Vượt Jeff Bezos, nhà sáng lập Oracle lần đầu lọt top ba tỷ phú giàu nhất hành tinh khi AI bùng nổ

Anh Nguyễn 14:23 | 15/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhờ sự phát triển của AI, tỷ phú Larry Ellison, nhà sáng lập công ty công nghệ đa quốc gia Oracle đã trở thành một trong những người kiếm nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm 2023, qua đó có lần đầu lọt top ba tỷ phú giàu nhất hành tinh, chỉ kém Elon Musk và Bernard Arnault.

Theo tạp chí Forbes, giá cổ phiếu Oracle, một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, đã tăng gần 5% trong phiên giao dịch ngày 14/6, qua đó giúp tài sản ròng của nhà sáng lập Larry Ellison tăng lên mức 152 tỷ USD, chính thức trở thành tỷ phú giàu thứ ba thế giới, vượt qua cựu CEO Amazon Jeff Bezos, người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 149 tỷ USD.

Tính tới sáng 15/6, theo giờ Việt Nam, nhà sáng lập Oracle vẫn giữ được vị trí người giàu thứ ba thế giới khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 152,2 tỷ USD, hơn người xếp sau là tỷ phú Jeff Bezos, người có khối tài sản ròng trị giá khoảng 149,1 tỷ USD.

Trong khi đó, theo một bảng xếp hạng tỷ phú danh tiếng khác là Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Larry Ellison hiện vẫn đứng ở vị trí thứ 4 với tài sản ròng ước tính là 135 tỷ USD, kém hơn Jeff Bezos, người sở hữu khối tài sản ròng ước tính đạt mức 151 tỷ USD.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Larry Ellison giai đoạn 2014 - 6T2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Đây là lần đầu tiên vị tỷ phú người Mỹ lọt vào danh sách ba người giàu nhất hành tinh. Trước đó vài ngày, tỷ phú Larry Ellison cũng đã chính thức vượt qua nhà sáng lập gã khổng lồ Microsoft, tỷ phú Bill Gates để vươn lên trở thành người giàu thứ 4 trên toàn cầu, theo Bloomberg Billionares Index.

Giá cổ phiếu của Oracle đã tăng hơn 42% từ đầu năm 2023 và tính đến ngày 12/6 được giao dịch ở mức 116,5 USD/cổ phiếu khi thị trường đóng cửa. Oracle đã chứng kiến doanh thu đạt kỷ lục ở mức 50 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua, theo báo cáo tài chính mới được công ty công bố gần đây.

Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz cho biết hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng và dịch vụ lưu trữ đám mây của công ty là những lý do chính giúp doanh nghiệp ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc trong năm qua.

Theo báo cáo, Oracle đang kiếm tiền từ AI khi doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Cohere, đối thủ cạnh tranh của OpenAI, công ty đã huy động được tổng cộng 270 triệu USD trong vòng cấp vốn vào tuần trước.

Trí tuệ nhân tạo đang khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn về các doanh nghiệp công nghệ. Các nhà kinh tế của Bank of America cho biết S&P 500 chuyển sang thị trường giá lên chủ yếu là do các nhà đầu tư tập trung vào AI.

Tỷ phú Larry Ellison là cổ đông lớn nhất của Oracle và sở hữu khoảng 42,9% cổ phần của công ty, theo một tuyên bố của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào năm 2022. Người đàn ông 78 tuổi này cũng sở hữu 1,5% cổ phần của gã khổng lồ xe điện Tesla, cũng theo một tuyên bố của SEC.

10 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất từ đầu năm 2023 đến ngày 15/6. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Về phần mình, tỷ phú Larry Ellison cũng đã lọt vào danh sách 5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm 2023 khi tài sản ròng của ông đã tăng thêm 43,5 tỷ USD, tính đến ngày 15/6, chỉ kém những cái tên khác bao gồm Elon Musk (tăng 93,1 tỷ USD), Mark Zuckerberg (tăng 54,1 tỷ USD) và Jeff Bezos (tăng 43,6 tỷ USD).

Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, tài sản ròng của nhà sáng lập Oracle cũng đạt mức tăng lớn nhất trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất hành tinh được Bloomberg Billionaires Index theo dõi, với mức tăng 4,8 tỷ USD.