Đợt IPO của Ant Group khiến nhu cầu mua HKD tăng cao

14:56 21/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhu cầu đô la Hong Kong chưa bao giờ mạnh như hiện tại kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tập đoàn tài chính Ant Group của tỉ phú Jack Ma đã nhận sự chấp thuận của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc đối với yêu cầu niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. 

Ant Group thông báo, họ nâng mức kỳ vọng về mức định giá trong đợt IPO sắp tới lên 280 tỷ USD do nhu cầu quá cao của giới đầu tư. Trước đó, tập đoàn chỉ đề ra mục tiêu đạt mức định giá 225 tỷ USD.

Đợt IPO của Ant Group khiến nhu cầu mua HKD tăng cao - ảnh 1

Mục tiêu vốn hóa IPO của Ant sắp tới lên ít nhất 280 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Việc IPO của tập đoàn này dẫn đến nhu cầu đô la Hong Kong lên cao suốt từ tháng 4, đến mức đồng tiền này vẫn tiệm cận mốc mạnh nhất được phép giao dịch với đôla Mỹ. Giới chức tiền tệ Hong Kong buộc phải bán nội tệ ra để can thiệp. 

Việc này sẽ khiến lượng tiền mặt năm nay tăng thêm 286 tỷ đô la Hong Kong, tính đến ngày 21/10.

Đây là mức tăng kỷ lục, lớn hơn cả năm 2008 và 2009 cộng lại. Khi đó, tín dụng bị thắt chặt trên toàn cầu khiến các doanh nghiệp Hong Kong phải chuyển tiền về để đáp ứng nhu cầu thanh khoản. Trong khi đó, chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Fed lại khiến đôla suy yếu.

Đôla Hong Kong trở thành tài sản hấp dẫn hơn so với đôla Mỹ hồi tháng 3 năm nay, sau khi Fed hạ lãi suất xuống quanh 0% để đối phó đại dịch. Trong khi đó, Hong Kong lại không làm điều này.

Hiện, đồng đôla Hong Kong duy trì được sức mạnh do có quá nhiều nhà đầu tư hào hứng với các công ty chuẩn bị niêm yết tại đây.

Đô la Hong Kong tăng giá còn nhờ lợi thế về lãi suất so với đôla Mỹ. Đầu năm nay, lãi suất áp dụng với đôla Hong Kong cao hơn đôla Mỹ hơn 1%. Dù khoảng cách này đã thu hẹp đáng kể vài tháng gần đây, việc vay bằng USD để mua HKD vẫn hấp dẫn, do môi trường lãi suất thấp tại Mỹ.

Cho đến cuối tháng 9, các công ty đã huy động được tổng cộng 23,4 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu tại Hong Kong. Con số này cao thứ 3 toàn cầu, theo hãng kiểm toán KPMG.

Được biết, Ant Group sẽ niêm yết trên 2 sàn Hong Kong và Thượng Hải trong cùng ngày. Với định giá 280 tỷ USD, Ant sẽ lớn hơn cả Bank of America và gấp 3 Citigroup. Quy mô vụ IPO của Ant sẽ phá kỷ lục 29 tỷ USD huy động được trong vụ IPO của hãng dầu lửa khổng lồ Saudi Aramco.

Đại diện Ant cho biết, việc xin phép IPO của họ đang có tiến triển. Công ty này đã đưa thêm các ngân hàng Barclays, ICBC International và BOC International vào danh sách bảo lãnh phát hành cho IPO tại Hong Kong.

IPO của Ant Group được quan tâm đến mức các hãng môi giới chứng khoán tại Hong Kong sẵn sàng cho phép nhà đầu tư cá nhân trả trước 5% bằng tiền mặt, còn lại đi vay, để mua cổ phiếu.

Trước đó, danh sách nhà băng tham gia hỗ trợ đã có China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Credit Suisse Group

Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC dự định rót hơn 1 tỷ USD vào IPO của Ant, một nguồn tin thân cận cho biết trên Bloomberg. Thương vụ này cũng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư như Temasek Holdings và Hội đồng Quốc gia về Quỹ Phúc lợi Trung Quốc.

Lệ Vỹ (T/h)