Hành trình lao đao rời sàn giao dịch của 7 cổ phiếu ‘họ’ FLC

Trang Mai 08:35 | 28/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có công văn về việc huỷ bỏ niêm yết bắt buộc đối với hai cổ phiếu AMD của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone và cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, không còn một cổ phiếu nào của “họ” FLC được phép giao dịch trên thị trường chứng khoán.

AMD và GAB thuộc diện chứng khoán bị đình chỉ giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính bán niên năm 2022 quá 6 tháng so với quy định. Đồng thời, các cổ phiếu này cùng thuộc diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

Đến nay, AMD và GAB đều chưa khắc phục được nguyên nhân đưa chứng khoán vào diện đình chỉ giao dịch và diện kiểm soát.

7 cổ phiếu "họ FLC" lần lượt rời sàn

AMD và GAB là hai trong 7 mã cổ phiếu nằm trong hệ sinh thái FLC gồm: FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS và GAB.

Trong đó, các mã ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros, HAI của CTCP Nông dược HAI, AMD và GAB bị hủy niêm yết bắt buộc. 

Việc cổ phiếu bị hủy niêm yết sẽ khiến cho nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc giao dịch. Thay vì chỉ cần gõ phím trên máy tính hay điện thoại, nhà đầu tư sẽ phải liên hệ trực tiếp với các nhà đầu tư khác có nhu cầu ăn khớp với mình để giao dịch.

Người muốn bán cổ phiếu sẽ phải đi tìm người muốn mua (thông qua các hội nhóm, mạng xã hội, người quen, …) và người muốn mua cổ phiếu phải tìm người muốn bán, hai bên liên lạc với nhau rồi đàm phán giá cả và khối lượng giao dịch. Nếu không thể thống nhất, hai bên sẽ lại phải đi tìm đối tác khác để mua bán.

Vì hoạt động giao dịch có nhiều trở ngại, thanh khoản thấp, cổ phiếu bị hủy niêm yết thường kém hấp dẫn nhà đầu tư hơn và do vậy có giá thấp hơn so với cổ phiếu đang niêm yết.

Nói cách khác, cổ đông không mất trắng khi cổ phiếu bị hủy niêm yết nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn bán để lấy tiền mặt, giá bán cũng bị ảnh hưởng.

Theo thông tin từ HOSE, các mã cổ phiếu bắt buộc rời sàn do công ty vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin sau khi chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch. 

Bên cạnh AMD và GAB, 2 mã cổ phiếu ROS và HAI đều bị huỷ niêm yết trong năm 2022. Cụ thể, ngày 5/9/2022, HOSE đã ra quyết định hủy niêm yết gần 568 triệu cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros.  Kể từ ngày 18/4/2023, HOSE huỷ niêm yết gần 183 triệu cổ phiếu HAI. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 8/9/2022.

3 mã cổ phiếu “họ” FLC còn lại là các mã KLF của CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS, ART của CTCP Chứng khoán BOS và FLC của CTCP Tập đoàn FLC cũng đã bị đình chỉ giao dịch. 

Theo đó, ngày 18/11/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố quyết định đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu ART. Do đó, kể từ ngày 21/11/2022, gần 97 triệu cổ phiếu ART bị đình chỉ giao dịch trên HNX. 

Giữa tháng 2/2023, HOSE đã ra thông báo về việc hủy niêm yết hơn 700 triệu cổ phiếu FLC. Giá trị chứng khoán bị hủy niêm yết là 7.100 tỷ đồng. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 20/2. Như vậy, hơn 700 triệu cổ phiếu FLC bị loại khỏi sàn HOSE từ ngày 20/2. 

Ngày 8/3, HNX công bố quyết định chuyển cổ phiếu KLF chuyển sang diện bị đình chỉ giao dịch kể từ ngày 14/3. 

Theo thông báo từ HOSE và HNX, tất cả mã cổ phiếu “họ FLC” bị huỷ niêm yết và đình chỉ giao dịch đều do vi phạm nghiêm trọng về việc công bố thông tin. Do đó, việc huỷ niêm yết là cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. 

FLC nhiều lần cho rằng, sau khi xảy ra vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - nguyên Chủ tịch HĐQT và bà Hương Trần Kiều Dung - nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT của Tập đoàn FLC bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2022, FLC và các đơn vị thành viên đã phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, FLC không thể tìm kiếm được công ty kiểm toán chấp thuận kiểm toán cho các báo cáo tài chính năm 2021 trong một thời gian dài. Do việc kiểm toán và phát hành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là nằm ngoài tầm kiểm soát của tập đoàn và là sự kiện bất khả kháng mà tập đoàn không thể khắc phục được trong thời gian ngắn...