Facebook và Instagram mở lại tài khoản của ông Trump nhưng không còn công nhận là Tổng thống Mỹ

22:18 16/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Facebook và Instagram ngày 15/1 đã bỏ chặn các tài khoản của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, sau hơn một tuần khóa. Tuy nhiên, các nền tảng này đã nhanh chóng thay đổi chức danh của ông.

Theo đài Sputnik, Facebook và Instagram ngày 15/1 (giờ địa phương) đã mở lại tài khoản mạng xã hội của ông Trump sau hơn một tuần tạm khóa kể từ khi xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol.
Tuy nhiên, các nên tảng mạng xã hội này đã bỏ phần mô tả chức danh Tổng thống Mỹ đối với ông Trump. Facebook đã không còn công nhận ông là “Tổng thống Mỹ” mà thay vào đó là “ứng viên chính trị” (political candidate).

Hiện phía Tổng thống sắp mãn nhiệm chưa có phản ứng về việc này. Thực tế về mặt luật pháp, ông Trump vẫn là Tổng thống Mỹ cho đến ngày 20/1, khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
 
Facebook đã mở lại tài khoản của ông Trump sớm hơn dự kiến. Tuần trước, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho biết việc chặn các tài khoản của Tổng thống Trump sẽ kéo dài cho đến ít nhất hết ngày 20/1.
 
Facebook và Instagram mở lại tài khoản của ông Trump nhưng không còn công nhận là Tổng thống Mỹ - ảnh 1
Facebook thay đổi chức danh của ông Trump là ứng viên chính trị
 
Trước đó, các tài khoản mạng xã hội bao gồm Twitter, Facebook, Instagram, YouTube, Snapchat của Tổng thống Trump đã bị khóa sau cuộc bạo loạn xảy ra vào ngày 6/1 tại Toà nhà Quốc hội.
 
Nền tảng Twitter tuyên bố sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản của nhà lãnh đạo Mỹ với trên 88 triệu lượt người theo dõi, cáo buộc ông viết những nội dung mang tính kích động bạo lực, kêu gọi người biểu tình tham gia bạo loạn.
 
Sáng 6/1, Tổng thống Trump đã khuyến khích người biểu tình tuần hành đến khu vực Điện Capitol. Thông qua các tài khoản mạng xã hội, ông đã chia sẻ một video nói với những người biểu tình "chúng tôi yêu các bạn" và "các bạn rất đặc biệt" và ông kêu gọi họ hãy về nhà.
 
Đoạn sau đó video đã nhanh chóng bị Facebook, Twitter và YouTube gỡ bỏ. Khi áp lực gia tăng, Facebook và Twitter đã thực hiện bước là tạm thời đình chỉ tài khoản của ông Trump.
Vào ngày 7/1, Facebook đã tiến thêm một bước và cho biết họ đã đình chỉ vô thời hạn các tài khoản của ông Trump trên các nền tảng của mình, bao gồm cả Instagram.

"Trong vài năm qua, chúng tôi đã cho phép Tổng thống Trump sử dụng nền tảng của chúng tôi, nhất quán với các quy tắc của riêng chúng tôi, đôi khi chúng tôi xóa nội dung hoặc gắn nhãn bài đăng của ông ấy khi vi phạm chính sách của chúng tôi. Chúng tôi đã làm điều này vì chúng tôi tin rằng công chúng có quyền tiếp cận rộng rãi với những bài phát biểu chính trị, thậm chí là bài phát biểu gây tranh cãi. Nhưng bối cảnh hiện tại đã khác về cơ bản, liên quan đến việc sử dụng nền tảng của chúng tôi để kích động bạo lực nổi dậy chống lại chính phủ được bầu cử dân chủ ", CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết trong một bài đăng.

Mark nói thêm: “Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này là quá lớn. Do đó, chúng tôi đang mở rộng thời gian khoá tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy vô thời hạn hoặc ít nhất trong hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất".
 
 
Hà Ly