Mối nguy nào tiềm ẩn trong những căn hộ chung cư mini đang được săn đón

16:52 24/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Những căn hộ mini, chung cư mini đang được không ít người dân có thu nhập thấp, gia đình trẻ ưu ái tìm kiếm, săn đón, tuy nhiên loại hình này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ.

Lượng tìm kiếm tăng 200%

 
Theo các chuyên gia bất động sản, kể từ sau khi kết thúc các đợt giãn cách xã hội vì COVID-19, các loại hình bất động sản như văn phòng cho thuê, bán lẻ, đất nền đều có xu hướng giảm nhẹ, tuy nhiên lượt tìm kiếm các căn hộ mini lại tăng tới 200% trên một số trang nghiên cứu thị trường. Có thể thấy, chung cư mini, căn hộ chung cư diện tích nhỏ đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân thu nhập thấp, gia đình trẻ bởi giá cả phải chăng, diện tích vừa phải.

Căn hộ chung cư mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ
 
Xu hướng tìm kiếm căn hộ mini ngày càng rõ rệt hơn khi trên thị trường bất động sản nhà ở, chung cư, các dự án cao cấp, tầm trung đang ngày càng gia tăng, trong khi dự án các căn hộ hạng C có diện tích vừa phải dưới 50m2 hay nhà ở xã hội giảm mạnh, chỉ còn chiếm 20-30% thị trường.
 
Căn hộ chung cư mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ
 
Bên cạnh đó, theo Thông tư số 21/2019 của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, hiện các căn hộ chung cư phải có diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 và không vượt quá 25%, càng làm cho "cơn sốt" chung cư mini hoặc căn hộ có diện tích nhỏ nóng trở lại. Một số chuyên gia nhận định, căn hộ mini có thể giải quyết phần nào nhu cầu nhà ở cho gia đình trẻ, người có thu nhập thấp, góp phần kích cầu thị trường bất động sản nhà ở hậu đại dịch.
 
Dù vậy, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) Nguyễn Quốc Hiệp nhận định, nếu các căn hộ mini có diện tích nhỏ khoảng 25m2 được xây dựng tràn lan sẽ làm tăng mật độ dân số, dẫn đến ảnh hưởng các chủ trương của đô thị về quản lý dân số, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.
 

Mối nguy tiềm ẩn trong những căn hộ chung cư mini

 
Một số chuyên gia bất động sản cho hay, dù Thông tư số 21/2019 của Bộ Xây dựng mới có hiệu lực từ 1/7/2020 nhưng trong vài năm trở lại đây trên thị trường đã xuất hiện các căn hộ mini 20 - 35m2. Thông thường, các công trình này được chủ nhà xin cấp phép nhà ở riêng lẻ, tuy nhiên sau đó họ tại tự ý biến tấu, thay đổi thiết kế thành các căn hộ mini, chung cư mini trá hình để lừa bán cho người có thu nhập thấp.
 
Căn hộ chung cư mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ
 
Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, hiện loại hình chung cư mini này xuất hiện nhiều ở các quận đông dân cư như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Từ Liêm... Các căn hộ này thường được xây dựng với diện tích nhỏ nhưng quy mô lớn từ 5-10 tầng, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
 
Căn hộ chung cư mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ
 
Một trong những nguy cơ từ loại hình căn hộ, chung cư mini này là việc người dân không thể làm được hộ khẩu hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) vì không được xác nhận là nhà ở hợp pháp, chỉ thuộc khu nhà được cấp phép xây dựng nhà ở thông thường. Do đó, các giao dịch mua, bán nhà thường không được thực hiện, dẫn đến các hành vi trao đổi, chuyển nhượng trái pháp luật. Bên cạnh đó, vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư cũng không được đảm bảo do hầu hết là xây dựng 'chui', tự ý thực hiện công trình không theo giấy phép xây dựng, có thể nguy hiểm tới tính mạng các cư dân sinh sống tại đây.
 
Các chuyên gia nhận định, việc kích cầu thị trường bất động sản hậu đại dịch và sau này bằng các căn hộ chung cư mini có thể mang lại lợi ích cho người dân có thu nhập thấp, tuy nhiên còn tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ khi hầu hết là dự án tự phát. Do đó, cần sớm có khung pháp lý quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng rủi ro, lợi bất cập hại cho người dân.
 
Căn hộ chung cư mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ
 
Mới đây, UBND TP HCM đã có chỉ đạo yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, khảo sát địa bàn để ngăn chặn các hoạt động mua bán, môi giới chung cư mini tự phát, phá vỡ quy hoạch. Với các công trình nhà ở riêng lẻ đã xây dựng hoặc đang xây dựng nhưng bị chủ công trình tự ý thay đổi kết cấu, không đầu tư xây dựng theo quy định, UBND TP kiên quyết chỉ đạo chủ sở hữu công trình tự tháo dỡ hoặc sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ phần sai giấy phép. Bên cạnh đó, sau khi tháo dỡ, phần công trình còn lại nếu phù hợp với giáy phép xây dựng thì phải hoàn tất công trình theo thủ tục tại hướng dẫn của Sở Xây dựng đã đưa. Đồng thời nghiêm cấm mọi hình thức kinh doanh căn hộ chung cư không đúng quy định, xử lý các hành vi vi phạm, không đảm bảo điều kiện kinh doanh căn hộ theo Luật Kinh doanh bất động sản.
 
 
 
Linh Chi