Giá dầu ở Mỹ đạt đỉnh 7 năm vì OPEC+ từ chối tăng sản lượng

15:05 | 05/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quyết định của Tập đoàn có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Nhà Trắng vì lo ngại giá cả tăng có thể làm mất trật tự phục hồi kinh tế

Giá dầu của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 7 năm sau khi Opec và các đồng minh từ chối đẩy nhanh kế hoạch tăng sản lượng dầu thô, phớt lờ những lời kêu gọi từ Nhà Trắng nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang gia tăng.

Châu Âu và Châu Á bị ảnh hưởng bởi nguồn cung năng lượng thắt chặt khiến giá khí đốt tự nhiên và giá than lên mức cao nhất trong lịch sử, trong khi giá dầu tăng ổn định trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch coronavirus.

Nhưng nhóm Opec + mở rộng, bao gồm cả Nga kể từ năm 2016, hôm thứ Hai cho biết họ sẽ gắn bó với kế hoạch đã được đề sẵn vào mùa hè này là chỉ tăng dần sản lượng dầu lên 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, bất chấp cảnh báo về sự thâm hụt ngày càng tăng giữa cung và cầu.

Quyết định này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa các nước tiêu thụ năng lượng lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, vốn lo ngại lạm phát chi phí năng lượng có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của họ và nhóm sản xuất mở rộng, nơi kiểm soát hơn một nửa nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá dầu tiêu chuẩn của Mỹ West Texas Intermediate đã tăng 3% sau cuộc họp lên hơn 78 USD / thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014, trong khi dầu thô Brent, mốc quốc tế, tăng lên 82 USD / thùng lần đầu tiên sau ba năm.

Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết: “Với quyết định này, Opec + chứng kiến giá dầu tăng cao hơn bất chấp lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc ở châu Âu và châu Á”.

“Câu hỏi đặt ra cho chính quyền Biden bây giờ là liệu họ có muốn thương nghị với Ả Rập Saudi sản xuất sản lượng cao hơn nữa để giúp giảm giá xuống hay không,” bà nói thêm.

Croft cho biết tình hình của Nhà Trắng rất phức tạp do chính họ thúc đẩy kiềm chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trước các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc tại Glasgow vào tháng tới.

Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết Mỹ đã liên hệ với các nhà sản xuất Opec về “một giải pháp thỏa hiệp để cho phép những đề xuất tăng sản lượng tiến lên phía trước”, nhưng không ngừng đổ lỗi cho nhóm nhà sản xuất về việc giá dầu thô tăng. Bà xác nhận rằng Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, đã nâng giá dầu với các quan chức Ả Rập Xê Út trong chuyến thăm tới vương quốc này vào tuần trước.

“Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp theo ý của mình ngay cả khi chúng tôi không phải là thành viên của Opec để đảm bảo chúng tôi có thể giữ giá khí đốt cho công chúng Mỹ,” cô nói, trích dẫn yêu cầu của chính quyền rằng Ủy ban Thương mại Liên bang giám sát thị trường xăng dầu của đất nước để tìm bằng chứng về sự thông đồng của các nhà cung cấp.

Opec + đã đồng ý cắt giảm sản lượng kỷ lục vào năm ngoái khi nhu cầu dầu suy giảm đỉnh điểm vì dãn cách xã hội trên khắp châu Âu . Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tuần trước cảnh báo rằng kho dự trữ dầu thô toàn cầu hiện đang thu hẹp với tốc độ kỷ lục và cho biết giá có thể tăng lên 90 USD / thùng vào cuối năm nay.

Ả Rập Xê-út, nhà lãnh đạo thực tế của Opec và là một trong những đồng minh chính của Mỹ ở Vùng Vịnh, đã tránh họp báo thông thường sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng năng lượng trong tháng thứ hai liên tiếp, từ chối giải thích chiến lược của mình hoặc liệu họ có tin vào thị trường dầu mỏ đang bị thao túng sản lượng hay không.

Nhưng những người hiểu rõ về các cuộc thảo luận cho biết Thái tử Abdulaziz bin Salman, bộ trưởng năng lượng của đất nước và là anh trai cùng cha khác mẹ của Thái tử Mohammed bin Salman, không tin rằng giá dầu đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây để biện minh cho việc thay đổi lộ trình, mặc dù các mặt hàng năng lượng khác đã tăng mạnh. Nhu cầu dầu cũng có thể giảm một lần nữa vào mùa đông này nếu đại dịch coronavirus một lần nữa yêu cầu phải đóng cửa.

Bassam Fattouh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, nơi Hoàng tử Abdulaziz ngồi trong hội đồng quản trị, cho biết: “Với những tín hiệu lẫn lộn và sự không chắc chắn xung quanh thị trường, trường hợp thay đổi tất nhiên là không có.

Ngoài ra còn có một yếu tố thất vọng lớn hơn là các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch đang bị gạt sang một bên trong cuộc đua cắt giảm lượng khí thải carbon của các nền kinh tế công nghiệp lớn, mặc dù vẫn chiếm phần lớn nguồn cung cấp năng lượng của họ.

Giá cao hơn được các nước Opec coi là cần thiết để thúc đẩy đầu tư trong tương lai vào sản xuất dầu và khí đốt trong khi nhu cầu vẫn đang tăng lên và nhắc nhở các nền kinh tế phát triển vai trò họ đối với sự thịnh vượng của các nên kinh tế lớn.

Christyan Malek của JPMorgan cho biết Opec muốn tỏ ra ổn định trong quá trình đưa ra quyết định của mình, đồng thời giá dầu cao hơn cũng đang giúp thúc đẩy nền kinh tế của các nước sản xuất.

Malek nói: “Giá dầu không tăng cùng tốc độ với khí đốt tự nhiên hoặc than, vì vậy ít có áp lực phải hành động hơn.

“Cũng có niềm tin rằng việc đầu tư quá mức vào lĩnh vực dầu mỏ có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng thậm chí còn lớn hơn cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang thấy ngày nay đối với khí đốt tự nhiên và Opec muốn các nhà hoạch định chính sách xem xét một cách nghiêm túc lượng dầu tiêu thụ tiềm năng, ngay cả khi họ đang cố gắng để chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch. "

Giá khí đốt tự nhiên kỷ lục cũng đang thúc đẩy nhu cầu đối với dầu thô. Amin Nasser, người đứng đầu công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út, nói trong một hội nghị hôm thứ Hai rằng ông nghĩ rằng việc chuyển đổi từ khí sang dầu đã thúc đẩy nhu cầu lên tới 500.000 thùng / ngày, cao hơn mức tăng sản lượng dự kiến của Opec + vào tháng tới.

Cuối phiên giao dịch tại New York ngày thứ Hai, WTI chốt ở mức 77,62 USD / thùng, tăng 2,3%, trong khi dầu Brent chốt ở mức 81,26 USD / thùng, tăng 2,5%.

(Duy Đạt- theo financial times)