
Kinh tế ban đêm - Tiềm năng thúc đẩy BĐS du lịch phát triển
(DNVN) - Theo ông Phùng Văn Năng - Cố vấn cấp cao HĐQT, Công ty Hưng Lộc Phát, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm không chỉ giúp tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội, mà còn giải quyết được vấn đề về việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó còn giúp níu giữ chân du khách, đây chính là “đòn bẩy” quan trọng giúp gia tăng giá trị BĐS ở khu vực phát triển mô hình kinh doanh này.
Nhận định trên được đại diện công ty Hưng Lộc Phát đưa ra tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019 diễn ra vào sáng 12/12 ở Hà Nội.
Chia sẻ về kinh tế ban đêm, ông Phùng Văn Năng cho biết: Kinh tế ban đêm - Night time economy (NTE) là sự kéo dài của một số ngành kinh doanh đặc thù, nhất là dịch vụ thương mại và du lịch. Nói cách khác, đây là các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 18h đến 6h sáng hôm sau, bao gồm ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm…
Ông Phùng Văn Năng- Cố vấn cấp cao HĐQT, Công ty Hưng Lộc Phát.
Trên thực tế từ các nước trên thế giới, kinh tế đêm đã mang lại những giá trị lớn, thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội; tạo giá trị thặng dư, góp phần thu hút ngoại tệ; tăng việc làm cũng như dịch vụ, tiêu dùng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo một nghiên cứu của Ernst & Young (E&Y), ngành công nghiệp về đêm đóng góp khoảng 6% GDP của nước Anh với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng Anh, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. Nền kinh tế ban đêm mang lại 120 tỷ USD cho Australia mỗi năm.
Giá trị của nền kinh tế dưới ánh đèn điện đã không ngừng tăng trưởng các năm qua khi nhiều quốc gia áp dụng chính sách mở cửa mạnh mẽ.
Tại Việt Nam, ông Năng cho biết, các khu phố đêm như Bùi Viện ở Thành phố Hồ Chí Minh, hay Tạ Hiện ở Hà Nội luôn là địa điểm hấp dẫn du khách thập phương và quốc tế. Mới đây, Chính phủ đã yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế ban đêm. Tuy nhiên, trên thực tế, phát triển kinh tế ban đêm tại Việt Nam vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ; chưa tận dụng được văn hóa địa phương, một trong các yếu tố quan trọng hấp dẫn du khách; chưa tạo được nhiều sản phẩm phong phú, hệ sinh thái. Trong khi đó vẫn còn tồn đọng các vướng mắc về quản lý an ninh trật tự cũng như các chính sách và cơ sở hạ tầng chưa phù hợp để phát triển kinh tế ban đêm.

Chợ đêm Phú Quốc.
Mặt khác, dưới góc độ doanh nghiệp kinh doanh các dự án BĐS du lịch, ông Phùng Văn Năng nhìn nhận, kinh tế đêm hiện có thể chiếm đến 70% doanh thu của du lịch, giúp tăng trưởng GDP và giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động. Nếu một vùng đất đẹp hấp dẫn du khách đến thăm thì kinh tế ban đêm chính là sản phẩm “đỉnh” giúp giữ chân du khách và tối đa hóa lợi nhuận cho ngành du lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, các dự án bất động sản dành cho du lịch rất nhiều, nhưng để tạo ra hệ sinh thái vui chơi giải trí để phục vụ cho du khách nghỉ dưỡng thì chưa nhiều và chưa đồng bộ.
Khảo sát cho thấy tất cả sản phẩm du lịch của Việt Nam hiện nay chủ yếu chỉ tập trung từ 7h sáng đến 17h chiều. Trong ngành du lịch, đây là các sản phẩm cứng, nhưng sản phẩm có thể thu được nhiều tiền nhất là từ 18h đến 24h, thì đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa được phát triển. Ông Năng đưa ra dẫn chứng tại dự án của công ty ở Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng, chỉ làm các khu khách sạn, ressort, nhưng không có nhiều tiện ích nên khách đến 1 - 2 ngày nghỉ rồi đi. Do đó, ông Năng nhìn nhận, đây là cơ hội để đầu tư vào bất động sản giải trí để tạo tiền đề thu hút du lịch. Điều này sẽ tạo nên những cú huých, những điểm nhấn cho nơi đây bừng sáng cả ngày lẫn đêm.
Vì vậy, theo ông Năng để phát triển kinh tế đêm, việc quy hoạch lại, hạn chế những điều không tốt và phát huy cái tốt là điều ngành du lịch cần làm. Đồng thời, các nhà đầu tư khi phát triển dự án gắn liền với kinh tế ban đêm cần tập trung tối ưu trải nghiệm khách hàng; giữ gìn bản sắc địa phương; tạo dấu ấn trong thiết kế và văn hóa riêng cũng như đa dạng hóa, luôn làm mới các hoạt động.

