Hiệp hội BĐS TP.HCM đề xuất phương án vay mua nhà ở xã hội từ 3-3.5%/năm

10:44 07/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị áp dụng mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội 3 - 3,5%/năm đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại các ngân hàng TP.HCM.

HoREA nhận thấy hiện tại có nhiều bất cập trong chính sách tài chính, tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội giai đoạn 5 năm vừa qua (2015-2020). Theo đó, cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà đều gặp những hạn chế lớn trong việc vay ưu đãi. 

Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không được vay tín dụng, phải vay bằng con đường thương mại với lãi suất cao 9%/năm dẫn đến phải bù vào bằng các nâng giá bán, giá cho thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội. Ảnh hưởng từ điều này, giá nhà ở xã hội tăng từ mức 13 - 15 triệu đồng/m2 giai đoạn 2011 - 2015 lên đến 18 - 20 triệu đồng/m2.

Người mua nhà cũng gặp những cản trở lớn tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội bởi Nghị quyết 1023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về danh mục ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 không có "danh mục chi thực hiện chính sách nhà ở xã hội". Gần như chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách hà nước để tái cấp vốn, hoặc cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Hiệp hội BĐS TP.HCM đề xuất phương án vay mua nhà ở xã hội từ 3-3.5%/năm - ảnh 1

 

Còn nhiều khó khăn trong vay vốn liên quan đến các dự án nhà ở xã hội

Bên cạnh đó còn là một loạt những vấn đề gây khó khăn cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội như: Quy định cho phép được hưởng ưu đãi về thuế nhưng chưa được áp dụng, nhiều quy định còn lộ ra các hạn chế trong thực hiện yêu cầu gửi tiết kiệm nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội để người dân được vay lãi suất ưu đãi...

Trước nhiều vấn đề còn tồn đọng liên quan đến các dự án nhà ở xã hội, HoREA đã đề nghị Chính Phủ làm việc với Ủy ban thường vụ Quốc hội ghi nhận "danh mục chi thực hiện chính sách nhà ở xã hội" vào Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Về danh mục ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025". Từ đó có nguồn ngân sách, nguồn tái cấp vốn, bù lãi cho bốn ngân hàng lớn Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, giúp các chủ đầu tư vay vốn tín dụng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. 

Dưới tác động của đại dịch Covid, HoREA cũng đề nghị chính phủ chỉ đạo tạm dừng cho thực hiện quy định quy định phải gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội để được vay vốn ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội. Nguyên nhân là bởi trước Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước đã  thống nhất áp dụng một mức lãi suất 4,8%/năm cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. 

Về lâu dài, khi nền kinh nước ta phát triển mạnh hơn, hiệp hội BĐS Tp.HCM đề nghị Chính phủ xem xét áp dụng mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội khoảng 3 - 3,5%/năm để giúp người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị có cơ hội như nhiều nước đã thực hiện.

H.S

Xem thêm: Người dân được vay vốn ngân hàng với lãi suất 4,8% để mua nhà ở xã hội