Lãi suất vay giảm, người dân vẫn đắn đo chốt chốn an cư

Đông Bắc 12:50 | 29/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều người đang cân nhắc vay mua nhà khi lãi suất cho vay mua nhà đã “dễ thở” hơn cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi được các ngân hàng thương mại triển khai.

  Lãi suất mua nhà giảm mạnh

Việc lãi suất huy động đầu vào giảm khiến lãi suất đầu ra cũng giảm theo. Đầu tháng 2, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023. Các ngân hàng đang áp dụng mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà dao động trong khoảng từ 5% đến 10,5%. Sau giai đoạn ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng từ 8% đến 13% mỗi năm.

Trong nhóm Big4, BIDV đang cung cấp gói vay  mua nhà với lãi suất từ 6,5%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu tiên hoặc từ 7%/năm áp dụng trong 12 tháng đầu tiên (thời gian vay tối thiểu là 36 tháng).

Khách hàng vay từ 60 tháng trở lên sẽ được ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,5%/năm áp dụng trong 18 tháng và 24 tháng đầu tiên hoặc chỉ từ 8,5%/năm áp dụng trong 36 tháng đầu tiên (lãi suất ưu đãi áp dụng từ thời điểm giải ngân lần đầu).

 

 Lãi suất vay mua nhà giảm mạnh trong hai tháng đầu năm 2024. Ảnh BTC.

Ngoài gói vay ưu đãi mua nhà, BIDV hiện đang triển khai hàng loạt ưu đãi cho khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, lãi suất từ 5,5%/năm, các gói vay trung dài hạn phục vụ nhu cầu đời sống (mua ô tô, tiêu dùng…) và sản xuất kinh doanh lãi suất từ 6,5%/năm.

Agribank giảm 2 điểm %/năm với cho vay tiêu dùng (bao gồm mua nhà), quy mô gói lên tới 10.000 tỷ đồng. Mức ưu đãi được tăng lên 2,5 điểm % nếukhách hàng có hợp tác với Agribank, ký hợp đồng nhận lương qua Agribank, cán bộ công nhân viên hưởng lương nhà nước. Trước đó, Agribank áp dụng lãi suất đối với cho vay trung hạn, dài hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống từ 7%/năm.

BVBank cũng vừa công bố gói vay mua nhà ưu đãi với mức lãi suất chỉ từ 5%/năm. Chương trình áp dụng đối với các khoản vay giải ngân mới với mục đích vay mua, sửa chữa nhà đất để ở, bắt đầu từ ngày 8/1/2024. BVBank cũng điều chỉnh biên độ lãi suất cho vay sau khi hết ưu đãi chỉ còn 2%/năm.

Ngoài ra, một số ngân hàng nước ngoài khác như Woori Bank,  Shinhan Bank, HSBC, Hong Leong Bank cũng đang cung cấp gói cho vay với lãi suất ưu đãi từ 5,8%/năm đến 7%/năm.

Theo giới chuyên gia, mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay. Thị trường bất động sản 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố, trong đó có nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp. Không chỉ mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà giảm dần, cùng với đó, Luật Đất đai sửa đổi vừa được chính thức thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ V vào tháng 1/2024, sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc hơn.

Đã đến lúc vay mua nhà?

Theo các chuyên gia nhận định, tâm lý lạc quan hơn vào thị trường bất động sản đang trở lại. Theo đó là kỳ vọng có thể đón sóng phục hồi của chu kỳ mới. Nhiều người đang cân nhắc vay mua nhà khi lãi suất cho vay mua nhà đã “dễ thở” hơn cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi được các ngân hàng thương mại triển khai.

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm tìm mua bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại. Trước đó, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

 Nhiều người bắt đầu vay tiền để mua nhà khi lãi suất hạ. Ảnh Nhật Di.

So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Riêng trong tháng 1, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%. Những số liệu trên phần nào phản ánh mong muốn sở hữu bất động sản vẫn đang tăng trưởng tốt.

Bàn về chuyện vay mua nhà khi lãi suất cho vay hạ nhiệt, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nếu thật sự có nhu cầu để ở thì giai đoạn này đang là thời điểm tốt để người mua nhà tính chuyện đi vay mua bất động sản vì lãi suất thấp, thị trường không tăng giá nóng. Ngay cả nhu cầu mua để cho thuê cũng là một hướng đầu tư nên cân nhắc khi có nguồn thu thụ động và giá căn hộ chung cư khó giảm.

Ông nhận định năm 2024 sẽ có nhiều điểm sáng kích cầu tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp hết room 15% ngay đầu năm, từ đó tạo lực đẩy tăng trưởng tín dụng nói chung. Tuy nhiên, có thể phải đến quý 3/2024, thị trường mới phục hồi rõ nét, sức mua sẽ tăng dần vào thời điểm này kéo theo với việc nhu cầu vay sẽ tăng trở lại, trong đó có cả tín dụng nhà ở thực như căn hộ chung cư.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, chứng khoán và bất động sản thường là hai kênh được một số người có tiền gửi tiết kiệm chấp nhận thay đổi khẩu vị rủi ro nhắm đến. Với kênh bất động sản sức hút vẫn là rất lớn nhưng cũng cần thận trọng khi tính chuyện vay mua nhà lúc này.  Thị trường bất động sản 2024 được dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm. Vì vậy, nếu có dòng tiền tích lũy và thu nhập ổn định, thời điểm này có thể tính chuyện đi vay mua nhà nhưng không nên vay để đầu tư lướt sóng.