Jeff Bezos đòi lại vị trí người giàu thứ ba thế giới từ tay nhà sáng lập Oracle chỉ sau 8 ngày

Anh Nguyễn 08:59 | 28/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Larry Ellison, nhà sáng lập hãng phần mềm công nghệ Oracle, đã có lần đầu tiên trong lịch sử lọt top ba người giàu nhất hành tinh vào ngày 14/6, song ông chỉ nắm giữ vị trí này trong vỏn vẹn 8 ngày.

Tỷ phú Larry Ellison đã gây chú ý vào ngày 14/6 khi có lần đầu tiên trong lịch sử trở thành người giàu thứ ba thế giới. Đây cũng là thứ hạng cao nhất mà ông từng nắm giữ kể từ khi có tên trong danh sách tỷ phú toàn cầu của tạp chí Forbes.

Tuy nhiên, vị tỷ phú người Mỹ này chỉ nắm giữ ngôi vị người giàu thứ ba thế giới trong vỏn vẹn 8 ngày. Cụ thể, vào ngày 22/6, tỷ phú Jeff Bezos, cựu CEO Amazon đã vượt qua Larry Ellison, đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle, để quay trở lại vị trí người giàu thứ ba thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, tức ngày 28/6 (theo giờ Việt Nam), tỷ phú Jeff Bezos vẫn giữ vững ngôi vị người giàu thứ ba thế giới, nắm giữ khối tài sản ròng trị giá khoảng 151,9 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú Larry Ellison xếp ngay phía sau khi nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị ước tính rơi vào khoảng 147,5 tỷ USD.

Biến động tài sản ròng của hai tỷ phú Jeff Bezos và Larry Ellison giai đoạn 2014 - 6T2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Giá trị khối tài sản ròng của hai vị tỷ phú này vẫn còn một khoảng cách khá xa so với hai người giàu nhất thế giới hiện tại, gồm tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình (225,6 tỷ USD) và tỷ phú Elon Musk (230,2 tỷ USD).

Giá cổ phiếu hãng phần mềm công nghệ Oracle đã giảm khoảng 7% kể từ ngày 15/6, thời điểm giá cổ phiếu Oracle đóng cửa ở mức cao nhất từ trước tới nay, 126,55 USD/cổ phiếu. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu Oracle vẫn tăng khoảng 41% kể từ đầu năm, một phần nhờ sự hào hứng của các nhà đầu tư với sự bùng nổ của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong khi đó, giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Amazon đang tăng lên. Vào ngày 22/6, giá cổ phiếu Amazon đóng cửa ở mức 130,15 USD/cổ phiếu, mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Việc giá cổ phiếu Amazon tăng cao diễn ra ngay sau khi ông lớn công nghệ và thương mại điện tử này quyết định tham gia cuộc đua về AI, với khoản đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ AI sáng tạo thông qua một trung tâm mới có tên AWS Generative AI Innovation Center.

Tỷ phú Jeff Bezos hiện sở hữu chưa tới 10% cổ phần của Amazon, song số lượng cổ phần mà ông nắm giữ tại công ty công nghệ này ước tính chiếm khoảng 85% giá trị tài sản ròng của ông. Giá cổ phiếu Amazon tăng đã giúp ông đòi lại vị trí người giàu thứ ba thế giới từ tay tỷ phú Larry Ellison.

Trong khi hai tỷ phú Larry Ellison và Jeff Bezos có cuộc cạnh tranh để giành vị trí người giàu thứ ba thế giới, thì hai người giàu nhất bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Forbes hiện tại cũng có khoảng thời gian ngắn cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu trong cùng giai đoạn.

Cụ thể, CEO Tesla, Elon Musk, người giàu nhất thế giới kể từ ngày 8/6 đã có thời điểm tụt xuống vị trí thứ hai, đánh mất ngôi vị người giàu nhất hành tinh vào tay ông trùm xa xỉ người Pháp Bernard Arnault.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Tesla sau đó đã phục hồi. Điều này đã giúp CEO hãng xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX nhanh chóng quay trở lại vị trí người giàu nhất hành tinh, với khối tài sản ròng có giá trị ước tính nhiều hơn 5 tỷ USD so với người xếp sau.