Giá nhà đất trong ngõ ở Hà Nội vẫn neo cao

Đông Bắc 07:41 | 28/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn, thanh khoản ở các phân khúc sụt giảm nhanh chóng, gần như rơi vào “đóng băng”. Thế nhưng, nhà đất tại các ngõ nhỏ ở Hà Nội vẫn có giá cao.

 

Giá nhà trong ngõ cao ngang ngửa với nhà liền kề, biệt thự

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, giá ở một số phân khúc như nhà đất xây sẵn vẫn có mức giá cao ngất ngưởng lên tới hàng trăm triệu đồng/m2, dù nằm trong ngõ nhỏ tại Hà Nội.

Theo khảo sát thị trường của trang môi giới bất động sản, giá nhà đất trong ngõ ở các quận tại Hà Nội thời gian gần đây đang được rao bán rầm rộ. Các sản phẩm này được xây dựng từ 4 - 5 tầng, mức giá dao động từ 100 - 200 triệu đồng/m2, mức giá này đang ngang ngửa với nhà liền kề, biệt thự.

Đơn cử, 2 căn nhà xây sẵn tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai) có diện tích 35m2 và 33m2 đã xây dựng 5 tầng đang được rao bán với mức giá 5,7 tỷ đồng và 5,5 tỷ đồng, tương đương khoảng 163 - 166 triệu đồng/m2. Lý do các căn nhà này có mức giá cao là do nằm ở mặt ngõ ô tô có thể di chuyển.

Tương tự, tại khu vực Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm các căn nhà trong ngõ rộng 2 - 3m đã được xây dựng từ 4 - 5 tầng cũng đang có mức giá từ 100 - 140 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có diện tích 32m2, nằm ở mặt ngõ 2,5m tại khu vực phường Phú Đô đang được rao bán giá 4,2 tỷ đồng, tương đương hơn 130 triệu đồng/m2. Người bán khẳng định, sẽ chỉ bán với mức giá trên, nếu thấp hơn sẽ giữ lại.

 Nhà tại phố Vĩnh Hưng (Hoàng Mai) có giá hơn 100 triệu đồng/m2. Ảnh Nguyễn Chinh.

Tại huyện Thanh Trì, dù hơi xa trung tâm nhưng các căn nhà xây sẵn trong ngõ nhỏ cũng có giá từ 80 - 110 triệu đồng/m2. Đơn cử, một căn nhà có 4 tầng, diện tích 37m2 nằm trong ngõ 3m, tại xã Ngọc Hồ đang được bán với giá 3,8 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu đồng/m2.

Anh Vũ Tiến Chinh, chủ một sàn môi giới chuyên phân khúc thổ cư tại Hoàng Mai - Hà Nội cho biết, thời điểm cuối năm, phân khúc nhà trong ngõ tập trung chủ yếu tại các quận ven trung tâm như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai,... Mức giá đa phần trên 100 triệu đồng/m2, cho các căn nhà ở mặt ngõ khoảng 2,5 - 3m.

Anh Chinh lấy ví dụ, nhà tại phố Nguyễn Chính (quận Hoàng Mai), diện tích 34 m2, 4 tầng nhưng được rao bán với giá 3,5 tỷ đồng. Tương tự, nhà ở ngõ Tân Mai (quận Hoàng Mai) có diện tích 38 m2, xây 4 tầng cũng có giá 4,8 tỷ đồng...

Anh Chinh cũng thừa nhận, hiện tại việc bán nhà trong ngõ cũng gặp nhiều khó khăn, do không có người hỏi mua. Không ít người trước đó phải đi vay đầu tư đã hạ giá bán để bán sớm. 

Bộ Xây dựng: Giá bất động sản vẫn giữ ở mức cao

Trong Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, tình hình thị trường bất động sản năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn so cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, Bộ này chỉ ra rằng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, các dự án tổng hợp sơ bộ khoảng 50.000 giao dịch, tương đương cùng kỳ năm 2021. Lượng giao dịch đất nền tổng hợp sơ bộ khoảng 200.000 giao dịch.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại. Cụ thể, thị trường vẫn đối diện tình trạng thiếu nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, giá giao dịch tăng cao.

Về vấn đề thiếu nguồn cung, số liệu cho thấy lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III/2022 chỉ tương đương khoảng 71% so với quý II/2022 và bằng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2021.

 Bộ Xây Dựng cho biết,  tình hình thị trường bất động sản năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục. Ảnh Nhật Di.

Bộ Xây dựng cho rằng, về giá giao dịch, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao đã được thiết lập tại thời điểm cuối quý II/2022, ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch của thị trường, đặc biệt là thị trường thứ cấp.

Qua tổng hợp tại các địa phương, Bộ nhận thấy giá giao dịch căn hộ chung cư trong quý III/2022 cơ bản ổn định so với quý trước. Giá nhà ở chung cư tại một số khu vực ở Hà Nội, TP. HCM thậm chí tăng so với quý II. Giá giao dịch thứ cấp nhà ở riêng lẻ và đất nền trong quý III có xu hướng giảm nhẹ, khoảng 2-3% so với quý trước.