Kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 8% vào năm 2021 bất chấp dịch Covid-19

11:35 27/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mặc cho những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây thiệt hại không nhỏ, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ở mức khoảng 8% vào năm 2021, áp lực lạm phát cũng tương đối nhỏ.

Theo một báo cáo về tài chính năm 2020 của Trung Quốc do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc công bố hôm Chủ nhật ngày 25/4 vừa qua, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ở mức khoảng 8% vào năm 2021, cho thấy xu hướng "nhanh hơn thứ nhất và chậm hơn thứ hai".

Báo cáo cho biết áp lực lạm phát của nước này sẽ tương đối nhỏ, tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô vẫn ổn định với mức giảm nhẹ. Tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ so với đô la Mỹ có thể sẽ có sự biến động hai chiều xoay quanh mức 6,4 - 6,5.

Kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 8% vào năm 2021 bất chấp dịch Covid-19 - ảnh 1

Du khách và người dân địa phương thưởng thức phong cảnh tại khu vực Bến Thượng Hải. (Ảnh - China News Service)

Báo cáo cũng chỉ ra, trong giai đoạn "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14", hoạt động kinh tế và tài chính của đất nước sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự gia tăng đáng kể của tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô, số hóa tài chính và chính sách tài khóa mở rộng ở các nền kinh tế phát triển.

Li Yang, Chủ tịch Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia cho biết, cũng cần cảnh giác với nợ của khu vực hộ gia đình và rủi ro nợ đối với chính quyền địa phương.

Báo cáo đề xuất tài chính được định hướng để phục vụ nền kinh tế thực từ đó nêu bật rằng Trung Quốc cần thúc đẩy sự phát triển cân bằng giữa tài chính, bất động sản và kinh tế thực. Đồng thời nên mở rộng mở cửa tài chính song song với đó phải đảm bảo được an ninh và thiết lập một hệ thống tài chính xanh nhằm đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Trước đó, thủ tướng Lý Khắc Cường cũng tuyên bố tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) ở Bắc Kinh vào ngày 5/3 rằng, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6% trong năm 2021 khi đất nước phục hồi mạnh mẽ sau tác động của đại dịch Covid-19.

Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo vào tháng 1 rằng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,1% trong năm 2021, khá sát với dự kiến đề ra lần này.

Theo số liệu, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 là thấp nhất kể từ năm 1976, Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm ngoái.

Xem thêm: Trung Quốc và ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật số

Tùy Ý