Hành trình dựng nghiệp gian truân của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ

Lê Thị Xuân Phương 07:33 | 11/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ bàn tay trắng, để tạo dựng được khối tài sản kếch xù, tỷ phú Diane Hendricks phải vượt qua không ít chông gai.

Trong danh sách Tỷ phú Toàn cầu năm 2022 của Forbes, bà Diane Hendricks là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản ròng 10,7 tỉ USD.

Tỷ phú Diane Hendricks, nhà đồng sáng lập ABC Supply với người chồng quá cố vào năm 1982, đã phát triển công ty từ 3 lên thành 811 điểm bán hàng và đạt doanh thu hằng năm hơn 12 tỷ USD. ABC Supply hiện là công ty phân phối vật liệu lợp mái nhà lớn nhất nước Mỹ.

Để đạt được cột mốc này, con đường lập nghiệp của bà Diane Hendricks không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. 

Hành trình dựng nghiệp gian truân

Diane Hendricks xuất thân từ một gia đình nông dân chăn nuôi bò sữa có 9 cô con gái ở bang Wisconsin. Bà có một cuộc sống ổn định với gia đình trong một trang trại xinh đẹp với ngôi nhà lớn màu trắng. Nhưng bà luôn khao khát nhiều hơn thế.

Thời trẻ, học lực của bà chỉ ở mức trung bình. Chưa kể, Hendricks lại mang thai khi mới 17 tuổi; vì thế, bà không thể đến trường, phải tự học ở nhà trong năm cuối cấp để lấy được bằng tốt nghiệp. Sau này, bà Hendricks kể lại rằng thường phải đợi tất cả các học sinh khác rời đi để lên trường nộp bài tập. 

Người mẹ trẻ sinh con một tháng trước sinh nhật 18 tuổi. Sau đó, bà Hendricks chuyển đến Janesvill, nơi chồng bà làm việc. Bà xin được một công việc bồi bàn, và sau này là công nhân nhà máy sản xuất bút cho thương hiệu Parker Pen. 

“Việc làm mẹ sớm giúp tôi trưởng thành nhanh chóng. Điều đó không ngăn cản tôi đạt được ước mơ của mình, trên thực tế, thậm chí còn là động lực để tôi tập trung hơn vào mục tiêu”, bà Hendricks nói.

“Tôi biết mình phải tìm cách tự nuôi sống bản thân một mình. Tôi không bao giờ nghi ngờ mình có thể nuôi con trai một cách đủ đầy hay không. Tôi đã đệ đơn ly hôn một tuần sau khi tôi 21 tuổi", bà nói thêm. 

Chứng kiến bố mẹ quản lý trang trại 24/7, chỉ nghỉ hai tuần mỗi năm, bà rèn cho mình đạo đức và kỷ luật trong công việc. Ba tháng sau, bà chuyển sang công việc bán nhà đặt riêng theo yêu cầu và học để lấy bằng môi giới bất động sản.

Rồi sau đó, bà gặp Ken, người chồng sau này. Ông Ken khi đó đã bỏ học trung học để bắt đầu kinh doanh mái nhà với cha. Hai vợ chồng kết hôn, cùng nhau gây dựng cơ nghiệp. Bà Hendricks cùng bố chồng sửa sang lại các căn nhà cho thuê, trong khi ông Ken phát triển công việc kinh doanh tấm lợp mái. Họ cũng kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng đường bộ, cửa hàng bán thảm và đồ dùng cho các chủ nhà khác. Vào đầu những năm 1980, cặp đôi đã kiếm được một khoản tiền đủ để cân nhắc các dự án khởi nghiệp tiếp theo. 

Nhiều năm làm việc trong ngành sản xuất tấm lợp giúp bà Hendricks nhận thấy nhu cầu về một nhà phân phối có khả năng cung cấp tấm lợp mái từ tất cả thương hiệu để nhà thầu không phải đến từng cửa hàng của nhà sản xuất tìm mua.

Dần dần, vợ chồng Hendricks tìm hiểu các địa điểm trên khắp nước Mỹ với ý định mang tấm lợp phân phối trên toàn quốc, sau đó, họ mở cửa hàng đầu tiên ở Beloit vào năm 1982. Công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng. Đến năm 1994, ABC Supply quản lý 100 cửa hàng và đạt doanh thu 1 tỷ USD sau đó 4 năm.

“Chúng tôi biết nhà thầu muốn gì. Họ cần nhiều sự lựa chọn khác nhau, họ cần được đối xử một cách tôn trọng và chuyên nghiệp. Mặc dù họ có thể chỉ ngồi trên một chiếc xe bán tải, nhưng họ đang điều hành một công việc kinh doanh. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của họ", bà Hendricks nói. 

