HAGL muốn thoái sạch vốn tại Bapi - đơn vị phân phối thịt heo ăn chuối

Hoàng Kiều 07:00 | 31/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
HAGL muốn thoái sạch 44,5% vốn tại công ty chuyên phân phối sản phẩm heo ăn chuối thương hiệu Bapi.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) đã công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai.

Tính tới hết quý II, HAGL sở hữu 44,5% vốn của Bapi Hoàng Anh Gia Lai và tỷ lệ biểu quyết là 34%.

Tháng 1/2023, Đại hội đồng cổ đông của Bapi Hoàng Anh Gia Lai đã phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ thêm 5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư chiến lược nhằm tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tại ngày 30/6, HAGL và các cổ đông đã hoàn tất một phần việc tăng vốn trên. Theo đó, tỷ lệ sở hữu của HAGL tại Bapi Hoàng Anh Gia Lai giảm từ 55% xuống 44,5% và trở thành công ty liên kết của HAGL từ cuối quý II.

Giá trị đầu tư tại ngày 30/6 là gần 17 tỷ đồng. Bapi Hoàng Anh Gia Lai là đơn vị bán buôn thực phẩm, cụ thể là bán buôn các sản phẩm thịt heo ăn chuối của HAGL.

Thương hiệu heo ăn chuối Bapi HAGL được ra mắt vào tháng 3/2022 và đến cuối tháng 5/2022, HAGL thành lập CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai. Công ty có trụ sở tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng và tăng vốn lên 100 tỷ hồi đầu năm 2023.

Cách đây vài ngày, HĐQT của HAGL cũng thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 9,9 triệu cổ phiếu, tương ứng 99% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai. Mục đích thoái vốn là để lấy tiền trả nợ gốc trái phiếu 2016. Công ty chưa công bố giá chuyển nhượng và đối tượng chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, HAGL cũng đã có văn bản cập nhật về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Liên quan tới lô trái phiếu có mã HAGLBOND16.26, HAGL thông tin ngày thanh toán lãi phát sinh là 30/12 và số tiền lãi phát sinh phải thanh toán là 112 tỷ và số tiền lãi chậm thanh toán luỹ kế tới 30/12 là 3.023 tỷ.

Số tiền gốc chậm thanh toán luỹ kế tới ngày 30/12 là 1.458 tỷ đồng.

HAGL thông tin thời gian thanh toán tiếp theo đã thoả thuận với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu là quý I/2024.

Doanh nghiệp cho biết lý do chậm thanh toán là chưa thu được nguồn tiền thanh toán từ khoản nợ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HNG) (hiện đã thoả thuận lộ trình trả nợ ba bên) và chưa thanh lý được một số tài sản không sinh lợi của công ty.

Ảnh: HAGL.

Ngoài ra, Đại hội đồng cổ đông của CTCP Chăn nuôi Gia Lai (công ty con do HAGL nắm 88% vốn) vừa thông qua phương án tách CTCP Chăn nuôi Gia Lai theo phương án chuyển một phần tài sản, quyền, nghĩa vụ cổ đông của công ty hiện có (công ty bị tách) để thành lập một CTCP mới mà không chấm dứt tồn tại của công ty bị tách.

Công ty dự kiến được tách là CTCP Nông nghiệp Kon Thụp, có trụ sở tại 859 Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Như vậy, sau khi Chăn nuôi Gia Lai hoàn tất thủ tục tách công ty, CTCP Nông nghiệp Kon Thụp trở thành công ty con của HAGL với tỷ lệ sở hữu là 88,03% vốn điều lệ (bằng tỷ lệ sở hữu của HAGL tại Chăn nuôi Gia Lai) kể từ ngày 28/12/2023.