Hàng chục dự án của các 'ông lớn' bị chậm cấp sổ: Nguyên nhân từ đâu?

17:05 | 14/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong danh sách 53 dự án tại TP HCM bị chậm cấp sổ hồng của HoREA có nhiều dự án của các công ty lớn như CTCP Quốc Cường Gia Lai, CTCP Địa ốc Sài Gòn (Sài Gòn Res), CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam...
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) công bố 53 dự án của 12 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đang bị chậm cấp sổ hồng cho cư dân với gần 30.000 căn hộ.
 
Theo thông tin trên báo Kiến Thức, thống kê chưa đầy đủ của HoREA, toàn thị trường TP. HCM hiện có 28.324 căn nhà và căn hộ officetel, gồm: 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp “sổ hồng”, trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015-2019 (chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015).
 
Hàng chục dự án của các 'ông lớn' bị chậm cấp sổ: Nguyên nhân từ đâu? - ảnh 1
Người dân một chung cư tại TP HCM căng băng rôn đề nghị sớm có sổ hồng.
 
HoREA thong tin thêm, Sở TN&MT thừa nhận, hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. HoREA còn cho rằng nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất thì số lượng nhà bị chậm cấp sổ hồng còn lớn hơn nhiều lần.
 
Đáng chú ý, trong danh sách 53 dự án chậm cấp sổ hồng này có nhiều dự án của các tập đoàn lớn như CTCP Quốc Cường Gia Lai, CTCP Địa ốc Sài Gòn (Sài Gòn Res), CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam...
 
CTCP Quốc Cường Gia Lai hiện có 7 dự án chậm cấp sổ hồng với 4.095 căn. Công ty được bắt đầu thành lập năm 1994 với tên Xí nghiệp Tư doanh (XNTD) Quốc Cường với lĩnh vực kinh doanh chính là: khai thác chế biến gỗ xuất khẩu, mua bán và xuất khẩu hàng nông lâm sản và cà phê, xuất nhập khẩu phân bón với hơn 500 lao động. Ngày 21/03/2007, chính thức chuyển đổi thành CTCP Quốc Cường Gia Lai với vốn điều lệ là 259 tỷ đồng theo Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 3903000116 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cấp.
 
Theo thông tin trên website quoccuonggialai.com.vn, Quốc Cường Gia Lai là chủ đầu tư của nhiều dự án như tổ hợp công trình Khu thương mại phức hợp căn hộ cao cấp De Capella (đường Lương Định Của, Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM), Central Premium (Tạ Quang Bửu, Phường 5, quận 8, TP HCM), Khu căn hộ Southern Park (Lô 6B Phạm Hùng, Bình Chánh, TP.HCM)...
 
CTCP Địa ốc Sài Gòn hiện có 3 dự án chậm sổ hồng với 1.377 căn. Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Sài Gòn Res) tiền thân là Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Gia Định (doanh nghiệp nhà nước loại I) thuộc Sở Địa chính – Nhà đất TP.HCM được cổ phần hóa theo quyết định số 108/1999/QĐ-TTg ngày 23/04/1999 của Thủ Tướng Chính phủ.
 
Quá trình hơn 30 năm năm hình thành và liên tục phát triển, Sài Gòn Res đã đầu tư, xây dựng nhiều dự án dân cư, công trình đáp ứng nhu cầu về nhà ở thương mại trên thị trường bất động sản; Tham gia các chương trình nhà ở của Thành phố, nhà ở xã hội...
 
Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty Cổ phần địa ốc Sài gòn, ông Đặng Văn Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Saigonres cho biết, năm 2019, Sài Gòn Res đạt 116 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nguồn thu ghi nhận đáng kể từ doanh thu hợp đồng hợp tác đầu tư và chuyển nhượng vốn.
 
Ông Phúc cũng cho biết, hiện công ty có hơn 10 dự án trong giai đoạn giải phóng mặt bằng hoàn tất các thủ tục pháp lý và đầu tư xây dựng như: dự án Khu nhà ở Lê Gia Plaza, chung cư An Phú Đông, chung cư An phú River view, An Phú Residence, dự án Khu phức hợp Saigonres Nhơn Trạch, dự án Khu đô thị mới Nghĩa Hà, Khu đô thị Sinh thái Việt Xanh, Khu resort nghỉ dưỡng Bắc Vũng Bầu Phú Quốc...

CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam cũng có 1 dự án chậm sổ hồng với 1.092 căn. Địa ốc Him Lam có trụ sở tại 152/1A Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Giấy phép ĐKKD số: 4103009081 Cấp ngày: 14/01/2008. Vốn điều lệ: Một ngàn bảy trăm tỷ đồng.
Một số dự án nổi bật của Địa ốc Him Lam gồm: Him Lam Green Park (Bắc Ninh), Him Lam Phú An (quận 9, TP HCM), Him Lam Riverside GĐ 3 (quận 7), Him Lam Chợ Lớn (quận 6)...

Ngoài ra, danh sách còn có một số "ông lớn" khác như CTCP Tập đoàn C.T, CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, CTCP Bất động sản Sơn Kim (Sonkim Land), CTCP ĐT Phát triển Bất động sản An Gia...
 
Theo Zing.vn, nhiều năm trước, một số chủ đầu tư thiếu trách nhiệm và năng lực, thậm chí có trường hợp vi phạm pháp luật, dẫn đến dự án không đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng, làm thiệt hại cho người mua nhà.
 
Hàng chục dự án của các 'ông lớn' bị chậm cấp sổ: Nguyên nhân từ đâu? - ảnh 2
Cư dân dự án Lexington Residences của Tập đoàn Novaland tại quận 2 treo băng rôn yêu cầu được cấp sổ hồng. Ảnh: TL.

Trong các năm gần đây, các chủ đầu tư cũng đã rất nỗ lực đáp ứng đủ điều kiện làm thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà, tuy nhiên lại lệ thuộc vào việc xem xét giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Sở Tài nguyên Môi trường cũng cho biết hiện còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

HoREA nhận định tình trạng chậm cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố đã xảy ra trong nhiều năm và dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Thứ nhất, không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, đồng thời gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà. Đã có một số trường hợp người mua nhà khiếu kiện gay gắt, phát sinh tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
 
Bên cạnh đó làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước với số thu tiền sử dụng đất bị sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay. Các chủ đầu tư không những không thu được 5% giá trị hợp đồng còn lại mà còn bị mang tiến "bội tín" với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.

HoREA cho rằng có 2 vấn đề cần tách bạch để xử lý phù hợp.

Thứ nhất, người mua nhà là bên ngay tình, vô can, nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, thì phải được “ưu tiên” giải quyết cấp “sổ hồng” trước.

Thứ hai, về nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, thì tách ra xử lý riêng, với điều kiện chủ đầu tư cam kết và có giải pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.
 
Nguyễn Triệu