Đồng Nai: Nhiều vi phạm trật tự xây dựng ở phường Long Bình Tân - Ai chịu trách nhiệm?

16:04 | 27/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công trình nhà ở xây dựng trái phép xảy ra trên địa bàn Phường Long Bình Tân (Biên Hòa- Đồng Nai), UBND tỉnh đã phải ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực xây dựng ...
Sự việc bắt đầu từ ngày 13/10/2020, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Biên Hòa đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng tại Khu phố Bình Dương, P Long Bình Tân, TP Biên Hòa, phát hiện công trình đang thi công xây dựng tại thửa đất số 259, tờ bản đồ số 22, P Long Bình Tân, diện tích xây dựng: 10m x 12m, đang thi công tầng 2, nhưng chủ đầu tư chưa cung cấp được giấy tờ liên quan đến công trình xây dựng. Đội Quản lý trật tự đô thị TP Biên Hòa đã đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công, đề nghị UBND phường Long Bình Tân giám sát việc ngừng thi công công trình xây dựng, kèm theo đó là ảnh chụp công trình đang xây dựng phần thô.
 
Đồng Nai: Nhiều vi phạm trật tự xây dựng ở phường Long Bình Tân - Ai chịu trách nhiệm? - ảnh 1
Căn nhà của bà Trinh đã bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 ngày nhưng đến nay vẫn sừng sững tồn tại
 
Sau đó, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Biên Hòa đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với lý do: Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Vị trí xây dựng tại thửa đất số 259, tờ bản đồ số 22, P Long Bình Tân (diện tích xây dựng 120m2) thuộc quy hoạch đất cây xanh cách ly, theo bản đồ chồng ghép quy hoạch xây dựng lên bản đồ địa chính tỉ lệ 1/2000 phường Long Bình Tân được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt theo nội dung Quyết định số 560/QĐ - UBND ngày 19/2/3013.
 
Chủ công trình vi phạm là bà Trần Thị Tuyết Trinh phải chịu mức phạt 55 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả bằng cách tự tháo dỡ công trình. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày, mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do bà Trinh chi trả.
 
 
Đồng Nai: Nhiều vi phạm trật tự xây dựng ở phường Long Bình Tân - Ai chịu trách nhiệm? - ảnh 2
Thời điểm bị lập biên bản vi phạm vẫn đang là công trình xây thô nhưng UBND P Long Bình Tân vẫn để người dân gấp rút hoàn thành công trình
 
Tuy nhiên, UBND TP Biên Hòa cho rằng: Biên bản vi phạm hành chính số 387/BB-VPHC do Đội Quản lý trật tự đô thị TP lập ngày 28/10/2020 nhưng đến 3/11/2020 UBND TP mới nhận được tờ trình số 161/TTr - QLTTĐT ngày 2/11/2020. Căn cứ vào khoản 1 Điều 66 Luật xử phạt vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012 về thời hạn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính...
 
Do đó, UBND TP Biên Hòa yêu cầu Đội quản lý trật tự đô thị nhận lại hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với bà Trần Thị Tuyết Trinh đồng thời tham mưu cho thành phố đề xuất UBND tỉnh ban hành Quyết định Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định.
 
Sau khi xem xét, ngày 27/11/2020 UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 4522/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trần Thị Tuyết Trinh: Buộc bà Trinh phải tháo dỡ công trình vi phạm trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu quá thời hạn quy định mà bà Trần Thị Tuyết Trinh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến nay, thời hạn 10 ngày đã qua từ rất lâu nhưng công trình xây dựng trái phép của bà Trinh vẫn sừng sững tồn tại.
 
Đối với Quyết định 4522/QĐ- UBND tỉnh bà Trinh liên tục gửi đơn khiếu nại với lý do gia đình không xây mới chỉ cải tạo lại công trình đã cũ. Kèm theo đó thời điểm bố mẹ bà Trinh tạo lấp xây dựng căn nhà từ 2002 rất nhiều căn nhà cũng đều xây dựng cùng thời điểm đó, nếu khắc phục hậu quả thì toàn bộ những công trình vi phạm cùng thời điểm cũng phải cùng khắc phục giống gia đình bà Trinh. Ngày 30/12/2020 bà Trinh lại tiếp tục làm đơn khiếu nại lần 2 khiếu nại quyết định số 4522 của UBND tỉnh Đồng Nai cùng với lý do trên.
 
Như vậy có thể thấy, một công trình xây dựng trái phép trên địa bàn do mình quản lý nhưng UBND phường Long Bình Tân đã không kịp thời phát hiện kịp thời xử lý trường hợp xây dựng trái phép để nhiều cơ quan phải vào cuộc xử lý. Đồng thời sau khi được Đội quản lý trật tư đô thị thành phố Biên Hòa phát hiện và lập biên bản xử lý yêu cầu bà Trần Thị Tuyết Trinh dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm. Tuy nhiên, UBND phường Long Bình Tân vẫn thờ ơ không sát sao trong việc quản lý, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng mà để người dân “tự do” hoàn thiện căn nhà trước sự bức xúc của dư luận.
 
Điều đang nói là trên địa bàn P Long Bình Tân không chỉ có một trường hợp vi phạm như hộ gia đình bà Trinh mà còn rất nhiều công trình xây dựng trái phép khác vẫn ngang nhiên tồn tại như:
 
Tại tờ bản đồ 62, các thửa: thửa 288 có diện tích 579,7m2 đất trồng cây lâu năm; thửa 143 có diện tích 196m2 đất ở tại đô thị kết hợp trồng cây lâu năm; thửa 146 có diện tích 181m2 đất ở đô thị; thửa 289 có diện tích 150m2 đất ở đô thị thuộc phường Long Bình Tân do ông Nguyễn Tài Minh là chủ sử dụng. Mặc dù, phần lớn đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng hiện nay đã được ông Minh xây dựng trái phép một căn biệt thự đang hoàn thiện trên phần lớn đất trồng cây lâu năm tại thửa 288 tờ bản đồ 62 và các hạng mục công trình khác của căn biệt thự như hồ bơi, sân vườn, lối ra vào bao trùm lên các thửa đất còn lạị.
 
Đồng Nai: Nhiều vi phạm trật tự xây dựng ở phường Long Bình Tân - Ai chịu trách nhiệm? - ảnh 3
 
Đồng Nai: Nhiều vi phạm trật tự xây dựng ở phường Long Bình Tân - Ai chịu trách nhiệm? - ảnh 4
 
Không chỉ có công trình nhà bà Tuyết Trinh ở Long Bình Tân còn hàng loạt công trình sai phép vẫn hiên ngang tồn tại bất chấp dư luận
 
Tại tờ bản đồ 71 thửa 278 có diện tích 3.095,2m2 đất ở tại đô thị kết hợp trồng cây hàng năm khác thuộc phường Long Bình Tân. Mặc dù, nằm trong quy hoạch đất quốc phòng và phần lớn diện tích trồng cây hàng năm khác chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng hiện nay, việc xây dựng nhà ở đã gần như phủ kín thửa đất này. Trong đó, nhiều căn nhà đã hoàn thiện, chỉ còn một căn nhà với thiết kế một trệt một lầu đang thi công phần thô.
 
Tại tờ bản đồ 73 thửa 87 có diện tích 4.409m2 đất ở tại đô thị kết hợp trồng cây lâu năm thuộc phường Long Bình Tân. Mặc dù, phần lớn đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng hiện nay, thửa đất đã được phân lô thành các ô nhỏ với diện tích từ 80 – 100m2 được phân định bằng tường gạch đỏ. Đồng thời, có 2 căn nhà đang xây dựng trái phép trên thửa đất này, trong đó một căn có thiết kế 1 trệt, 2 lầu đang trát tường và thi công phần cổng ra vào; còn một căn gác lửng cũng đã trát xong tường đi vào giai đoạn hoàn thiện.
 
Tại tờ bản đồ 73 thửa 88 có diện tích 6.611m2 đất ở tại đô thị kết hợp trồng cây lâu năm thuộc phường Long Bình Tân. Mặc dù, phần lớn là đất trồng cây lâu năm chưa chuyển mục đích sử dụng, cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng hiện nay, trên thửa đất này đã xây dựng 2 căn nhà, trong đó có 1 căn nhà đồ sộ, cao lớn với thiết kế 1 trệt 2 lầu, mái tam giác đang trong giai đoạn sơn màu hoàn thiện và một căn khác với thiết kế 1 trệt 1 lầu vừa mới hoàn thiện đưa vào sử dụng. Phần đất còn lại đã được phân thành các lô có ngăn cách và định hình bởi tường bê tông.
 
Vậy việc để xảy ra tình trạng hàng loạt công trình được xây dựng trái phép diễn ra tràn lan nhưng chính quyền chưa rốt ráo xử lý dẫn đến sự việc ngày càng phức tạp, kéo dài. Điều này đang khiến dư luận đang hồ nghi việc có hay không chính quyền phường Long Bình Tân buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng?
 
Luật sư Nguyễn Văn Lập, đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh:
 
"Việc UBND phường Long Bình Tân không phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn là có dấu hiệu buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho người dân vi phạm. Bởi, tại khoản 2 Điều 208 Luật Đất đai 2013 quy định tách nhiệm của chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai nêu rõ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.
 
Như vậy, việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng của cán bộ Địa chính, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân phụ trách chuyên môn và cả Chủ tịch UBND phường đã gây ra lãng phí tiền của của dân, mất thời gian và chi phí của các cơ quan khác khi phát hiện, thực hiện tháo dỡ… Nếu chính quyền làm nghiêm ngay từ ban đầu thì các vi phạm sẽ được xử lý, tránh gây phiền hà cho các cơ quan và tốn kém tiền của của nhân dân.
 

 
Hải Dương