Vào mùa công bố KQKD quý II, dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ vào nhóm ngành nào?

Lạc Lạc 08:13 | 19/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo phân tích của Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), kết quả kinh doanh quý II sẽ chưa khả quan trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư chứng khoán nhiều khả năng phân hóa vào những ngành nghề còn nhiều triển vọng và dư địa phát triển như xuất nhập khẩu, ngân hàng,...

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đánh giá số liệu kinh tế vĩ mô nửa đầu năm đã cho thấy các yếu tố thuận lợi, khó khăn đan xen nhưng khó khăn nhiều hơn. Một vài điểm sáng cho nửa cuối năm như tình hình lạm phát vẫn ở mức thấp, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, tín hiệu tích cực từ giải ngân đầu tư công các tháng gần đây.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm nay thì tốc độ tăng trưởng trong 2 quý cuối năm cần đạt khoảng 9 – 10%, Agriseco Research cho rằng đây là mục tiêu rất thách thức. Dư địa có thể đến từ các chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời các chính sách kích cầu tiêu dùng của Chính phủ kỳ vọng thẩm thấu vào nền kinh tế.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Chí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra là 6,5%, nhưng quý I và quý II tăng trưởng khá thấp so với nhiều năm gần đây, đặc biệt là quý II còn thấp hơn quý I. “Để thực hiện được mục tiêu cả năm thì đòi hỏi quý III và quý IV có tốc độ tăng trưởng rất cao, lên tới 8-9%. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn” - ông Long nhận định. 

 Ông Ngô Chí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính). Ảnh: Trang Mai

Theo chuyên gia, động lực tăng trưởng là “cỗ xe tam mã”, bao gồm cầu, đầu tư công và xuất khẩu. Trong 3 động lực này, cầu có ý nghĩa quan trọng nên Nhà nước đã có nhiều biện pháp để phục hồi, kích cầu tăng trưởng. 

Về đầu tư công, theo ông Long, từ trước đến nay, “giải ngân vốn đầu tư công là bệnh nan y và khó sửa. Thế nhưng trong năm qua Chính phủ đã rất quyết liệt, tập trung toàn tâm, toàn ý, toàn bộ sức lực, sử dụng hệ thống đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, các ban ngành, các cấp. Cho đến nay, tốc độ giải ngân đầu tư công đã trên 38%”. Ngoài ra là cần thêm các biện pháp để phục hồi, tăng số lượng đơn hàng xuất khẩu. 

“Nếu chúng ta đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,5% thì đây sẽ là thành tích ngoạn mục cho năm 2023. Thế nhưng điều này sẽ không dễ để thực hiện” - Vị chuyên gia nói. 

Xét trên thị trường chứng khoán, Agriseco Research dự báo tổng lợi nhuận các doanh nghiệp trên cả 3 sàn có thể tiếp tục giảm nhẹ hoặc đi ngang sau khi đã giảm khoảng 20% trong quý I/2023. Các thông tin kém tích cực được công bố có thể ảnh hưởng tới tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn sẽ phân hóa mạnh vào những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan.

Đầu tiên, với mặt bằng lạm phát đang thấp, sức cầu hồi phục chậm, mặt bằng lãi suất tiền gửi, cho vay có thể tiếp tục hạ nhiệt để hỗ trợ nền kinh tế. Hạn mức tăng trưởng tín dụng cũng có thể được nới lỏng hơn trong các tháng cuối năm trong trường hợp thuận lợi. Các yếu tố kể trên là nhân tố tích cực cho thị trường chứng khoán trên cả phương diện dòng tiền và ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. Các nhóm có cơ hội là bluechips, ngân hàng hoặc các doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ cao.

Đáng chú ý, tỷ giá là yếu tố cần lưu tâm khi đang tăng gần 1% trong tháng 5 vừa qua, kết hợp với việc khối ngoại đang bán ròng liên tục kể từ tháng 4. Đây là những rủi ro tiềm ẩn cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm.

Đồng thời, theo Agriseco, xuất khẩu mặc dù giảm tới 12% trong 6 tháng đầu năm nhưng vẫn có điểm sáng khi Việt Nam vẫn duy trì xuất siêu. Kỳ vọng một số nhóm ngành xuất khẩu cao trong nửa đầu năm sẽ duy trì đà tăng tốt trong nửa cuối năm 2023 như gạo, nông sản, rau củ quả và một số nhóm ngành phục hồi dần khi tình hình xuất khẩu dự báo khởi sắc hơn.

 Nguồn: GSO, Agriseco Research

Ngoài ra, tiến độ giải ngân đầu tư công đã tăng tốc trong các tháng gần đây khi các dự án trọng điểm đồng loạt được triển khai. Trong bối cảnh các động lực tăng trưởng kinh tế như tiêu dùng, xuất nhập khẩu, đầu tư tư nhân chững lại, đầu tư công được coi là động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới cơ hội với nhóm doanh nghiệp vật liệu xây dựng, xây dựng.

 Nguồn: Bộ Tài chính, GSO, Agriseco Research

Ở khía cạnh khác, tăng trưởng số liệu về hàng không, du lịch cũng như lưu trú, ăn uống tăng trưởng so với cùng kỳ sẽ giúp cho kết quả kinh doanh các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành hàng này khởi sắc hơn. Chính sách visa mới hiệu lực từ 15/8 cũng kỳ vọng tạo cú hích cho ngành du lịch nửa cuối năm

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ kỳ vọng hỗ trợ thị trường và các doanh nghiệp trong nền kinh tế trong nửa cuối năm. Bên cạnh các chính sách đã được ban hành, một số chính sách, luật mới cần lưu ý trong thời gian tới như luật đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản dự kiến; Chính sách giảm thuế VAT, chính sách tăng lương cơ bản, luật tín dụng, dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2016 (nới lỏng tín dụng cho bất động sản khu công nghiệp, nhà ở xã hội). Theo Agriseco Research, các chính sách mới nếu được thông qua kỳ vọng giúp phục hồi sức cầu nền kinh tế cũng như phục hồi thị trường bất động sản, qua đó tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đến thị trường chung.