Giá thuê tăng mạnh, cơ hội mới cho bất động sản công nghiệp

15:11 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trái ngược với thị trường mặt bằng bán lẻ ảm đạm, giá thuê bất động sản công nghiệp bất ngờ tăng mạnh.

Thị trường nhiều tiềm năng
 
Theo các chuyên gia, hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Dù vậy, vẫn có nhen nhóm một số xu hướng đầu tư mới và rất có tiềm năng bùng nổ trong thời gian tới. Sự xuất hiện của dòng vốn đầu tư trong nước cũng như quốc tế vào khu công nghiệp, chế xuất đã thổi bùng một làn gió mới về bất động sản công nghiệp.
 
Tại diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 mới đây, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam ông Lê Trọng Hiếu cho hay hiện giá thuê đất công nghiệp đang tăng ở mức chưa từng có. Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM dẫn đầu mức tăng giá thuê, còn mặt bằng chung các thủ phủ công nghiệp phía Nam và phía Bắc đều tăng tới 20-30%.
 
Giá thuê tăng mạnh, cơ hội mới cho bất động sản công nghiệp
 
Hiện tại, mức gia một số khu công nghiệp ở TP.HCM có mức giá chào thuê lên tới 300 USD/m2 (khoảng 6,9 triệu đồng) với kỳ hạn 30-45 năm. Ở Đồng Nai mức giá này là 155 USD/m2 (3,5 triệu đồng), còn tại Long An là 200 USD/m2 (khoảng 4,6 triệu đồng).
 
Tại các tỉnh, thành phố miền Bắc, dù giá thuê thấp hơn ở miền Nam nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục. Giá thuê mỗi m2 đất tại Hà Nội là 260 USD/m2 (khoảng 6 triệu đồng). tại Hà Giang là 110 USD/m2 (2,5 triệu đồng). Mức giá trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, phí quản lý, dịch vụ với kỳ hạn còn lại của dự án dao động từ 30-45 năm.
 
Giá thuê tăng mạnh, cơ hội mới cho bất động sản công nghiệp
 
Đại diện Công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam nhận định: "Với thành công của việc phòng chống dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác".
 
Nhu cầu tăng mạnh nhưng nguồn cung hạn chế
 
Theo ông Hiếu, nguyên nhân của việc tăng giá thuê bất động sản công nghiệp là do nhu cầu tăng mạnh nhưng nguồn cung tạm thời còn hạn chế. Từ khi Việt Nam bắt đầu mở cửa kinh tế, bất động sản công nghiệp chủ yếu tập trung vào đất cho thuê. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong vòng 1 năm qua, nhu cầu khách thuê đất, nhà xưởng và kho bãi rất lớn, nguồn cung liên tục tăng.
 
Giá thuê tăng mạnh, cơ hội mới cho bất động sản công nghiệp
 
Nhiều ngành nghề như điện tử, thức ăn chăn nuôi, thương mại điện tử,... đều có nhu cầu mở rộng diện tích thuê để mở rộng sản xuất. Các công ty, doanh nghiệp có xu hướng tìm hiểu và mở rộng tại khu vực miền Trung, đồng thời phát triển xu hướng nhà kho cho thuê. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối lưu thông càng tốt hơn và là cú huých lớn giúp nhu cầu bất động sản công nghiệp này một gia tăng.
 
Trước đó vào tháng 8/2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được phê chuẩn với nhiều hứa hẹn mang lại lợi ích cho Việt Nam. Hiệp định này cũng kỳ vọng sẽ mang lại cho doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam nhiều cơ hội tiếp tục quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn. Nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh quy mốn lớn với nhu cầu tìm những quỹ đất quy mô từ 500-1000 ha để có thể trở thành chủ đầu tư cả khu công nghiệp.
 
Theo TTXVN, Giám đốc cấp cao Công ty Savills Việt Nam, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương nhận định: "Nếu Việt Nam muốn phát triển lớn mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp thì cần chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô, kho bãi cho quá trình hậu sản xuất thành phẩm hay nguyên liệu thô". Các nhà đầu tư công nghiệp tại Việt Nam nên tập trung hơn vào những ngành nghề với hàm lượng chất xám cao, giảm thâm dụng lao động và lưu ý xây dựng đội ngũ cán bộ cũng như công nhân viên bản địa học tập và tích lũy trình độ tay nghề cao hơn.
 
 
Tùng Linh