Giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng chỉ đạt hơn 50% kế hoạch

Đông Bắc 08:20 | 04/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giải ngân đầu công từ đầu năm đến ngày 31/10 đạt hơn 430.600 tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch năm 2023.

  

Bộ Tài chính cho biết con số này cũng chỉ đạt 56,84% kế hoạch Chính phủ giao. Trong đó, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội giải ngân được gần 72.500 tỷ đồng, đạt 58,7% kế hoạch. Ngoài ra, giải ngân kế hoạch các năm trước kéo dài sang năm 2023 là 28.798 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 53% kế hoạch.

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, tiến độ giải ngân vốn  đầu tư công năm nay chỉ tiến triển nhẹ. Cùng kỳ 2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 46,44% kế hoạch và đạt 51,34% kế hoạch Thủ tướng giao.

 Giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng đạt hơn 52% kế hoạch. Ảnh BĐT.

Nguyên nhân tỷ lệ  giải ngân đầu tư công chưa cao bởi một số bộ, ngành, địa phương còn giải ngân chậm, do việc giao đất, chuyển đổi đất rừng tại vài dự án còn phức tạp, mất nhiều thời gian. Ngoài ra, việc thực hiện các quy định mới về an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, hay một số dự án mang tính chất chuyên ngành phải trình duyệt nhiều bước, cũng ảnh hưởng đến tiến độ.

Bộ Tài chính đã đề nghị đến các bộ, cơ quan trung ương và địa phương nhanh chóng có những hướng dẫn đối với kiến nghị của đơn vị. Với các vướng mắc liên quan đến Chương trình mục tiêu Quốc gia, bộ này đề nghị các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh - Xã hội và Ủy ban Dân tộc rà soát các vướng mắc giải quyết quyền hoặc sớm trình cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng, cấp phép mỏ, khai thác nguyên liệu đá, cát để tăng tốc phục vụ triển khai các dự án.

 Trước đó, phát biểu giải trình một số nội dung tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 2/11 về tình hình ngân sách và đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, giải ngân vốn đầu tư công đến hôm nay mới được 57%, nếu tính cả kế hoạch theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh thì mới được 52%.

"Tại sao giải ngân thấp thế trong khi nền kinh tế khát vốn. Đây có phải là vướng mắc từ Luật Đầu tư công không? Nếu không sửa luật thì chúng ta vẫn cứ tiếp tục bàn lại về giải ngân đầu tư công", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu vấn đề.

Một số vướng mắc cụ thể trong đầu tư công được Bộ trưởng nêu ra như: Một số dự án trong gói hỗ trợ phục hồi kinh tế không giao được vốn, chẳng hạn như gói 14.000 tỷ đồng để xây dựng trạm y tế của các phường, xã. Hay dự án thuộc sân bay Long Thành, công trình trọng điểm quốc gia, đến hôm nay cũng chưa giao được vốn, vì dự án chưa được phê duyệt… "Trong khi đó không thể lấy chi thường xuyên để chuẩn bị đầu tư, vì như vậy sai quy định", Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

"Luật Đầu tư công phải mở ra, phải đa dạng hóa nguồn vốn, quy định chủ yếu trình tự, thủ tục", Bộ trưởng đề nghị và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật.