Mua NƠXH được giảm 2% lãi suất từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Tân Thanh 08:41 | 01/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ được áp dụng giảm lãi suất 1,5%/năm với chủ đầu tư trong 3 năm và giảm 2%/năm với người mua nhà trong 5 năm.

Chiều 31/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngành ngân hàng quý I/2023.

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin, chậm nhất trong 1 - 2 ngày tới NHNN sẽ có một văn bản chính thức hướng dẫn triển khai gói này. Theo đó, cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ thống nhất chung một cách cho vay giống nhau cho các đối tượng. Tuy nhiên, cơ chế vay do các ngân hàng này tự quyết định bằng nguồn vốn của tổ chức.

Mức lãi suất của gói tín dụng này sẽ giảm 1,5% so với mức cho vay thông thường đối với với các chủ đầu tư tham gia phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. Đối với người mua sẽ được hỗ trợ giảm 2%.

 Giảm 2%/năm với người mua nhà ở xã hội trong 5 năm. Ảnh BĐS.

“Cơ chế cho vay sẽ rất thông thoáng, các ngân hàng sẽ không đặt ra các điều kiện gì khác nhưng với điều kiện phải thuộc các đối tượng mua nhà ở các phân khúc nói trên. Phía ngân hàng sẽ có biện pháp để tránh tình trạng trục lợi và mỗi người chỉ được vay một lần cho một căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân”, Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, theo phía NHNN đã và đang nghiên cứu, đề xuất để có một cơ chế về mặt chính sách về việc giãn, hoãn nợ cho những đối tượng, doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền (xuất phát từ lý do khách quan). Nếu có thêm một nguồn vốn hỗ trợ tương tự có thể sẽ hỗ trợ được các doanh nghiệp vượt qua.

“Vấn đề này phải được xử lý một cách hài hòa trên cơ sở đảm bảo được việc hỗ trợ trực tiếp trước mắt cho doanh nghiệp và đảm bảo an toàn hệ thống, nhất là liên quan đến nợ xấu. Phía NHNN đang nghiên cứu để triển khai chính sách này dựa trên cơ sở pháp lý, đối tượng, ngành nghề và mức độ cần thiết”, ông Tú cho biết.

Vị này cũng chia sẻ thêm, nhiều doanh nghiệp đang mong muốn ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn nhưng thực sự những khó khăn này không phải vì vốn tín dụng mà là do các điều kiện về thị trường, dòng tiền, mức tiêu thụ hàng hóa,… Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn này cần có sự đồng hành của các ngân hàng thương mại thông qua dòng vốn tín dụng.

Chia sẻ thêm về gói 120.000 tỷ đồng, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế  (NHNN) cho biết, đối tượng cho vay của gói tín dụng sẽ là cả doanh nghiệp chủ đầu tư dự án và người mua nhà. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, dự án xây dựng chung cư cũ này phải thuộc danh mục do Bộ Xây dựng công bố theo quy định.

Để được tiếp cận gói vay, khách hàng vay vốn phải đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng các chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo quy định pháp luật và theo văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

“Đồng thời khách hàng cũng phải đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định của ngân hàng và tuân thủ các quy định pháp luật về cho vay”, bà Giang nhấn mạnh.

 

 Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ được triển khai đến khi giải ngân hết tiền nhưng không quá ngày 31/12/2030. Ảnh VNE.

Nhắc lại nguyên tắc mỗi người mua nhà chỉ được tham gia gói vay một lần, bà Giang cho biết thêm thời gian triển khai gói vay sẽ kéo dài đến khi giải ngân hết 120.000 tỷ đồng, nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Về lãi suất, mức giảm lãi suất của gói tín dụng này là 1,5-2%/năm so với lãi suất bình quân trung, dài hạn của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) trong từng thời kỳ.

Theo tính toán của NHNN, dự kiến từ nay đến ngày 30/6, lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ là 8,7%/năm và lãi suất với người mua nhà là 8,2%/năm. Kể từ ngày 1/7, định kỳ 6 tháng/lần, NHNN sẽ thông báo lãi suất cho vay trong từng thời kỳ.

Về thời gian áp dụng giảm lãi suất, bà Giang cũng cho biết các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ được giảm lãi trong 3 năm và người mua nhà được giảm trong 5 năm.

“Với mức giảm 1,5%/năm cho chủ đầu tư và 2%/năm cho người mua nhà, tổng mức giảm cho cả phía cung và cầu lên tới 3,5%/năm, sẽ góp phần giảm giá thành sản phẩm nhà ở xã hội và tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân”, bà Giang cho biết.

Theo đánh giá của NHNN, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ là một trong những giải pháp gián tiếp cải thiện tình trạng mất cân đối cung cầu về nhà ở trên thị trường bất động sản hiện nay, đặc biệt là ở phân khúc nhà ở giá rẻ.