Lạm phát “tạm thời” có thể dài hơn dự kiến, nội bộ FED mâu thuẫn về thời điểm tăng lãi suất

16:35 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một số quan chức Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, thời gian lạm phát cao của Mỹ có thể kéo dài hơn dự đoán. Đã xuất hiện những quan điểm trái chiều trong nội bộ FED về thời điểm nên bắt đầu tăng lãi suất

Chủ tịch của FED Jerome Powell cho biết: nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở mức ổn định và  nhấn mạnh lạm phát chỉ mang tính tạm thời. Nhưng  theo một số quan chức của Fed, việc lạm phát tăng cao kỉ lục trong 12 năm và sự phục hồi nhanh của nền kinh tế sau Covid–19, có thể khiến Fed sẽ có những động thái tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Chủ tịch FED Atlanta, Raphael Bostic, cho biết với mức tăng trưởng ước tính 7% trong năm nay và lạm phát cao hơn mức mục tiêu 2% Fed, ông dự kiến sẽ cần tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Đồng quan điểm với Bostic, thành viên hội đồng thống đốc FED, Michelle Bowman cũng cho rằng tuy việc tăng giá gần đây chỉ là tạm thời, nhưng  sẽ mất khá nhiều thời gian để giá giảm trở lại. Theo ông Botics nền kinh tế cần 6-9 tháng để điều chỉnh giá cả, lâu hơn so với dự kiến ban đầu của FED là từ 2 -3 tháng, bà Bowman không dự báo chính xác thời gian nhưng cho rằng lạm phát có thể kéo dài và các Ngân hàng trung ương cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố trước khi đưa ra quyết định.

Với những dự báo trên, Bostic nằm trong nhóm 7 nhà hoạch định chính sách trong tuần trước cho rằng, vào một thời điểm thích hợp trong năm tới, FED cần nâng lãi suất cơ bản từ mức gần 0% hiện nay.

Điều này đánh dấu một sự đảo ngược trong quyết định của Fed từ năm 2020, khi cả 12 nhà hoạch định chính sách của FED đều thống nhất cho rằng cần phải duy trì mức lãi suất siêu thấp cho đến 2024.

Lạm phát “tạm thời” có thể dài hơn dự kiến, nội bộ FED mâu thuẫn về thời điểm tăng lãi suất - ảnh 1

Trụ sở của Fed tại Washington,D.C.

Việc phát triển nhanh chóng của các loại vaccine ngừa Covid–19 đã ngăn chặn đáng kể sự lây lan của đại dịch, giúp nền kinh tế mở cửa sớm hơn so với dự kiến và đứt gãy trong các chuỗi cung ứng đã đẩy lạm phát cao hơn so với dự báo của FED, điều này được coi là nguyên nhân chính dẫn đến những thay đổi trong nội bộ quan chức của FED về thời điểm tăng lãi suất.

Chủ tịch của FED Jerome Powell và các quan chức khác vẫn giữ nguyên quan điểm về tính tạm thời của lạm phát, Powell phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm thứ Ba rằng lạm phát cao gần đây là kết quả của một "cơn bão hoàn hảo" về các tình huống liên quan đến việc mở cửa nền kinh tế trở lại và nó sẽ tự giảm bớt. Điều đó cho phép FED đặt mục tiêu lạm phát trung bình 2% theo giời gian, và việc tăng lãi suất sẽ diễn ra sớm nhất là vào năm 2023.

Powell cũng cho biết Fed đã chính thức bắt đầu thảo luận về thời điểm và cách thức FED có thể giảm quy mô chương trình mua trái phiếu kho bạc và cổ phiếu được đảm bảo bằng thế chấp trị giá 120 tỉ USD mỗi tháng. Tuy nhiên thời gian cụ thể thì chưa được xác định.  

Phúc Sơn