IMF: Con đường tránh suy thoái của Mỹ 'ngày càng thu hẹp'

Khánh Ly 15:17 | 25/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 24/6 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong bối cảnh các đợt nâng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến nhu cầu giảm nhưng dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tránh được một cuộc suy thoái “trong gang tấc”.

 

Trong đánh giá thường niên về các chính sách kinh tế của Mỹ, IMF hiện dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 2,9% trong năm 2022, thấp hơn dự đoán tăng 3,7% được đưa ra hồi tháng Tư. Về triển vọng năm 2023, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 2,3% xuống 1,7%, và mức tăng trưởng dự báo cho năm 2024 là 0,8%.

Tháng 10 năm ngoái, IMF dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay. Nhưng kể từ thời điểm đó, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và sự gián đoạn kéo dài trong chuỗi cung ứng đã làm chậm quá trình phục hồi kinh tế, trong khi giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh do xung đột Nga-Ukraine đã đẩy lạm phát tại nước này lên mức cao nhất trong 40 năm qua.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Chúng tôi nhận thấy con đường để tránh một cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ đang ngày càng thu hẹp”. Bà cho rằng kinh tế Mỹ đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch và các cú sốc lớn từ xung đột Nga-Ukraine và tình hình phong tỏa chống dịch tại Trung Quốc đang ảnh hưởng đến kinh tế nước này. Theo bà, các cú sốc tiêu cực khác chắc chắn sẽ khiến tình hình trở nên khó khăn hơn.

Ông Nigel Chalk, Phó Giám đốc IMF phụ trách Tây bán cầu, nhận định một cú sốc nếu đủ lớn có thể đẩy Mỹ vào một đợt suy thoái kinh tế nhẹ, với tỷ lệ lạm phát tăng đôi chút, giống với đợt suy thoái năm 2001, vì tiết kiệm cao tại Mỹ sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu.

Bà Georgieva cho rằng sự ổn định về giá cả đóng vai trò quan trọng để bảo vệ nhu nhập của người dân và duy trì đà tăng trưởng của Mỹ, nhưng để đạt được điều đó, người tiêu dùng sẽ phải chịu ảnh hưởng. Theo bà, Fed có trách nhiệm đưa lạm phát về mức thấp và ổn định, và IMF cho rằng mục tiêu nâng lãi suất lên mức 3,5-4% của Fed là “chính sách đúng đắn để kiềm chế lạm phát”. Lãi suất chính sách của Fed hiện đang nằm trong khoảng 1,5-1,75%.

Bà Georgieva cũng cho biết IMF nhận thấy những lợi ích rõ ràng của việc dỡ bỏ các loại thuế nhập khẩu mà Mỹ áp dụng trong 5 năm qua, trong đó có các mức thuế trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc và thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhôm, thép, máy giặt và pin năng lượng Mặt Trời.