Mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ ngày càng quan trọng

13:44 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội Nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ. Thủ tướng đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lực ASEAN - Hoa Kỳ.
Sáng 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 8 trực tuyến. Cùng dự có lãnh đạo các nước ASEAN, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O’Brien và Tổng Thư ký ASEAN.

Khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giáo cao mối quan hệ đối tác chiến lực ASEAN - Hoa Kỳ. Thủ tướng khẳng định, hơn 4 thập kỷ qua, ASEAN và Hoa Kỳ luôn duy trì quan hệ ổn định trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau vì mục tiêu thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển và hợp tác cùng có lợi.

Là đối tác chiến lược của ASEAN từ năm 2015, sự tham gia và đóng góp xây dựng, trách nhiệm của Hoa Kỳ cho các nỗ lực tăng cường lòng tin, đối thoại và hợp tác ở khu vực thông qua các khuôn khổ do ASEAN chủ trì luôn được hoan nghênh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự bùng phát dịch COVID-19 trên toàn cầu cùng với thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống trong năm qua càng khiến nhu cầu hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia trở nên cấp thiết. 
 
TT Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ
Cuộc họp sáng nay được diễn ra theo hình thức trực tuyến

“Chúng tôi đánh giá cao Hoa Kỳ là một trong những Đối tác tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ các nước ASEAN và khu vực Đông Nam Á nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh”, Thủ tướng phát biểu. 

Thủ tướng tiếp tục khẳng định, phát huy tinh thần "Gắn kết và Chủ động Thích ứng", ASEAN mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các Đối tác, trong đó có Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế nhằm phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có kiểm soát và từng bước đẩy lùi đại dịch Covid-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì môi trường ổn định để các quốc gia tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O’Brien cũng đánh giá cao vai trò chủ động của Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là trong điều phối các nỗ lực khu vực cùng với các đối tác trong bối cảnh nhiều khó khăn, trở ngại, trong đó đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Ông Robert C. O’Brien khẳng định, cam kết hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với dịch bệnh thông qua khoản hỗ trợ cả về tài chính lẫn các trang thiết bị với tổng trị giá 87 triệu USD.

Trong 4 năm qua, hai bên đã thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục, an ninh. Hoa Kỳ đã dành 2 tỷ USD cho các dự án giáo dục trong 15 năm qua với các quốc gia ASEAN. Hiện có khoảng 500.000 sinh viên các nước ASEAN đang học tập tại Hoa Kỳ, “tất cả học sinh này rất xuất sắc”. Năm 2019, thương mại giữa ASEAN và Hoa Kỳ đã đạt hơn 354 tỷ USD.

Ông Robert O'Brien đánh giá, những mong muốn của cộng đồng khoảng 1 tỷ dân ASEAN - Hoa Kỳ chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Ông khẳng định ủng hộ chủ quyền, độc lập và phát triển của các quốc gia ASEAN. Ông mong đợi các bên cùng thảo luận để làm thế nào thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển trong từng quốc gia và toàn khu vực.


Hương Quỳnh