MXH lan truyền tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bị bắt giữ, Thiếu tướng Tô Ân Xô lên tiếng

10:45 | 19/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt và đưa về nước. Liên quan tới vụ việc, Thiếu tướng Tô Ân Xô đã lên tiếng.
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao lan truyền thông tin về việc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã bị bắt và đưa về nước, hiện đang được cách ly tại một tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long. 
 
Thông tin này dù chưa được xác thực nhưng vẫn được nhiều người chia sẻ. Đến chiều 18/1, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định với phóng viên Dân Trí rằng, thông tin này không đúng sự thật. 
 
Thực hư chuyện bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị bắt?
Bà Hồ Thị Kim Thoa
 
Tối 17/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an cũng đã ra quyết định truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa; ngày 10/7/2020 quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn "cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bà Hồ Thị Kim Thoa để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
 
Tuy nhiên, bà Thoa đã bỏ trốn trước đó nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với bà Thoa, tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can, chờ đến khi bắt được đối tượng sẽ xử lý theo quy định.
 
Tương tự như cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, bà Thoa có những sai phạm liên quan đến Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); là người trực tiếp ký văn bản hoặc tham mưu và đề xuất cấp trên ký văn phản trái quy định pháp luật, liên quan đến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM). 

Zing dẫn lại cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, bà Hồ Thị Kim Thoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương từ tháng 5/2010 cùng với việc phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ (nay là Cục Công nghiệp) và Tổng Công ty Sabeco.

Trong quá trình công tác, dù biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giao cho Bộ Công Thương và Tổng công ty Sabeco, không được thành lập pháp nhân mới nhưng bà Thoa vẫn báo cáo ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) phê duyệt và ký 3 văn bản chấp thuận chủ trương để Tổng công ty Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl, chuyển quyền từ sử dụng khu đất vàng trên từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl.
 
Hành vi của bà Thoa, ông Hoàng cùng một số bị can đã khiến Nhà nước bị thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Tiểu Long