Fed có khả năng giữ lãi suất ngắn hạn gần mức 0 trong 5 năm

16:19 27/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cách tiếp cận mới – có thể được tiết lộ ngay trong tháng tới – giúp các nhà quyết sách có cái nhìn thoải mái hơn về lạm phát, thậm chí sẵn sàng để lạm phát tạm thời vượt 2%.

Bloomberg đưa tin, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đưa ra bản cập nhật về việc đánh giá khuôn khổ chính sách và thông lệ của Fed – vốn đa được áp dụng trong 1,5 năm qua – khi ông phát biểu tại hội nghị Jackson Hole vào ngày 27/08 (theo giờ Mỹ).

Fed có khả năng giữ lãi suất ngắn hạn gần mức 0 trong 5 năm - ảnh 1

Jason Furman, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại Nhà Trắng và hiện là giảng viên tại Đại học Harvard, nhận định, ông sẽ không ngạc nhiên nếu lãi suất vẫn ở mức 0 trong 5 năm tới.

Đây sẽ là một thông tin tốt dành cho một số nhà đầu tư. Nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng cực độ của Fed, chỉ số S&P 500 hiện đã lập kỷ lục mới mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thể lấy lại những gì đã mất trong đợt giảm mạnh nhất kể từ Đại Khủng hoảng.

Tại cuộc họp tháng 6/2020, tất cả 17 nhà quyết sách dự báo lãi suất quỹ liên bang sẽ ở gần mức 0 trong năm nay và 2021. Dự báo lãi suất vẫn ở mức này trong năm 2022. Các quan chức Fed sẽ cập nhật lại dự báo hàng quý tại cuộc họp tháng 9/2020, bao gồm cả dự báo lần đầu tiên cho năm 2023.

Sau cuộc họp tháng 6/2020,  Powell đã nói với các phóng viên rằng “Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới chuyện nâng lãi suất”,

Cuộc khủng hoảng tài chính trước đó, Fed đã giữ lãi suất gần mức 0 trong 7 năm. Tuy nhiên, cựu Phó Chủ tịch Fed Alan Blinder cho rằng lần này sẽ không kéo dài như vậy.

Khi Fed nâng lãi suất trở lại vào tháng 12/2015, lạm phát lõi ở mức 1,5%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5%. Các chuyên gia kinh tế cho biết rất khó để Fed nâng lãi suất trong các điều kiện hiện tại. Theo cơ chế mới, Fed được dự báo sẽ đưa ra mục tiêu lạm phát trung bình 2%. Điều này có nghĩa là nếu lạm phát vượt 2% một chút cũng vẫn được chấp nhận, miễn sao khi tính trung bình trong 1 giai đoạn vẫn là 2%.

Powell cho biết ông muốn thị trường việc làm trở lại trạng thái trước Covid-19 bùng phát, lúc đó tỷ lệ thất nghiệp chỉ chạm mức thấp nhất trong nửa thế kỷ là 3,5%. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 10,2%.

Ông Blinder, Giảng viên Đại học Princeton cho biết sẽ cần nhiều năm để làm điều đó và  hy vọng tình trạng này sẽ không kéo dài nhiều thập kỷ.

David Wilcox, cựu quan chức Fed và hiện đang là thành viên của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nhận định: "Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Fed giữ lãi suất gần mức 0 dưới 3 năm". Ông  cho rằng điều này có thể kéo dài tới 6 hoặc 7 năm nếu thiệt hại từ đại dịch Covid-19 kéo dài lâu hơn dự kiến”.

Hoàng Dung/ Theo Bloomberg