Đồng Nai: Duyệt chi tiền tạm cư cho gần 1.500 hộ dân khu sân bay Long Thành

Nguyễn Triệu 16:36 | 07/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai cho biết, đến đầu tháng 12/2022, địa phương đã quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ tiền thuê nhà (tiền tạm cư) cho gần 1.500 hộ phải di dời phục vụ Dự án sân bay Long Thành với số tiền gần 31 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai, đến đầu tháng 12/2022, địa phương đã quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ tiền thuê nhà (tiền tạm cư) cho gần 1.500 hộ phải di dời phục vụ Dự án sân bay Long Thành với số tiền gần 31 tỷ đồng. Hiện huyện Long Thành đã chi trả tiền hỗ trợ cho 1.380 hộ, số còn lại dù ngành chức năng đã thông báo nhưng người dân chưa đến nhận tiền.

Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết, chính sách hỗ trợ tạm cư cho người dân vùng Dự án sân bay Long Thành được triển khai từ cuối năm 2021. Tiền này được chi theo hộ, trong đó, những hộ không quá 5 nhân khẩu nhận hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; còn với hộ quá 5 nhân khẩu, mỗi nhân khẩu tăng thêm được hỗ trợ thêm 2,5 triệu đồng.

 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay quốc tế Long Thành (Ảnh: TTXVN)

Tiền tạm cư là để hỗ trợ các hộ đã được xét tái định cư nhưng chưa hoàn thành xây dựng nhà tại khu tái định cư phục vụ sân bay Long Thành; giúp người dân có thể trang trải chi phí nhà trọ trong thời gian chờ đến nơi ở mới. Sau khi nhận tiền hỗ trợ, người dân đã dời di, nhường đất cho Nhà nước.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), đến đầu tháng 12/2022, còn hơn 470 trường hợp với hơn 170ha đất chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để phục vụ cho Dự án sân bay Long Thành. Trong số đó, 45 trường hợp (diện tích khoảng 14ha) nằm trong giai đoạn 1, số còn lại thuộc giai đoạn 2 của dự án.

Nguyên nhân khiến cho ngành chức năng chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp trên là do hồ sơ đất phức tạp, nhiều vướng mắc; trong đó có trường hợp sang nhượng, cho, tặng, thừa kế đất bằng giấy viết tay.

Huyện Long Thành đang tập trung rà soát, sớm hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 45 trường hợp thuộc giai đoạn 1 của Dự án trong tháng 12/2022. Số còn lại sẽ xem xét trong năm 2023.

 

Sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành) với diện tích 5.000ha, do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư; chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có diện tích hơn 2.530ha.

Để thực hiện dự án,  khoảng 5.500 hộ dân (tương ứng khoảng 7.000 người) phải di dời để nhường mặt bằng phục vụ dự án. Đến nay, huyện Long Thành đã phê duyệt hơn 13.600 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc diện phải di dời, tiến độ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công giai đoạn 1 khoảng 97% diện tích đất phải bàn giao.