Không có việc gì làm, lừa đảo chạy chế độ chính sách kiếm tiền tỷ

10:13 | 29/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tự nhận bản thân quen biết với nhiều cơ quan ban ngành, Bùi Xuân Dư đã kêu gọi và lừa đảo có khả năng chạy chế độ cho gần 100 người để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Ngày 28/9, Bùi Xuân Dư bị Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Ông Dư vốn là người không có nghề nghiệp ổn định, không có chức năng, nhiệm vụ thực hiện, giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng.
 
bui xuan du
Đối tượng Bùi Xuân Dư. Ảnh: Công an Hải Dương 
 
Theo tài liệu điều tra, ông Dư trong nhiều lần đi khám tại bệnh viện đã phát hiện nhu cầu làm chế độ chính sách của những người từng tham gia quân ngũ rất lớn. Tranh thủ thời cơ này, ông tự khoe bản thân quen biết với người ở Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng.
 
Ông Dư tự giới thiệu mình có thể dùng mối quan hệ để chạy chế độ chính sách như chất độc màu da cam, thương bệnh binh, nâng chế độ với thân nhân liệt sỹ. Mục đích của hành động này nhằm nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu, rồi tìm người có khả năng làm được để lấy tiền hoa hồng nhưng sau đó đã chiếm đoạt.
 
Thông qua ông Lê Thái Loạn (SN 1951, trú tại Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), ông Dư đã lấy người này làm minh chứng cho lời hứa của mình để những người có nhu cầu “chạy” chính sách tâm phục khẩu phục. Thực tế ông Loạn vốn là cựu chiến binh, trước đây được hưởng chế độ bệnh binh nhưng từ năm 1977 đến nay đã bị cắt chế độ.
 
Bản thân ông Loạn cũng được ông Dư hứa hẹn làm lại chế độ đã bị cắt. Đổi lại, ông Loạn phải tìm thêm các trường hợp có nhu cầu để giới thiệu. Ông Dư hướng dẫn ông Loạn tỉ mỉ từ cách thức giới thiệu, làm hồ sơ và thu tiền.
 
Mỗi một suất chạy chế độ sẽ dao động trong khảong 10 đến 30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hàng tháng. Khoản tiền này sẽ được coi là khoản "cho vay" để đề phòng trường hợp thời hạn đã hết mà giấy tờ chưa làm xong, có thể khất, gia hạn, tránh bị kiện cáo.
 
Mức phí làm chế độ nâng hạng thương binh, chế độ thương bệnh binh, trợ cấp thân nhân liệt sĩ là 30 triệu đồng; hưởng chế độ chất độc da cam, trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng… Thời gian làm thủ tục từ 6 đến 18 tháng.
 
bui xuan du
Đối tượng Bùi Xuân Dư khi bị bắt giữ. Ảnh: Công an Hải Dương 
 
Nếu không làm được thì Dư sẽ hoàn tiền và hồ sơ. Khi nào có quyết định hưởng chế độ, mỗi người sẽ phải đóng thêm 5 triệu đồng để chia cho những người có công tìm người giúp đỡ giải quyết chế độ như trường hợp của ông Loạn.
 
Vài ngày sau khi nộp tiền và hồ sơ cho ông Loạn, các trường hợp cũng được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện mà không có hội đồng giám định, rồi chỉ việc về nhà ngồi đợi quyết định. Tiền và hồ sơ của các các trường hợp nhờ "chạy" chế độ được ông Loạn chuyển lại cho Dư.
 
Từ năm 2014 đến 2017, với thủ đoạn nói trên, Dư đã nhận hồ sơ và tiền của gần 100 trường hợp trên địa bàn tỉnh Hải Dương với tổng số tiền chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng.
 
Hiện vụ việc đang được Cơ quan Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
 Anh Quân