EC đề xuất '5 biện pháp khẩn cấp' để giảm giá năng lượng

Đức Hùng (P/v TTXVN tại Brussels) 10:10 | 08/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 7/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất “5 biện pháp khẩn cấp” mà EU có thể thực hiện để giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng cao và bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp dễ bị tổn thương của châu Âu.

 

Khi các hộ gia đình và công ty tiếp tục vật lộn với sự gia tăng liên tục của giá khí đốt ở châu Âu (giá cao gấp 10 lần ở Mỹ và cao gấp đôi so với châu Á), EC sẽ chính thức đưa ra đề xuất này vào tuần tới.

Tại cuộc họp báo tại trụ sở của EC ở Brussels ngày 7/9, bà von der Leyen cho biết: “EU đang đối mặt với một tình huống bất thường bởi Nga đang thao túng thị trường năng lượng của chúng ta”.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC nhấn mạnh EU đã chuẩn bị sẵn sàng và "sự kìm kẹp" của Nga đối với nguồn cung năng lượng đã yếu đi khi nhu cầu giảm xuống.

Bà von der Leyen thông báo: "Thông qua đa dạng hóa nguồn cung, EU đã tăng cường nguồn cung khí hóa lỏng (LNG) hoặc khí đốt từ đường ống từ Mỹ, Na Uy, Algeria (An-giê-ri), Azerbaijan (A-déc-bai-gian) và những nước khác. Na Uy hiện đang cung cấp nhiều khí đốt cho EU hơn Nga. Và chúng ta đang đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo trong khối thông qua RePowerEU".

Bà von der Leyen nêu rõ việc thao túng thị trường khí đốt làm mất ổn định thị trường điện, khiến các hộ gia đình phải đối mặt với giá điện cao và các công ty phải đối phó với sự biến động lớn của thị trường điện.

Do đó, EU đã đề xuất “ 5 biện pháp khẩn cấp” để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp dễ bị tổn thương, đồng thời giúp họ thích nghi với bối cảnh hiện nay.

Các biện pháp được EC đề xuất là: tiết kiệm điện một cách thông minh; giới hạn doanh thu của các công ty sản xuất điện; giới hạn giá khí đốt của Nga; thiết lập một cơ chế đoàn kết để phân phối lại lợi nhuận quá mức của các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch; cung cấp thanh khoản cho doanh nghiệp.

Các biện pháp này dự kiến sẽ phải được thảo luận trong nội bộ EU và EC dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tuần tới.