Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa sắp có thêm các dự án NƠXH của Vinhomes

Đông Bắc 07:51 | 05/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vinhomes đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bổ sung dự án tại nhiều tỉnh, thành phố  như Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa.

 

Trong báo cáo thường niên năm 2022 vừa được CTCP Vinhomes công bố, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty đã có thông điệp gửi tới cổ đông, khách hàng và đối tác.

Chủ tịch Vinhomes cho biết, trong năm 2022, doanh nghiệp lần đầu tham gia vào phân khúc  nhà ở xã hội với thương hiệu Happy Home. Trong tháng 7/2022, Vinhomes đã động thổ hai dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Thanh Hóa và Quảng Trị với quy mô 3.500 căn.

Ông Hòa tiết lộ thêm, Happy Home là một trong những trọng tâm phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Sau khi động thổ hai dự án đầu tiên tại Thanh Hóa và Quảng Trị trong năm 2022, công ty sẽ tiếp tục mở bán hai dự án này và hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bổ sung dự án tại nhiều tỉnh, thành phố ở cả ba miền như Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa.

  Vinhomes đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bổ sung dự án tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Ảnh BĐS.

Riêng tại Khánh Hòa, dự kiến trong quý II/2023, Khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh sẽ bước vào giai đoạn triển khai xây dựng. Dự án này do Muối Cam Ranh - công ty con của Vinhomes làm chủ đầu tư với quy mô gần 88 ha.

Ngày 23/3 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa. Khu NƠXH phường Cam Nghĩa có tổng diện tích 87,64 ha. Phía bắc giáp suối Cầu Nam; phía tây giáp Quốc lộ 1A và khu vực dân cư hiện trạng ven Quốc lộ; phía đông và phía nam giáp khu vực nuôi trồng thủy sản huyện Cam Nghĩa.

Đây là dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội, sản phẩm của dự án là các công trình nhà ở xã hội là nhà liền kề thấp tầng (cao 1 - 2 tầng), nhà ở thương mại (3 tầng), công trình phúc lợi công cộng... và hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Về tiến độ, Muối Cam Ranh cho biết, từ quý III/2022 đến quý I/2023 khu NƠXH tại phường Cam Nghĩa sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý về chủ trương đầu tư. Quý I/2023 - quý II/2023 sẽ thực hiện thủ tục thiết kế, cấp giấy phép xây dựng.

Giai đoạn đầu tư xây dựng của dự án sẽ rơi vào quý II/2023 - quý IV/2024 và chia làm 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 đầu tư xây dựng hạ tầng kết nối với tuyến đường Quốc lộ 1A và hạ tầng đối với các khu ở mới. Giai đoạn 2 đầu tư xây dựng các hạng mục công trình công cộng, trường học, công viên cây xanh. Giai đoạn 3 đầu tư xây dựng khu ở mới.

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 3.757 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu và vốn huy động hợp pháp của nhà đầu tư.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ năm 2022 của Vinhomes diễn ra vào tháng 5/2022,  ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes cho biết, định hướng chiến lược mới của doanh nghiệp trong thời gian tới là tập trung phát triển các dự án NƠXH phục vụ người có thu nhập thấp tại các tỉnh thành trên cả nước.

"Với kinh nghiệm triển khai dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, các dự án nhà ở xã hội này không chỉ giúp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho người lao động, mà còn mang tới cho họ một môi trường sống hiện đại, văn minh; đồng thời góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương", ông Hòa cho biết.

Trong vòng 5 năm tới, Vinhomes phấn đấu hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trên cả nước, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho hàng chục vạn đến hàng triệu người lao động. Mức giá bán NƠXH dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn. Thương hiệu dòng sản phẩm NƠXH mang tên ‘HAPPY HOME’.

 

 

Thủ tướng phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030". Đề án có hiệu lực từ ngày 3/4.

Về giải pháp, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về nhà ở xã hội. Cụ thể, Chính phủ nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và sửa đổi Luật Nhà ở 2014 đồng bộ với Luật Đất đai, Luật Đấu thầu sửa đổi...

Việc dành quỹ đất làm nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân cũng sẽ được sửa đổi theo hướng khi lập, phê duyệt quy hoạch phải xác định rõ diện tích đất dành để xây dựng nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn cấp tỉnh và cấp huyện; đảm bảo quỹ đất; bổ sung quy định quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển nhà lưu trú công nhân.

Bổ sung quy định quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển nhà lưu trú công nhân theo hướng khi lập, phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp phải bố trí quỹ đất trong phần diện tích đất thương mại dịch vụ của khu công nghiệp để làm nhà lưu trú, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng phục vụ người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đó.

Về tín dụng phát triển nhà ở xã hội, sửa đổi, bổ sung quy định về các nguồn vốn cho phát triển nhà ở thông qua quy định về nguồn vốn mới và tối ưu hóa các nguồn vốn hiện hành nhằm hạn chế phụ thuộc vào nguồn vốn từ ngân sách nhà nước; theo hướng: bổ sung thêm việc huy động vốn từ quỹ đầu tư phát triển địa phương để phát triển nhà ở xã hội, giới hạn mục đích sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để phát triển hạ tầng cho phù hợp với quy định của Luật Đầu tư công, bổ sung hình thức huy động vốn từ nước ngoài để phát triển nhà ở xã hội.

Trước mắt, tập trung phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng và các gói tín dụng cụ thể để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) trên thị trường trong từng thời kỳ và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với từng gói tín dụng cụ thể theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ.