bức xúc bởi con rạch là của công nhưng Phúc Hiếu ngang nhiên biến của công thành của tư.
 
Luật sư Phạm Duy Hiển - Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu:
 
- Đối với hành vi lấn chiếm đất phi nông nghiệp là đất rạch thì công ty Phúc Hiếu sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng - 1 tỷ đồng theo quy định tại khoản 4 và khoản 5, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Bên cạnh đó là biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn, chiếm theo quy định tại khoản 7, Điều 14, cùng Nghị định.
 
- Theo quy định tại khoản 5 Điều 25 Nghị định 36/2020/NĐ-CP, hành vi san lấp đất rạch gây thu hẹp dòng chảy không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì bị phạt tiền từ 40 – 250 triệu đồng.
 
- Ngoài ra, việc san lấp con rạch tạo mặt bằng làm đường gây biến dạng địa hình con rạch nên sẽ bị phạt tiền từ 2 -150 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định tại Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.
 
- Bên cạnh đó, trường hợp làm đường giao thông sử dụng vốn ngân sách địa phương phải do Hội đồng nhân dân các cấp hoặc UBND cùng cấp quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại khoản 7 Điều 17 Luật Đầu tư công 2019. Vì vậy, nếu Phúc Hiếu tự ý đầu tư xây dựng đường giao thông không có giấy phép xây dựng thì bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng; Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
 
Hải Dương