Lương thưởng ngành ngân hàng vẫn đạt cả trăm triệu mỗi người, bất chấp một năm đói kém vì đại dịch

14:32 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người nghĩ đến một năm “đói kém”, không thưởng Tết, nhưng ngành ngân hàng lại ghi nhận sự tăng trưởng bứt phá và lương thưởng cũng không hề thấp, có nơi lên tới cả trăm triệu đồng.

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, thông tin lương thưởng ngành ngân hàng luôn thu hút sự quan tâm của dư luận và được kỳ vọng đem đến lượng tiền nhiều nhất cho người lao động, sau những thông tin khá tích cực về kết quả kinh doanh trong năm 2020, với hàng loạt ngân hàng báo lợi nhuận nghìn tỷ giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường trên toàn thế giới.
 
Lương thưởng ngành ngân hàng vẫn đạt cả trăm triệu mỗi người, bất chấp một năm đói kém vì đại dịch - ảnh 1
Lương thưởng ngành ngân hàng được xếp vào top nghề nghiệp có mức thu nhập cao nhất hiện nay

Xôn xao câu chuyện một ngân hàng thưởng 6 tháng lương


Theo Dân trí, chiều tối hôm qua, ngày 15/12, thị trường tuyển dụng nhân sự ngành ngân hàng xôn xao thông tin Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) sắp chi thưởng gần 6 tháng lương bình quân cho cán bộ nhân viên.

Từ trước tới nay, thông tin lương thưởng ngành ngân hàng luôn được dư luận quan tâm, nhất là trong bối cảnh Tết sắp đến. Ở những năm trước, việc ngân hàng này hay ngân hàng nọ chi thưởng 3 tháng lương, 6 tháng lương, thậm chí nhiều hơn dù gây tò mò trong dư luận nhưng không phải là hiếm.

Tuy nhiên, trao đổi với Dân trí, đại diện truyền thông ngân hàng này cho biết, đây là thông tin chưa chính xác. Bởi những thông tin đó được cộng dồn các con số từ Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thông qua phương án trích các quỹ năm 2018, phương án trích quỹ và chia cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt.
 
Thống kê từ báo cáo tài chính riêng lẻ bán niên cho thấy, hầu hết thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng vẫn giữ ở mức cao, trong khoảng 20-40 triệu đồng. Tuy nhiên, khác năm trước khi thu nhập của hệ thống đồng loạt tăng, con số của năm nay đã có sự phân hóa hơn khi nhân viên nhiều nhà băng giảm thu nhập so với năm 2019.
 
Trước đó, một giao dịch viên của Vietcombank chia sẻ, Tết dương lịch năm 2020, ngân hàng này thưởng cho cán bộ nhân viên 1 tháng lương. Còn Tết Nguyên đán, mức thưởng theo thông lệ sẽ rơi vào khoảng 2 - 5 tháng tùy theo vị trí và kết quả công việc trong năm.

Ngoài các khoản thưởng Tết cho từng cá nhân, Vietcombank cũng là ngân hàng có rất nhiều các khoản thưởng chung cho cả chi nhánh.
 
Lương thưởng ngành ngân hàng vẫn đạt cả trăm triệu mỗi người, bất chấp một năm đói kém vì đại dịch - ảnh 2
Thông tin lương thưởng ngành ngân hàng luôn được dư luận quan tâm, nhất là trong bối cảnh Tết Tân Sửu sắp đến

Dịp Tết năm 2019, Vietcombank từng công bố những khoản thưởng lớn cho các đơn vị hoạt động tốt. Cụ thể, 2 chi nhánh là Vietcombank Sở giao dịch và chi nhánh TP HCM có kết quả hoạt động xuất sắc và được thưởng tập thể 3 tỷ đồng mỗi đơn vị; 15 chi nhánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được thưởng 1,5 tỷ đồng mỗi đơn vị,…

Tại ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), một vài chia sẻ cho thấy, Sacombank thưởng Tết tùy thuộc vào mức xếp loại mỗi nhân viên. Cụ thể, đối với nhân viên đạt loại giỏi và xuất sắc thì mức thưởng Tết năm 2020 từ 5,5 đến 6 tháng lương. Các mức xếp loại khác nhau sẽ có mức thưởng tương ứng.

Cuối năm mỗi người đút túi 150 triệu đồng


Vietnamnet cũng đưa tin, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank (CTG) vừa thông qua phương án trích các quỹ năm 2018 và năm 2019.

Theo đó, ngân hàng này sẽ trích gần 1,4 nghìn tỷ đồng từ lợi nhuận riêng lẻ sau thuế 2018 vào quỹ khen thưởng, phúc lợi để chi trả cho 3 tháng lương bình quân thực hiện của người lao động và 20% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch (tối đa không quá 3 tháng lương bình quân thực hiện của người lao động) cùng với 1,5 tháng lương bình quân thực hiện của người quản lý.
 
Lương thưởng ngành ngân hàng vẫn đạt cả trăm triệu mỗi người, bất chấp một năm đói kém vì đại dịch - ảnh 3
Mỗi nhân viên VietinBank sẽ được thưởng khoảng 140 triệu đồng, thậm chí tùy vị trí có thể lên đến cả tỷ?

Bên cạnh đó, VietinBank cũng trích hơn 2,1 nghìn tỷ đồng từ lợi nhuận 2019 vào quỹ khen thưởng phúc lợi để chi 2,8 tháng lương bình quân thực hiện người lao động và 1,5 tháng lương bình quân của người quản lý.

Như vậy, nhân viên tại VietinBank có thể nhận gần 6 tháng lương vào dịp này. Nếu tính theo mức thu nhập bình quân mỗi nhân viên VietinBank theo như năm 2019 là gần 28 triệu đồng/người thì ước tính sắp tới mỗi nhân viên VietinBank sẽ được thưởng khoảng 140 triệu đồng, thậm chí tùy vị trí có thể lên đến cả tỷ.

Tổ chức JP Morgan vừa có đánh giá rất cao triển vọng cổ phiếu ngân hàng Việt, vượt trội hơn hẳn so với các nước trong khu vực ASEAN và cho rằng tiềm năng tăng giá với một số cổ phiếu vẫn còn, trong đó có đề cập tới một số mã như: TCB, VPB, ACB, VCB.

Lương ngân hàng được xếp vào top nghề nghiệp có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Tùy thuộc vào từng vị trí, bộ phận làm việc, nơi làm việc, kinh nghiệm, mức lương của nhân viên ngân hàng sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Theo tổng hợp và thu thập từ các trang web tuyển dụng về mức lương tại thị trường lao động Việt Nam năm 2020 cho thấy, tài chính/ngân hàng tiếp tục được đánh giá là một trong những lĩnh vực có mức thu nhập cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong đó, vị trí Giám đốc điều hành có mức thu nhập đạt đến 30.000 USD tương đương với 700 triệu/tháng, khoảng 8,4 tỷ/năm.
 
Hải Yến