Khó khăn nhất của Startup là gì?

17:26 | 28/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo quan điểm cá nhân của ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, người sáng lập King Broker, khó khăn nhất của startup là về vốn. Tiếp cận rất khó, sự hỗ trợ là quá ít so với nhu cầu thực tế.
Sau bao năm với phong trào quốc gia khởi nghiệp, Startup đúng chất đã bài bản hơn, chịu khó cập nhật kiến thức, chịu khó tư duy chiến lược, lựa chọn mô hình kinh doanh thông minh và có sự khác biệt đồng thời cũng chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi ra khơi. Nhưng cho thời điểm này, Startup đang gặp khó khăn gì nhất?

Theo quan điểm cá nhân của ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, người sáng lập startup trong lĩnh vực bất động sản King Broker, khó khăn nhất của startup là về vốn. Tiếp cận rất khó, sự hỗ trợ là quá ít so với nhu cầu thực tế. Ngay cả phía ngân hàng và các quỹ đầu tư cũng có những tiêu chí, tiêu chuẩn hỗ trợ chưa thực sự sát với nguyện vọng của startup.

Khó khăn nhất của Startup là gì? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Đầu tư cho khởi nghiệp khác nhiều với việc đầu tư kinh doanh hay mua cổ phần, cổ phiếu doanh nghiệp. Tâm lý các nhà đầu tư của chúng ta thường chỉ tập trung vào những startup đã hoạt động ổn định, có doanh số, có thị phần (nhưng con số này không nhiều và đa phần là startup già), Việt Nam chúng ta đang cần rất nhiều Quỹ đầu tư mạo hiểm, Các nhà đầu tư thiên thần táo bạo hơn, sẵn sàng mất tiền nhưng không thao túng cổ phần startup, bởi vì đầu tư khởi nghiệp là siêu lợi nhuận đầu tư 10 được 1 thôi cũng đã rất ổn rồi.

Hơn nữa nên tập trung vào tiềm năng startup khi còn manh nha, những điểm yếu có thể thay thế, có thể khắc phục, quan trọng là có thế mạnh, có yếu tố cốt lõi để thành công. "Đầu tư cho startup hiện nay cũng như đi thi Hoa hậu, chỉ có vài giải, chọn vài người trong khi đó xã hội vẫn còn rất nhiều cô gái đẹp và xứng đáng", ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh nhận xét.

Các doanh nghiệp Khởi nghiệp là những doanh nghiệp có tiềm năng và động lực tăng trưởng rất mạnh mẽ từ 200-2000% thậm chí hơn trong một thời gian ngắn. Từ cuộc vận động quốc gia khởi nghiệp đến nay đã hình thành một thế hệ Startup đông đảo cuối 9X và 8X có thể đến 200.000 doanh nghiệp khởi nghiệp trong vài năm tới. Thực tế tỷ lệ phá sản khoảng 80-90%, trong số này sẽ có phần nhiều tiếp tục ” tái khởi nghiệp ” nên tỷ lệ thành công sẽ cao dần.

Từ góc độ người sáng lập và đang vận hành một startup, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh cho rằng Nhà nước nên hỗ trợ startup bằng những hoạt động cụ thể, như:

– Tổ chức thường kì các diễn dàn khởi nghiệp, mời gọi các quỹ đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư thiên thần

– Kêu gọi thành lập các quỹ khởi nghiệp mạo hiểm từ những doanh nhân yêu nước, hoặc các nguồn quỹ từ ngân sách

– Tập trung trí tuệ của những chuyên gia hàng đầu Việt Nam để nghiên cứu cho ra Bộ cẩm nang khởi nghiệp, Bộ giáo trình khởi nghiệp, Bộ Công thức khởi nghiệp, Bộ Hệ thống – Quy trình dành cho khởi nghiệp… và rất nhiều nữa

– Tư duy khởi nghiệp nên sớm là một học phần trong các chương trình đào tào chính quy của Bậc THPT trở lên

– Tổ chức thường niên các cuộc thi khởi nghiệp quy mô toàn quốc thực sự "tới tầm"

– Tổ chức các triển lãm xúc tiến và quảng bá kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế

– Chỉ đạo và phối hợp với ngân hàng dành một mức tín dụng nào đó để hỗ trợ vốn cho khởi nghiệp với những tiêu chí sát sườn. Cần phải có những chương trình riêng hỗ trợ cho khởi nghiệp

– Các Bộ Ban ngành phải thực sự bắt tay với nhau cùng triển khai theo một chương trình chung, làm thật quyết liệt

– Hỗ trợ thuế đặc biệt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo Khampha