Lazada bị First News khởi kiện với cáo buộc cố tình bán sách lậu dù đã được cảnh báo

16:39 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sàn thương mại điện tử Lazada đã bị First News khởi kiện vì hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam.
Sáng nay 9/9, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) chính thức khởi kiện Lazada vì cho rằng sàn thương mại điện tử này có hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả, đánh lừa bạn đọc, vi phạm pháp luật Việt Nam. Sàn thương mại điện tử Lazada thuộc Công ty Recess - Tập đoàn Alibaba.

First News cho biết đã đã nhiều lần lên tiếngcảnh báo hành vi vi phạm của Lazada và phản ánh đến nhiều cơ quan chức năng nhưng chưa được bảo vệ quyền lợi. 
 
Lazada bị  First News khởi kiện với cáo buộc cố tình bán sách lậu dù đã được cảnh báo - ảnh 1
Sàn thương mại điện tử Lazada bị First News khởi kiện.

Cụ thể, ngày 19/8/2019, First News gửi công văn yêu cầu Lazada kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử này. Tuy nhiên, Lazada vẫn tiếp tục để cho các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi kinh doanh sách giả.

Với các sách Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức, Đánh thức con người phi thường trong bạn, là những đầu sách mà First News là đơn vị duy nhất được quyền sử dụng quyền tác giả một cách hợp pháp để dịch, liên kết xuất bản và in ấn tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, chiều ngày 8/9 ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, đăng tải trên Facebook cá nhân: “Ngay sau khi phát hiện tác phẩm Muôn Kiếp Nhân Sinh bị 3 trùm in lậu làm giả ở Hà Nội, chúng tôi đã cho đặt ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của First News, các NXB khác và cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh đang giảm giá trên 50% trên Lazada. Tại Văn phòng Thừa Phát Lại, mở ra, tất cả đều là sách giả, kém chất lượng và sai sót, chứng tỏ các gian hàng trên sàn Lazada và các tội phạm làm giả in lậu có một mối quan hệ mật thiết”, ông Phước viết.
 
Lazada bị  First News khởi kiện với cáo buộc cố tình bán sách lậu dù đã được cảnh báo - ảnh 2
Nội dung ông Phước viết trên trang cá nhân

CEO First News cung cấp thêm thông tin rằng hiện rất nhiều cuốn sách giá trị của First News - Trí Việt như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, bộ 16 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Đi Tìm Lẽ Sống… bị hơn 18 nơi in lậu. Nghĩa là: Cứ 19 cuốn sách được bán ra là 18 cuốn sách giả, kém chất lượng, đến tay bạn đọc, Trí Việt bán được một cuốn. Rất nhiều sách giả để giá bìa cao hơn sách thật 30-50% để giảm giá bán bằng giá bìa sách thật.

Theo First News, từ đầu năm 2019, công ty đã nhận được nhiều đơn phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được mua trên Lazada với mức giảm từ 42-55%, có trường hợp giảm đến 72% so với giá bìa.

Trong đó, có nhiều đầu sách được phát hiện là sách giả, không được in ấn, phát hành hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News đang sở hữu. Cụ thể là các ấn phẩm: Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Muôn kiếp nhân sinh...
 
Lazada bị  First News khởi kiện với cáo buộc cố tình bán sách lậu dù đã được cảnh báo - ảnh 3
Đơn khởi kiện của First News

Để chấm dứt tình trạng này, First News quyết định khởi kiện sàn thương mại điện tử Lazada. Ngoài việc khởi kiện, First News cũng trực tiếp gửi công văn cho Bộ Công An, Tổng Cục A03, A05, Cục Xuất Bản, Cục QLTT, Bộ TTTT để xử lý theo pháp luật.

Hải Yến