Nông sản Hải Dương thoát cảnh “giải cứu” nhờ sàn thương mại điện tử
Ngày 2/3, Tổng Công ty Viettel Post đã chính thức khởi động chiến dịch ứng dụng công nghệ số giúp nông sản Việt thoát cảnh “giải cứu” không chỉ trong mùa dịch.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Xuất khẩu thủy sản tháng 3 dự báo đạt 640 triệu USD

Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ 18 quốc gia

Điểm danh 9 mặt hàng xuất khẩu tỷ USD trong hai tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 500 triệu USD trong tháng 2

Rau quả Việt Nam xuất khẩu mạnh sang Thái Lan

Chống gian lận xuất xứ: 15 nhóm hàng xuất khẩu vào tầm ngắm kiểm tra
Tin nổi bật

Đối với những dự án kém hiệu quả của ngành công thương, dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định pháp luật.
-
Quảng Ninh dự kiến dành khoảng 500 tỉ đồng mua vắc-xin COVID-19
-
Thêm gần 40 người biểu tình thiệt mạng trong ngày đẫm máu nhất sau đảo chính Myanmar
-
Nhật Bản phát minh miếng dán giúp vaccine COVID-19 tự thẩm thấu vào da
-
Chính Phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải hoàn thành 2 đoạn cao tốc Bắc Nam trong năm 2023
Đọc thêm
-
HoSE chuẩn bị đón thêm 1,2 tỷ cổ phiếu mới từ 3 doanh nghiệp niêm yết
Trên sàn - 2 giờ trướcGiữa lúc hệ thống đang nghẽn, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM sẽ có thêm giao dịch của 1,2 tỷ cổ phiếu từ ba doanh nghiệp niêm yết. -
Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh lập startup bất động sản vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD
Khởi nghiệp - 13 giờ trướcSau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup BĐS mà dàn lãnh đạo toàn người "có số" trong giới. -
Công ty mẹ của Shopee tìm cách thoát lỗ sau nhiều năm đốt tiền
Chuyển động - 13 giờ trướcSea Group chưa bao giờ báo lãi, nhưng giá cổ phiếu vẫn cao ngất ngưởng. Chuyên gia của Bloomberg nhận định đây là một "bong bóng công nghệ" khổng lồ. -
PGBank muốn dừng sáp nhập với HDBank
Ngân hàng - 15 giờ trướcViệc sáp nhập với HDBank kéo dài suốt nhiều năm nhưng chưa thành, PGBank trình cổ đông phương án dừng sáp nhập. -
Pokémon là thương hiệu nhượng quyền sinh lợi nhất thế giới với doanh thu 100 tỷ USD
Chuyển động - 2 ngày trướcPokémon được hãng Nintendo cho ra đời vào năm 1996 và chỉ trong 25 năm nó đã trở thành thương hiệu nhượng quyền sinh lợi nhất thế giới với doanh thu 100 tỷ USD.
-
Novaland bổ nhiệm giám đốc tài chính mới
Chuyển động - 14 giờ trướcBà Nguyễn Thị Xuân Dung được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc tài chính Novaland từ ngày 1/3. -
2 tháng đầu năm ngành Thuế thu ngân sách đạt 246 nghìn tỷ đồng
Thuế - 14 giờ trướcTính đến hết 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý ước đạt 246.449 tỷ đồng, bằng 22,1% so với dự toán, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020. -
Ngân hàng nào lãi nhiều nhất từ kinh doanh chứng khoán?
Ngân hàng - 14 giờ trước10 ngân hàng lãi nhiều nhất từ kinh doanh chứng khoán năm 2020 gồm BIDV, OCB, Techcombank, VPBank, SHB, VietinBank, MB, ACB, VietBank và ABBank. -
Phó Chủ tịch Nike bị mất chức sau nghi vấn tuồn giày cho con trai ra chợ đen bán kiếm lời
Quốc tế - 18 giờ trướcTheo Bloomberg, bê bối chấn động này liên quan đến lãnh đạo cấp cao của Nike là Ann Hebert vốn giữ chức Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Nike khu vực Bắc Mỹ mới đây đã từ chức và rời công ty vào ngày thứ Hai ngày 1/3. -
Tai nạn giao thông bất ngờ gia tăng, Bộ GTVT ra chỉ đạo `nóng`
Đời sống đô thị - 17 giờ trướcViệc tai nạn giao thông (TNGT) có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trong khoảng 2 tháng trở lại đây khiến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải có chỉ đạo khẩn đến các đơn vị trực thuộc.