Bi kịch không may ập đến với Hendricks vào năm 2007. Ông Ken qua đời sau cú ngã từ mái nhà khi đang kiểm tra công trình xây dựng mới. 

Thị trường nhà đất lúc ấy lại có dấu hiệu suy thoái, nhưng bà Hendricks quyết định giữ vững lập trường, chèo lái con tàu ABC Supply vượt qua con sóng và biến động. Doanh thu sụt giảm trong năm 2009, nhưng ABC Supply đã phục hồi và mua lại đối thủ Bradco Supply vào năm sau đó, bổ sung vào chuỗi địa điểm kinh doanh của công ty thêm 128 cửa hàng.

Năm 2016, ABC Supply tiếp tục thực hiện thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử kinh doanh của mình, thâu tóm L&W Supply với giá 674 triệu USD, bổ sung các sản phẩm nội thất như vách thạch cao và khung thép vào danh mục sản phẩm cung cấp cho khách hàng. 

Giải quyết thách thức lao động thông qua hướng nghiệp

Cũng chính từ việc mở rộng hoạt động công ty, bà Hendricks phải đương đầu với những thách thức mới. Đó là hồi sinh cửa hàng Beloit, cải tạo các nhà máy và mặt tiền cửa hàng đã bị bỏ trống thành văn phòng và trung tâm cộng đồng. Bà cũng khát khao đưa hoạt động giáo dục kỹ thuật trở lại các trường trung học ở địa phương. 

“Phần lớn lực lượng lao động đã rời bỏ ngành sản xuất, xây dựng”, bà Hendricks nói về những khó khăn. Chất lượng người lao động chưa bao giờ thấp như thế, rất khó để tuyển được những người thợ có trình độ chuyên môn.

Để lấp đầy khoảng trống kỹ năng của lực lượng lao động trong ngành xây dựng, bà bắt đầu làm việc với những trường học trong khu vực, gây quỹ cho một cửa hàng cơ khí ô tô tại Beloit Memorial High. Bà cũng khởi động một chương trình đào tạo, trong đó học sinh sẽ được chỉ dạy lý thuyết, và sau đó tham gia vào quy trình phá dỡ, xây dựng lại và bán một ngôi nhà mới.

Đồng thời, bà Hendricks cũng gây quỹ, cho nhân viên từ công ty hợp đồng là Corporate Contractors Inc. chỉ dạy cho thanh thiếu niên, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài như tìm hiểu hệ thống ống nước và điện của nhà ở, chịu trách nhiệm duy trì dự án trên ngân sách được giao. Tiền thu được từ việc bán ngôi nhà được chuyển lại cho Đài tưởng niệm Beloit.

Vào tháng 2/2017, bà đã mở một trung tâm hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Ironworks, một khu phức hợp đúc tiền trước đây bà sử dụng lại làm nơi ươm tạo các công ty khởi nghiệp công nghệ. Cơ sở cung cấp dịch vụ dạy kèm và hội thảo trong các lĩnh vực từ lập trình, chăm sóc sức khỏe đến xây dựng và sản xuất.

Mùa hè năm 2016, bà ra mắt một chương trình đào tạo học sinh thiết kế và xây dựng bàn ăn ngoài trời, sau đó tặng lại cho thành phố. Một chương trình khác đưa thanh niên địa phương tham quan một trạm cứu hỏa để học các kỹ năng cơ bản như hô hấp nhân tạo và chăm sóc chấn thương.

Vị nữ tỷ phú nói. “Chúng tôi muốn hướng dẫn trẻ em khám phá cuộc sống bên trong bệnh viện, một nhà máy sản xuất, một nhà hàng để chúng thấy giá trị của lao động... Trẻ em có thể xem cách thợ hàn làm việc, học nghề và sau đó trở thành một thợ hàn với mức lương 50.000 USD. Công việc sẽ giúp ích cho các em ”.

Nữ chủ tịch ABC Supply hy vọng sẽ trang bị cho mọi trẻ em sắp học trung học những nguồn lực và kiến thức để chọn con đường nghề nghiệp tốt nhất cho mình, các em sẽ biết phải làm gì với cuộc sống của mình. "Chúng không chỉ tốt nghiệp từ trường học mà còn phải tốt nghiệp trường đời, sống với tương lai dài phía trước. Chúng cần biết rõ điều gì nên đặt cả cái tâm của mình vào".

Ngoài cung cấp mái lợp nhà, tỷ phú Hendricks cũng đầu tư vào một lĩnh vực khác là điện ảnh. Bà là người đặt nền móng cho Liên hoan phim Quốc tế Beloit hơn một thập kỷ trước và sản xuất ba bộ phim: The Stoning of Soraya M., An American Carol và Snowmen. Hai trong số các bộ phim đã xuất hiện trong một số liên hoan phim và mang về một số giải thưởng.