Quảng Trị: Những hoạt động nào được phép mở cửa khi TP. Đông Hà giãn cách theo Chỉ thị 15

10:00 | 07/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 21 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã chuyển trạng thái áp dụng Chỉ thi 15 cho phép nhiều hoạt động như hội nghị, các sự kiện không được tập trung quá 20 người, các dịch vụ kinh doanh, ăn uống chỉ được phép mang về...hoạt động trở lại.

Ngày 6/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  - Võ Văn Hưng đã ký ban hành Quyết định số 2900/QĐ-UBND về việc điều chỉnh các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Theo đó, dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Đông Hà, kể từ 00h00 ngày 07/10.

Thành Phố Đông Hà thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 sau 21 ngày thực hiện Chỉ thị 16 nhiều hoạt động được phép mở cửa trở lại

Cụ thể, tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ đối với các khu vực bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn thành phố theo các chỉ đạo của UBND tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Kịp thời truy vết, khẩn trương xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao, cách ly, khoanh vùng, kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; từng bước làm sạch, chuyển từ “vùng đỏ” thành “vùng da cam”, chuyển “vùng da cam” thành “vùng xanh”, sớm đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.

Tạm dừng đối với một số hoạt động hội nghị, họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; các hoạt động tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, hoạt động thể thao trong nhà (phòng tập Gym, Zumba, Yoga), sự kiện văn hóa, giải trí có tập trung đông người tại nơi công cộng; các hoạt động tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn tỉnh; hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Chợ Đông Hà được phép hoạt động trở lại vào ngày 6/10

Đối với các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động và đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định, gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp; dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu; dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, bảo hiểm, khám bệnh, chữa bệnh; cửa hàng tạp hóa, dịch vụ bảo hành, sửa chữa xe ô tô, xe máy, thiết bị dân dụng, công nghệ thông tin, công chứng, đăng kiểm, cửa hàng điện máy.

Tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát (trừ các cơ sở kinh doanh trên tuyến Quốc lộ 1A) chỉ được bán theo hình thức mang về, không tập trung quá 05 người tại một địa điểm trong cùng một thời điểm và đảm bảo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các hoạt động thể thao ngoài trời được phép hoạt động trở lại nhưng hạn chế số lượng không quá 10 người tại một địa điểm cùng một thời điểm; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, người dân không tổ chức đám cưới, tổ chức đám tang không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch 5K.

Vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh được hoạt động nhưng cho phép chở tối đa 50% công suất thiết kế của phương tiện. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiếp tục tổ chức dạy học qua truyền hình, trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố tiếp tục không chủ quan, lơ là và phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay là trọng tâm hàng đầu, là tiền đề, nền tảng cho phát triển kinh tế, xã hội. Tiếp tục duy trì tầm soát trong cộng đồng, tập trung cho các vùng nguy cơ cao; tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã Quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP Đông từ 12h ngày 16/9.

Trong ngày 5/10, UBND TP. Đông Hà cũng đã quyết định cho phép chợ Đông Hà hoạt động trở lại vào ngày 6/10. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chỉ có tiểu thương buôn bán các mặt hàng thiết yếu như: Thực phẩm tươi sống (trừ gian hàng thịt), thực phẩm khô, gia vị, lương thực, trái cây, quầy thuốc tây và dịch vụ ngân hàng được phép mở cửa hoạt động. Bên cạnh đó, các ngành hàng được phép hoạt động trở lại cũng phải thực hiện kinh doanh giãn cách theo hình thức lô quầy chẵn bán hàng vào ngày chẵn, lô quầy lẻ bán hàng vào ngày lẻ.

Ban Quản lý chợ Đông Hà cũng thực hiện kẻ vạch, hướng dẫn tiểu thương dựng vách ngăn bằng ni lon hoặc dăng dây để đảm bảo khoảng cách giữa người bán với người mua. Tổ chức mua, bán hàng tại chợ theo quy định một chiều.

Đông Hà hiện còn 76 điểm phong tỏa, cách ly y tế với 1.128 hộ dân

Được biết, tính từ ngày 16/9 - 18h ngày 6/10, toàn tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 176 ca nhiễm COVID-19, trong đó 114 trường hợp có địa chỉ tại TP Đông Hà.

Về công tác điều tra, truy vết, đã bóc tách các ca bệnh ra khỏi cộng đồng, đưa đi cách ly điều trị 101 F0, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng thực hiện truy vết và xác định 689 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung; 1.933 trường hợp F2 của các ca bệnh trên tiến hành cách ly tại nhà. Hiện công tác điều tra, truy vết đang tiếp tục rà soát các trường hợp có liên quan để thực hiện cách ly và theo dõi đúng quy định.

Số điểm phong tỏa, cách ly y tế tạm thời trên địa bàn TP Đông Hà từ ngày 15/9 đến 4/10 là 97 điểm, đến nay đã dỡ bỏ 22 điểm, còn lại 76 điểm/1.128 hộ/4.267 nhân khẩu.

Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm, chợ Đông Hà đã lấy 1.026 mẫu PCR, test nhanh kháng nguyên 1.385 mẫu; các chợ khác trên địa bàn lần 1 là 584 mẫu, lần 2 là 433 mẫu. Các khu phong tỏa đã lấy lần 1 là 992 trường hợp, lần 2 là 4.087 trường hợp, lần 3 là 3.596 trường hợp, lần 4 là 2.415 trường hợp, lần 5 là 1.403 trường hợp.