Đồng Nai: Kinh doanh xăng kém chất lượng, trạm xăng dầu bị phạt hơn 400 triệu đồng

18:18 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kinh doanh xăng dầu có mức chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, sử dụng nhân viên không có chứng nhận huấn luyện đào tạo nghiệp vụ về PCCC và bảo vệ môi trường.

Mới đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Bảo Ngọc Uyên (địa chỉ tổ 4, ấp 4, xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) vì đã có hành vi bán hàng hóa là xăng Ron 95- III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
 
Đồng Nai: Kinh doanh xăng kém chất lượng, trạm xăng dầu bị phạt hơn 400 triệu đồng - ảnh 1
Tại thời điểm kiểm tra Trạm xăng dầu An Viễn bị phát hiện kinh doanh xăng A95- III kém chất lượng
 
Theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính ngày 29/1/2021 của Đội quản lý thị trường số 3- Cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra Trạm xăng dầu An Viễn thuộc Công ty TNHH MTV Bảo Ngọc Uyên. Tại thời điểm kiếm tra ghi nhận Trạm xăng dầu An Viễn đã có hành vi bán hành hóa là xăng Ron 95- III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Tổng số lượng hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ như sau: (Theo giá niêm yết tại thời điểm kiểm tra) Xăng Ron 95-III là 6.357 lít nhân với 16.930 đồng/ lít bằng 107.624.000 đồng vi phạm điểm a khoản 7 Điều 20 Nghị định số 119/2017/NB-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ.
 
Kinh doanh bán hành hóa là xăng Ron 95- III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Tổng số lượng hàng hóa vi phạm chưa tiêu thụ là 11.388 lít với mức giá niêm yết tại thời điểm kiểm tra là 16.930 đồng/ lít, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 92.789.840 đồng. Vi phạm điểm c Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 119/2017/NB-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ. Và Trạm kinh doanh xăn dầu An Viễn của Công ty TNHH MTV Bảo Ngọc Uyên còn sử dụng người quản lý hoặc nhân viên trực tiếp kinh doanh tại của hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định.
 
 
Đồng Nai: Kinh doanh xăng kém chất lượng, trạm xăng dầu bị phạt hơn 400 triệu đồng - ảnh 2 
Biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối cới Công ty TNHH MTV Bảo Ngọc Uyên
 
Cũng theo Cục QLTT Đồng Nai, qua quá trình xác minh, xử lý hồ sơ vụ việc, vào đầu tháng 2 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Bảo Ngọc Uyên đối với 3 hành vi vi phạm hành chính vừa nêu với tổng mức phạt tiền nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 412,8 triệu đồng.
 
Hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong thời gian 1 tháng. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật đối với 11.388 lít xăng RON95-III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đang còn tại bồn chứa.
 
Trước đó, một đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, quy mô rất lớn vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá vào 25 tết (6/2). Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 33 bị can về tội buôn lậu, thu giữ gần 2,7 triệu lít xăng giả cùng nhiều tang vật liên quan và đang tiếp tục mở rộng điều tra.
 
Đồng Nai: Kinh doanh xăng kém chất lượng, trạm xăng dầu bị phạt hơn 400 triệu đồng - ảnh 3
Lực lượng chức năng kiểm tra một trạm xăng dầu trên địa bàn tỉnh có liên quan đến đường dây tổ chức làm xăng giả phát hiện vào tối ngày 6/2/2021
 
Theo nhận định của cơ quan chức năng đây là đường dây tổ chức làm xăng giả với quy mô lớn, tinh vi diễn ra tại nhiều tỉnh thành vừa được triệt phá. Trong vụ án này, công an đã thu giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng 400 - 1.000 tấn, 6 xe bồn chứa gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.
 
Theo điều tra ban đầu, mỗi ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay các nghi phạm đã cung cấp ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến đông đảo người tiêu dùng, ít nhiều tác động trực tiếp đến quá trình vận hành, độ bền của các phương tiện giao thông và gây nguy hiểm cho người dân trước nguy cơ cháy, nổ xảy ra.
 
Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai, khi pha dung môi, hóa chất vào xăng vô tình sẽ tạo nên hỗn hợp khí dễ cháy, nổ khi gặp nguồn nhiệt cao (xe vận hành lâu sẽ sinh ra nguồn nhiệt này). Ngoài ra, xăng dầu kém chất lượng còn làm các ống, mối nối cao su trong hệ thống máy móc của xe bị giãn ra; các bộ phận kim loại bị ăn mòn, làm rò rỉ nhiên liệu. Nếu gặp điều kiện nhiệt độ cao, chập điện... số nhiên liệu bị rò rỉ này sẽ gây cháy, nổ xe.
 
Thực tế đã có nhiều người dân gặp phải trường hợp xe vừa đổ xăng, đi được một quãng đường ngắn liền bị báo lỗi động cơ, dù xe mới mua hoặc vừa được bảo dưỡng. Tình trạng nói trên khiến chủ phương tiện gặp nhiều phiền toái vì tốn kém tiền thay thế các phụ tùng, máy móc bị hỏng do xăng giả; thậm chí có xe sản xuất lâu đời phải chờ nhiều tháng liền mới mua được phụ tùng thay thế hoặc phải thay thế phụ tùng đắt tiền.
 
Thực tế với thủ đoạn tinh vi của các đối tượng làm giả xăng nên nếu chỉ bằng mắt thường sẽ không thể nhận biết được xăng thật với xăng giả vì màu sắc, độ sánh là tương đồng. Đồng thời, trong quá trình đổ xăng vào phương tiện hoàn toàn “khuất” mắt người lái xe nên càng không thể biết được xăng đổ vào xe mình có đúng là xăng thật hay không. Trước tình trạng này, theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai, thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ của cục sẽ tiếp tục kiểm tra hoặc phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tập trung kiểm tra nguồn gốc xăng dầu và điều kiện kinh doanh theo giấy phép đăng ký. Bên cạnh đó, cục sẽ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành với lực lượng công an, thanh tra Sở KH-CN để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại xăng dầu, chất lượng xăng dầu tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.
 
Theo luật sư Nguyễn Văn Lập Đoàn Luật sư TP.HCM, rất khó để người bị đổ nhầm xăng giả có thể kiện đòi bồi thường các cơ sở kinh doanh xăng, dầu giả vì gần như không thể chứng minh thiệt hại. Xăng đổ vào xe sẽ nhanh chóng được dùng hết, dù có biên bản sửa chữa xe, nhưng ngay thời điểm xe bị trục trặc khi vừa đổ xăng xong không có cơ quan chức năng nào đến lập biên bản, lấy mẫu xăng, giám định mức độ hư hỏng của xe... nên sẽ khó có thể đòi các đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả bồi thường.
 
Hải Dương