Hà Nội thu hồi gần 4.000 m2 đất tái định cư

Đông Bắc 14:01 | 05/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ 10 về kết quả thực hiện kết luận tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn và những cam kết tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố. Theo đó, quỹ nhà tái định cư còn tồn tại nhiều bất cập.

 

Theo UBND thành phố, Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (Cty Quản lý nhà Hà Nội) đang quản lý 803 địa điểm nhà chuyên dùng. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra quỹ nhà này trên địa bàn 6 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy. Từ báo cáo của Cty Quản lý nhà, Sở Tài chính Hà Nội đã có văn bản phân loại các khoản nợ phải thu của công ty tính đến ngày 30/9/2022 là hơn 190 tỷ đồng.

UBND thành phố cũng cho biết, Sở Xây dựng đã chủ trì cùng liên ngành kiểm tra công tác quản lý của Cty Quản lý nhà Hà Nội và các xí nghiệp trực thuộc; đồng thời, kiểm tra hiện trạng các nhà chuyên dùng đang gặp tồn tại vướng mắc, vi phạm. Từ báo cáo của Cty Quản lý nhà Hà Nội, Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan thống nhất phương án xử lý thu hồi đối với một số địa điểm nhà chuyên dùng có vướng mắc, vi phạm nổi cộm như: Nhà chuyên dùng số 16 - 18 Tràng Thi (Hoàn Kiếm), số 280 Tôn Đức Thắng (Đống Đa); số 25A Phùng Hưng (Hoàn Kiếm). Với nhà chuyên dùng số 198 Hàng Bông, 22 Lương Ngọc Quyến, 40 phố Huế (Hoàn Kiếm) đang được xem xét, làm rõ việc quản lý, sử dụng để đề xuất phương án xử lý. Riêng với nhà chuyên dùng số 281 Đội Cấn, ngày 26/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND quận Ba Đình và Cty Quản lý nhà Hà Nội kiểm tra, xác minh và đề xuất UBND thành phố thu hồi.

 

 Khu nhà tái định cư Nam Trung Yên. Ảnh KTĐT.

Liên quan đến quỹ nhà tái định cư, báo cáo của UBND thành phố cho biết, Cty Quản lý nhà Hà Nội đề xuất UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi 10 khu nhà, đất với diện tích gần 4 nghìn mét vuông (chủ yếu nằm ở Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính, Cầu Giấy, Thanh Xuân) như: Nhà 17T10 (306m2); Nhà N3B (73,8m2 và 203,7m2); Nhà N6B (231,5m2); Nhà N6A (108,31m2); Nhà N6D (225m2); Nhà N2E (243m2). Ngoài ra, sẽ thu hồi địa điểm tại Nhà N01 Láng Thượng (Đống Đa), 430m2; Nhà I, K Thanh Mai (Hoàng Mai), 1.700m2; Nhà G9 Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm), 471,2m2. Theo UBND thành phố Hà Nội, sau khi hoàn thành công tác thu hồi, Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc Cty Quản lý nhà Hà Nội đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2023.

Phát hiện 233 căn hộ tái định cư cho dân ở "chui"

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư trên địa bàn.

Theo đó,hiện nay tại thành phố có 199 tòa chung cư  tái định cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý 149 tòa; Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội quản lý 20 tòa; Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở quản lý 30 tòa.

Việc quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư và diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà tái định cư vẫn còn một số tồn tại hạn chế. Cụ thể, việc thành lập ban quản trị nhà chung cư còn chậm, đến nay mới đạt được 113/199 tòa chung cư.

Việc bàn giao kinh phí 2%, bàn giao hồ sơ, diện tích chung riêng, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống trang thiết bị của tòa nhà tái định cư, công tác quản lý vận hành nhà chung cư... của các đơn vị được giao quản lý quỹ nhà cho ban quản trị còn chậm và đạt tỷ lệ thấp.

Thành phố cho biết hiện nay còn 233 căn hộ vi phạm, do các cán bộ thuộc xí nghiệp quản lý khai thác dịch vụ khu đô thị tự ý cho các hộ gia đình vào ở khi những hộ này chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà.

Ngoài ra, nhiều ban quản trị đã được thành lập nhưng lại không tiếp nhận công tác quản lý vận hành của tòa nhà, không lựa chọn và không ký hợp đồng với các đơn vị quản lý vận hành để quản lý vận hành tòa nhà.

Bên cạnh đó, công tác bảo trì sửa chữa đối với nhà tái định cư của các đơn vị quản lý vận hành cũng còn chậm so với kế hoạch được giao và chưa đáp ứng yêu cầu, gây bức xúc cho cư dân.

Nhiều căn hộ đã bố trí cho các dự án chưa đưa vào sử dụng nhưng không thể điều chuyển cho dự án khác, do các chủ đầu tư thực hiện dự án GPMB chưa kết thúc để trả lại quỹ nhà cho Thành phố. Còn nhiều căn hộ đã có quyết định bán nhà nhưng các hộ dân chưa thanh toán tiền mua nhà và nhận nhà.

Nhiều diện tích kinh doanh dịch vụ tại các tòa tái định cư còn bị sử dụng sai mục đích, một số đơn vị nợ tiền thuê nhà, một số đơn vị cho thuê lại không đúng quy định, UBND Thành phố đã phải ban hành nhiều quyết định thu hồi, quyết định cưỡng chế để thu hồi các diện tích vi phạm.

Còn tồn tại nhiều diện tích kinh doanh dịch vụ để trống chưa đưa vào sử dụng, nhiều diện tích UBND Thành phố bố trí cho các đơn vị làm trụ sở không thu tiền thuê nhà đã làm giảm nguồn thu để thực hiện hỗ trợ.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND TP đã giao các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã rà soát, ban hành, sửa đổi, bổ sung những quy định về quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư.

Ngoài ra, cần rà soát bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng, quỹ đất trống để xây dựng nhà văn hóa, hoặc quỹ nhà trên địa bàn quản lý để bố trí hoặc kết hợp sinh hoạt chung cho cụm dân cư đối với nhà chung cư tái định cư không có diện tích sinh hoạt cộng đồng theo thiết kế, và cũng không có diện tích kinh doanh dịch vụ để chuyển đổi mục đích...