Hoàng Anh Gia Lai (HAG): Hoạt động xuất khẩu chuối sang Trung Quốc vẫn đang diễn ra bình thường

Lạc Lạc 17:30 | 12/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 10/9, hàng trăm container chuối, mít, sầu riêng “bất ngờ” nhận được thông báo tạm dừng xuất khẩu. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến từ nhiều tỉnh như Gia Lai, Đồng Nai, Đăk Lăk, Tây Ninh, Bình Thuận… Là đơn vị đang sở hữu hàng nghìn ha chuối và sầu riêng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) đã có thông cáo báo chí “trấn an” nhà đầu tư.

Theo văn bản công bố trên website, doanh nghiệp của “bầu” Đức cho biết đã có thông cáo báo chí về việc có nhiều bài viết đăng tải trên kênh thông tin đại chúng phản ánh Cục Bảo vệ Thực vật (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) thông báo tạm ngừng xuất khẩu một số lô hàng chuối, mít, sầu riêng ... sang Trung Quốc do phát hiện một số lô hàng bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật.

Tuy nhiên, trong nhiều biết bài viết có sử dụng hình ảnh chuối của HAGL khiến cổ đông và các nhà đầu tư của công ty hoang mang.

Theo HAGL, các sản phẩm chuối và sầu riêng là các loại trái cây thuộc danh sách trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các sản phẩm này phải được thu hoạch từ những vùng trồng đã được cấp mã nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

Theo đó, việc Cục Bảo vệ Thực vật gửi thông báo cho các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của các tỉnh có doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là để yêu cầu cơ quan chuyên ngành của các địa phương phải kiểm soát nghiêm ngặt các vùng trồng đã cấp mã nhằm bảo vệ hoạt động xuất khẩu.

“Tại thời điểm hiện tại, hoạt động xuất khẩu chuối của HAGL sang Trung Quốc vẫn đang diễn ra bình thường mà không có bất kỳ hạn chế hoặc vướng mắc gì. Ngoài ra, sầu riêng cũng đã thu hoạch xong mùa vụ đầu tiên nên không còn hàng để xuất khẩu”, HAGL viết trong thông báo.

Trước đó, chia sẻ với CafeF, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng Quản trị HAGL cho biết việc xuất khẩu của công ty vẫn đang tiến hành bình thường. “Chúng tôi không gặp bất kỳ vấn đề gì về việc xuất khẩu sang Trung Quốc” - ông Đức khẳng định.

HAGL hiện đang là doanh nghiệp có diện tích vùng trống lớn nhất Việt Nam với quy mô khoảng 7.000 ha chuối và 1.000 ha sầu riêng. Hầu hết trái cây của công ty đều được xuất khẩu sang Trung Quốc từ Cảng Sài Gòn. Với diện tích vùng trồng tại Lào, HAGL xuất khẩu theo C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa) của nước này. 

Trước đó, nhận thấy mặt hàng sầu riêng có nhiều tiềm năng, ông Đức đã dồn nhiều tiềm lực cho loại cây này. Theo vị Chủ tịch HĐQT, giá gốc để sản xuất loại quả này chỉ giao động trên dưới 10.000 đồng/kg, do đó bán trên mức giá này là đã có lãi. Theo thống kê của Agridrone, giá sầu riêng xuất vườn ngày 12/9 giao động từ 45.000-75.000 đồng/kg tuỳ chủng loại. Năm 2023 cũng là vụ mùa đầu tiên HAGL ghi nhận doanh thu từ loại quả này. 

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết hiện tại hầu hết diện tích trồng trái cây của HAGL đã được cấp mã vùng trồng, là tiêu chí quan trọng để có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Thông thường, những bất trắc xảy ra khi xuất khẩu sang quốc gia láng giềng là do mã vùng trồng, ông Đức nhận định.

Về chủng loại, HAGL  tập trung vào sầu riêng Thái monthong và khoảng 200 ha trồng loại cao cấp là musang king, khác so với khu vực miền Tây ưa chuộng loại Ri6. Một điểm khác biệt nữa là HAGL trồng tại Tây Nguyên và Campuchia, nên do khác biệt địa lý, công ty sẽ gần như “một mình một chợ” sau khi mùa vụ tại các khu vực phía Nam kết thúc.

Ông Đức đánh giá nguồn thu từ sầu riêng sẽ ổn định và tăng trưởng do nhu cầu luôn cao, lượng tiêu thụ trong nước và Trung Quốc vẫn rất tiềm năng. Lợi nhuận từ loại trái cây này sẽ là một trong những mũi nhọn trong giai đoạn nhiều năm tới của công ty, dự báo lợi nhuận năm 2024 có thể vượt cả chuối.

Riêng chuối, mỗi ngày HAGL xuất khẩu từ 20 đến 25 container. Chuối của HAGL phần lớn để xuất khẩu, một phần còn lại, hình thức không đảm bảo (hay còn gọi là chuối thải) được công ty sử dụng làm thức ăn cho heo. HAGL cho biết vừa thành lập một công thương mại trái cây tại Trung Quốc. Việc này nhằm mục đích sẽ phân phối ổn định vào siêu thị, khai thác thêm phần lợi nhuận, qua đó có doanh thu ổn định. Công ty cũng đang xây dựng thương hiệu “chuối siêu ngọt” (chín vàng), hiện đã xuất khẩu sang Nhật.

Trước đó, ngày 24/8, tại Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT đã chủ trì tổ chức Hội nghị về quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo, Sở NN&PTNT các tỉnh phía Nam và rất nhiều doanh nghiệp đang xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã nói rất rõ sẽ đề nghị tạm dừng xuất khẩu đối với một số mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật theo thông báo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Ông Trung cho rằng, việc tạm dừng khai thác những mã số này để yêu cầu doanh nghiệp, cơ quan quản lý địa phương phải làm rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục, khi nào hoàn thành xong sẽ tiếp tục được xuất khẩu trở lại.